Cựu đại úy công an lừa đồng nghiệp

Thứ Sáu, 05/06/2020, 10:35 [GMT+7]
.
.

Diễn và Tuyết “nổ” có người quen làm việc tại Bộ Công an. Ai có có nhu cầu về làm việc tại Tổng Cục III chỉ cần lo tiền, mọi việc chạy chuyển công tác thì Tuyết sẽ đứng ra lo hết.

Sau 1 ngày xét xử, chiều 4/6, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tuyên phạt Phạm Huy Diễn (sinh năm 1978, cựu đại úy Công an trại tạm giam Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) 8 năm tù và Nguyễn Thị Ánh Tuyết (sinh năm 1982, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) 5 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ năm 2007 - 2010, Diễn có quan hệ tình cảm với bà C. (đang công tác tại Công an TPHCM).  Sau khi chia tay, Diễn và bà C. đều lập gia đình riêng nhưng vẫn giữ liên lạc thường xuyên với nhau.

Tuyết (tên khác là Bé Trang, Bé Tư) bị TAND huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bị xử phạt 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản và 8 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuyết chấp hành án tại nơi Diễn công tác nên cả hai quen biết nhau.

Diễn được giảm 6 năm tù so với phiên tòa sơ thẩm lần trước.
Diễn được giảm 6 năm tù so với phiên tòa sơ thẩm lần trước.

Tháng 3/2014, Tuyết chấp hành án xong. Sau đó ra ngoài, Tuyết và Diễn góp vốn cùng nhau kinh doanh xe cẩu, làm cát, mở quán cà phê ở huyện Châu Đức. Quá trình sống và làm ăn chung với nhau, Diễn kể về chuyện tình cảm với bà C. trước đây cho Tuyết nghe.

Sau đó, từ giữa năm 2014- 2015, Diễn sắp đặt, chỉ dẫn Tuyết gọi điện thoại cho bà C. tự giới thiệu tên “Chị Tư” là chị bà con với Mai (vợ Diễn) và là em gái của "chị Trang" (Tuyết khoe đây là 1 người cháu của Thứ trưởng Bộ Công an). Tuyết còn giới thiệu “Chị Trang” này đang công tác tại Phòng Tổ chức thuộc Tổng Cục III Bộ Công an. Ai có nhu cầu về làm việc tại Tổng Cục III chỉ cần lo tiền, mọi việc chạy chuyển công tác “chị Tư” sẽ đứng ra lo hết.

Do tin tưởng là thật, nên bà C. và ông H. (cùng công tác tại Công an TPHCM) đã chuyển tiền nhờ chạy chuyển công tác nhưng thực chất đã bị Diễn, Tuyết chiếm đoạt.

Đến khoảng tháng 12/2014, Diễn và Tuyết gọi điện thoại, nhắn tin cho bà C. tạo dựng thông tin gian dối là Diễn đã được chuyển công tác về Tổng cục III Bộ Công an, và Diễn đang lo chạy chuyển công tác cho bà C. về cùng cơ quan với Diễn, chi phí chạy chuyển công tác cho bà C. hết hơn 400 triệu đồng. Tin tưởng nên bà C. đã nhiều lần chuyển tiền cho Diễn, Tuyết.

Ngoài ra, bà C. có người bạn cũng có nhu cầu chuyển công tác về Tổng Cục III Bộ Công an nên giới thiệu cho Diễn, Tuyết. Diễn, Tuyết đưa ra giá 160 triệu đồng. Bà C. đã ứng tiền chạy chuyển công tác cho người bạn số tiền 15 triệu đồng chuyển cho Diễn, Tuyết.

Cũng trong tháng 4/2015, Diễn chỉ dẫn Tuyết lại đóng giả “Chị Trang” gọi điện cho bà C. thông tin Tổng cục III đang tuyển dụng cán bộ, ai có nhu cầu thì đưa tiền.

Bà C. đã thông tin đến một đồng nghiệp cùng đơn vị. Ông này cũng đã giao 120 triệu đồng để nhờ chuyển việc. Quá thời hạn cam kết nhưng không thấy được chuyển công tác, hai người mới biết bị Diễn, Tuyết lừa đảo. Bà C. đã tự dùng tiền trả cho đồng nghiệp.

Cuối năm 2015, bà C. và ông H gửi đơn tố cáo Diễn và Tuyết có hành vi lừa đảo. Tổng số tiền chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng.

Tháng 8/2017, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã xét xử sơ thẩm lần 1 và tuyên phạt Phạm Huy Diễn 14 năm tù, Nguyễn Thị Ánh Tuyết 8 năm tù về cùng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó, Diễn có đơn kháng cáo, kêu oan.

Đến tháng 7/2019, TAND cấp cao tại TPHCM đưa ra xét xử phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm. Sau quá trình điều tra, cơ quan tố tụng bảo lưu quan điểm và tiếp tục truy tố Diễn và Tuyết tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa, bị cáo Tuyết đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình như phiên xét xử sơ thẩm lần 1. Riêng Diễn trong buổi sáng diễn ra phiên tòa thì một mực chối tội, khai báo quanh co. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày đã cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Quá trình xét hỏi tại tòa, HĐXX xác định, trong số tiền các bị cáo bị cáo buộc thì có 102 triệu đồng là quan hệ giao dịch dân sự giữa bị cáo Diễn và bà C.; qua đó xác định số tiền mà Diễn và Tuyết lừa đảo trong vụ án là 493 triệu đồng.

Sau khi nghị án, cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án như trên.

Theo Xuân Duy/Dân trí

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.