Khởi tố đối tượng không đeo khẩu trang, đánh người thi hành công vụ

Thứ Ba, 07/04/2020, 08:14 [GMT+7]
.
.

Ngày 6/4, Công an huyện Tiên Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đào Xuân Anh Doanh (tên thường gọi là Đào Xuân Anh), sinh năm 1990, trú tại thôn Phương Nam, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, về tội “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, khoảng 16 giờ, ngày 4/4, Nguyễn Văn Năm, sinh năm 1992, trú tại thôn Khe Cạn, xã Đông Hải điều khiển xe mô tô BKS 14B7-605.08, chở phía sau Đào Xuân Anh Doanh. Cả hai đều không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang đi từ thôn Phương Nam về thôn Đông Ngũ Kinh, xã Đông Ngũ. Thời điểm này, tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 số 7 ở thôn Đông Ngũ Kinh đang làm nhiệm vụ kiểm soát đã yêu cầu 2 đối tượng đo thân nhiệt, khai báo y tế và nhắc nhở Năm, Doanh quay lại đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang để phòng, chống dịch theo quy định.

Do sẵn hơi men trong người, đối tượng Đào Xuân Anh Doanh không chấp hành các quy định của tổ công tác và có lời lẽ lăng mạ, chửi bới, dùng mũ cối đánh các thành viên tổ công tác. Khoảng 5 phút sau, Đào Xuân Anh Doanh và Nguyễn Văn Năm đã quay xe bỏ đi. Hậu quả làm 2 thành viên tổ công tác tại chốt kiểm soát số 7 về phòng, chống dịch Covid-19 của xã Đông Ngũ bị bầm tím vùng vai và cánh tay. Đến sáng 5/4, sau khi nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, Đào Xuân Anh Doanh đã viết đơn và đến Công an huyện Tiên Yên để đầu thú.

a
Đào Xuân Anh Doanh tại cơ quan công an.

Trước hành vi chống đối, không chấp hành các quy định phòng, chống dịch Covid-19 mà huyện, tỉnh đang triển khai, Công an huyện Tiên Yên đã tạm giữ hình sự Đào Xuân Anh Doanh để điều tra làm rõ sự việc. Được biết, bản thân Doanh đang có tiền án về tội Cướp tài sản vừa chấp hành hình phạt và về địa phương năm 2017. Sau khi làm việc tại cơ quan công an, Doanh bày tỏ ân hận, do có sẵn hơi men trong người đã không kiểm soát được bản thân nên có những hành vi không đúng mực và đã gửi lời xin lỗi đến các lực lượng chức năng.

Trong thời điểm cả nước đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, căn cứ tính chất và mức độ vi phạm, Công an huyện Tiên Yên đã đề xuất họp liên ngành Công an- Tòa án- Viện Kiểm sát quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đào Xuân Anh Doanh để tiếp tục làm rõ hành vi chống người thi hành công vụ. Áp dụng thủ tục rút gọn trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử vụ án để làm bài học giáo dục chung, góp phần hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trần Hoàn (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

.
.
.
.
.
.
.
.