Đồn BP Hải Hòa: Chủ động, quyết liệt phòng chống tội phạm

Thứ Sáu, 27/03/2020, 08:26 [GMT+7]
.
.

Đến Đồn BP Hải Hòa (TP Móng Cái) những ngày cuối tháng 3 này có thể cảm nhận rõ rệt bầu không khí thi đua sôi nổi chào mừng đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của CBCS trong đơn vị.

CBCS Đồn BP Hải Hòa tích cực tham gia phong trào thi đua
CBCS Đồn BP Hải Hòa tăng gia sản xuất.

Những ngày này, từ lãnh đạo Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn đến các đội, trạm và mọi CBCS đang căng mình tuần tra, kiểm soát từng cung đường, cột mốc biên giới để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, kịp thời ngăn chặn người, phương tiện XNC trái phép qua biên giới, không để dịch Covid-19 lây lan vào địa bàn.

Thượng tá Trần Hồng Hải, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn BP Hải Hòa cho biết: Đồn có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 13,5km đường biên giới quốc gia tiếp giáp với Trung Quốc, quản lý địa bàn biên phòng là phường Hải Hòa, TP Móng Cái. Địa bàn đơn vị phụ trách nằm ở khu vực trung tâm thành phố, dân số đông, thành phần dân cư đa dạng, có nhiều đối tượng từ nơi khác đến tạm trú làm ăn nên luôn là địa bàn “lý tưởng” để các loại tội phạm hoạt động.

Do đó, để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, những năm qua, đơn vị đã chủ động triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác biên phòng, đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần xây dựng địa bàn biên phòng ngày càng vững mạnh, giữ vững bình yên tuyến biên giới.

Những năm qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn BP Hải Hòa đã tập trung chỉ đạo các lực lượng chuyên trách chủ động nắm chắc tình hình nội, ngoại biên để kịp thời tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo xử lý hiệu quả đối với các vấn đề trên biên giới, không để bị động bất ngờ.

CBCS Đồn BP Hải Hòa thực hiện nhiệm vụ quan sát biên giới.
CBCS Đồn BP Hải Hòa thực hiện nhiệm vụ quan sát biên giới.

Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị còn tập trung chỉ đạo đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ huy, tập trung nghiên cứu kỹ và vận dụng linh hoạt các chỉ thị, nghị quyết chuyên đề của cấp trên để cụ thể hoá vào tình hình ở địa bàn đơn vị phụ trách; tăng cường vai trò kiểm tra đôn đốc của chỉ huy đơn vị, đề cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ cấp đội, trạm gắn với việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị còn thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình địa bàn với các cơ quan chức năng của địa phương để cùng phối hợp tấn công, trấn áp tội phạm.

Xác định quần chúng nhân dân là tai mắt quan trọng trong bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn ANTT trên địa bàn biên phòng, Đồn BP Hải Hòa thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng công tác vận động quần chúng; tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm. Nhờ đó, đã huy động được sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân tham gia quản lý đường biên, cột mốc, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm. Từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã được quần chúng nhân dân cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị.

5 năm qua, đơn vị đã tổ chức được 4.556 lượt tổ với 9.112 lượt CBCS tham gia tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc. Qua đó, đã kịp thời, bắt giữ, xử lý 64 vụ với 141 đối tượng tội phạm. Tiến hành khởi tố 9 vụ/10 đối tượng vận chuyển trái phép các chất ma túy, tang vật thu giữ 21.326,546 gam ma túy các loại; kiến nghị khởi tố 10 vụ với 9 đối tượng, tang vật thu giữ 14,5 triệu bao thuốc lá; 160,5kg pháo. Đồn cũng đã tham gia bắt, xử lý 10 vụ/62 lượt công dân Việt Nam vi phạm quy chế biên giới, 1 vụ với 3 đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam...

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.