Gương sáng ngành Than

Thứ Bảy, 12/11/2016, 04:28 [GMT+7]
.
.

THỢ CẢ CỦA THAN HẠ LONG

Sinh ra trên mảnh đất Thuỷ Nguyên, Hải Phòng, sự nghiệp của anh Nguyễn Đắc Kỳ gắn liền với Vùng mỏ Quảng Ninh. Tốt nghiệp Trường Công nhân mỏ Hữu Nghị Việt Xô (Uông Bí), năm 1997 anh về nhận công tác tại Công ty Than Hạ Long. Từ đó, anh Kỳ gắn bó với Than Hạ Long đến nay đã gần 20 năm.

Anh Nguyễn Đắc Kỳ (thứ 2, trái sang) cùng đồng nghiệp chuẩn bị vào ca.
Anh Nguyễn Đắc Kỳ (thứ 2, trái sang) cùng đồng nghiệp chuẩn bị vào ca.

Anh Kỳ tâm sự: Được anh em tín nhiệm bầu làm tổ trưởng phụ trách gần 30 người thợ lò, để làm tốt vai trò của mình, tôi thường xuyên học hỏi những đồng nghiệp đi trước, tìm hiểu thực tế nhằm bổ sung kiến thức về quy trình công nghệ, tổ chức lao động hợp lý, đảm bảo an toàn lao động. Vì thế, tổ sản xuất của chúng tôi liên tục đạt “năng suất kỷ lục ngành Than” cũng như được lãnh đạo đơn vị tin tưởng giao những phần việc phức tạp.

Hàng ngày, anh luôn gương mẫu, đốc thúc anh em, thường xuyên kiểm tra tình trạng an toàn, vệ sinh lao động, tự kiểm tra nhằm phát hiện và khắc phục kịp thời các hiện tượng mất an toàn phát sinh trong quá trình làm việc. Tổ của anh luôn hoàn thành nhiệm vụ, đạt năng suất kỷ lục, đảm bảo thu nhập cao cho anh em trong tổ với mức lương thu nhập ổn định từ 11 đến 13 triệu đồng/người/tháng, không để xảy ra tai nạn và sự cố thiết bị, không có cá nhân vi phạm an toàn.

Với sự nỗ lực và cống hiến hết mình cho công việc, anh Kỳ đã nhiều lần được nhận bằng khen, giấy khen của TKV, Bộ Công Thương, đặc biệt năm 2013, anh vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao Động hạng Ba.

THỦ LĨNH ĐÀO LÒ CỦA THAN VÀNG DANH

Nơi chúng tôi gặp gỡ anh Đỗ Tiến Phùng (ảnh), Phó Phòng tiêu thụ KCS, một điển hình của Công ty CP Than Vàng Danh, tại một địa điểm do anh đề xuất - cửa lò giếng -175. Anh Phùng kể, quê anh ở Thái Bình. Năm 20 tuổi anh theo bạn xuống Vùng mỏ Vàng Danh học nghề mỏ rồi làm công việc đào lò tại đây, tính đến nay cũng gần 40 năm.

Khác với nhiều đồng nghiệp cùng trang lứa, từ một chàng trai quê lúa với sở trường chủ yếu là cấy trồng, anh Phùng bắt nhịp khá nhanh với choòng cuốc, đường lò ẩm ướt, thiếu ánh sáng, dưỡng khí... Sự bắt nhịp nhanh nhạy ấy được cộng hưởng cùng sức trẻ và sự sáng tạo đã giúp cho anh đạt năng suất lao động cao, đạt 4-5 vì chống (khoảng 3,5m/ca), trong khi mức bình quân chung chỉ đạt 1-3 vì chống (1,4-2,1m/ca). Nhờ vậy, chỉ 2 năm sau anh Phùng được lãnh đạo Công ty cất nhắc làm tổ trưởng. Trong suốt thời kỳ anh làm tổ trưởng, quản đốc, đơn vị của anh luôn đạt năng suất, sản lượng cao, đảm bảo an toàn, chất lượng, là đơn vị đào lò dẫn đầu của Công ty. Năm 2002, Công ty đổi mới diện sản xuất, đầu tư lớn cho các cặp lò giếng thay thế dần lò bằng và cặp lò giếng đầu tiên với giếng chính dài trên 410m, giếng phụ dài 320m đã được giao cho phân xưởng anh thực hiện, hoàn thành trong vòng chưa đầy 3 năm.Từ thành công của cặp lò giếng đầu tiên, Công ty tiếp tục triển khai 2 cặp lò giếng mới và lãnh đạo Công ty đã tin tưởng giao Phân xưởng Khai thác D1 do anh phụ trách làm chủ công.

Chia tay chúng tôi, anh Phùng khoe gia tài của anh giờ là trên 30 bằng khen các loại, trong đó vinh dự có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2009 và Huân chương Lao Động hạng Ba năm 2010.

PHÓ QUẢN ĐỐC SAY MÊ SÁNG TẠO

Ở Công ty Xây dựng mỏ hầm lò 1-Vinacomin mọi người đều gọi anh Đỗ Minh Đại, Phó Quản đốc Cơ điện, Phân xưởng Đào lò 26/3 là “người sáng tạo”. Bởi nhiều năm gắn bó với đơn vị, anh luôn là tấm gương đi đầu trong phong trào thi đua phát huy sáng kiến đem lại hiệu quả cao, làm lợi cho Công ty.

Anh Đỗ Minh Đại kiểm tra thiết bị bơm khí nén xuống công trường thi công hầm lò mỏ than Núi Béo.
Anh Đỗ Minh Đại kiểm tra thiết bị bơm khí nén xuống công trường thi công hầm lò mỏ than Núi Béo.

Điển hình là các sáng kiến: Chế tạo tích chuyên dụng kết hợp lắp đặt đường ray để di chuyển thùng trục tròn phục vụ vận tải từ giếng đứng thi công hầm lò mỏ than Núi Béo; giúp rút ngắn thời gian cào nhận tải từ 20 phút xuống còn 6 phút/chu kỳ, giảm 2 nhân lực phụ thùng skip, tiết kiệm điện năng; sáng kiến cải tiến kéo dài máng cào bằng cách bổ sung thêm một động cơ, hộp giảm tốc lắp đặt song song trên cùng một tuyến máng, đã đưa máng cào có độ dài tối đa 80m lên 120m; góp phần tăng hiệu quả vận tải, giảm sự quá tải khi tổ chức vận chuyển đất đá trong quá trình tổ chức thi công lò đào...

Bên cạnh các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, anh Đại còn có nhiều sáng kiến thay thế thiết bị, tiết kiệm chi phí cho Công ty như sử dụng động cơ đầm rùi thay thế cho động cơ khí nén lắp liên kết với thành bơm khí nén. Giải pháp này đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công tác nạp nổ mìn lò giếng giúp Công ty hạn chế phải nhập khẩu thiết bị động cơ khí nén có giá thành cao...

Với những sáng kiến và sự cống hiến hết mình cho Công ty, anh Đỗ Minh Đại nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của Bộ Công Thương, của TKV.

Cao Quỳnh - Việt Hoa - Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.