Bình Liêu: Phát huy vai trò tổ chức Đoàn trong quản lý, giáo dục TTN

Chủ Nhật, 17/06/2018, 08:35 [GMT+7]
.
.

Nhằm đẩy mạnh công tác chăm lo và tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi, giải trí cho thanh, thiếu nhi trong dịp hè, Huyện đoàn Bình Liêu đã phát huy vai trò nòng cốt, tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với thực tiễn của địa phương.

Huyện đoàn Bình Liêu thăm, tặng quà gia đình em Mai Thị Hai, thôn Chang Chiếm, xã Tình Húc.
Huyện đoàn Bình Liêu thăm, tặng quà gia đình em Ma Thị Hai, thôn Chang Chiếm, xã Tình Húc.

Với mong muốn đem lại cho các em một mùa hè an toàn, bổ ích và lý thú, Huyện đoàn Bình Liêu đã bám sát kế hoạch hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hè với chủ đề “Mùa hè xanh – Chắp cánh yêu thương” gắn với thực hiện chủ đề công tác năm 2018. Nổi bật như: Thành lập các đội thanh, thiếu niên tình nguyện tuyên truyền, trực tiếp ra quân dọn vệ sinh các đoạn đường tự quản, vệ sinh khu phố, thôn, bản, những nơi công cộng, tuyên truyền về bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch như thác Khe Vằn (xã Húc Động), thác Sông Moóc A, thác Khe Tiền, đỉnh Cao Ba Lanh (xã Đồng Văn)… Ngay đầu tháng 6 vừa qua, Huyện đoàn đã huy động hơn 50 đoàn viên, thanh niên tham gia ra quân dọn vệ sinh môi trường tại xã Lục Hồn.

Huyện đoàn còn chỉ đạo đoàn cơ sở tham gia và tiếp nhận bàn giao học sinh về hè theo quy định. Đồng thời, căn cứ kế hoạch của huyện và hướng dẫn của Huyện đoàn xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Các đơn vị đã chủ động tuyên truyền, hướng dẫn, rà soát nhu cầu tham gia các lớp năng khiếu, kỹ năng sống của thanh, thiếu niên, nhi đồng để tổ chức cho phù hợp. Theo dự kiến, trong dịp hè 2018, Huyện đoàn sẽ tổ chức trên 70 lớp học liên quan đến các môn năng khiếu, kỹ năng sống như bơi, vẽ, tiếng Anh, đặc biệt là tổ chức lớp năng khiếu gắn với đặc thù văn hóa dân tộc như hát then, hát soóng cọ, đàn tính… 

Anh Giáp Văn Cường, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đồng Văn, cho biết: Trên địa bàn xã Đồng Văn có nhiều suối, khe độ sâu, chảy xiết vào mùa mưa. Do đó, để nâng cao kỹ năng phòng, chống đuối nước, đảm bảo an toàn cho thanh, thiếu niên, nhi đồng, Đoàn xã đã tiến hành rà soát các địa điểm suối an toàn để triển khai tổ chức lớp huấn luyện kỹ năng bơi cho trẻ. Năm nay, lớp học bơi sẽ được tổ chức tại điểm thôn Đồng Thắng, hiện đã thu hút được gần 20 em đăng ký tham gia.

Huyện đoàn Bình Liêu tổ chức họp triển khai hoạt động quản lý, giáo dục TTN trong dịp hè năm 2018.
Huyện đoàn Bình Liêu họp triển khai hoạt động quản lý, giáo dục TTN trong dịp hè 2018.

Bên cạnh đó, Huyện đoàn còn chỉ đạo đoàn cơ sở tổ chức đảm nhận các công trình, phần việc “Vì đàn em”, ủng hộ “Quỹ 1000 đồng thắp sáng ước mơ”. Cùng với đó, tổ chức các đợt thăm, tặng quà, động viên các trẻ em nghèo, hỗ trợ các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; giúp đỡ, thăm hỏi gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng.

Đến thăm gia đình em Ma Thị Hai, thôn Chang Chiếm, xã Tình Húc trong căn nhà nhỏ lụp xụp chỉ vỏn vẹn khoảng 15m2, chúng tôi thấy 3 anh em của Hai đang tự chăm sóc, tự chơi với nhau. Khi được các cán bộ Huyện đoàn trao tặng quà, chúng tôi thấy niềm vui hiện lên trên khuôn mặt của mọi người trong gia đình em.

Em Hai phấn khởi chia sẻ: Nhà nghèo, bố mẹ em thường xuyên đi làm xa nên 3 anh chị em chúng em thường phải tự chăm sóc nhau. Được các anh chị Huyện đoàn đến thăm, lại còn được tặng gạo, đồ dùng sinh hoạt, quần áo, chúng em vui lắm, những phần quà tuy nhỏ nhưng giúp gia đình em vơi bớt những khó khăn. 

Cùng với các hoạt động trên, Huyện đoàn còn vận động đoàn viên thanh niên tham gia chỉnh trang các công trình ghi ơn liệt sỹ, tổ chức hoạt động “Thắp nến tri ân” tại các đài tưởng niệm trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp huy động lực lượng giáo viên là đoàn viên, thanh niên tổ chức các hoạt động ôn tập kiến thức cho học sinh, huy động các nguồn xã hội hóa quyên góp tặng sách vở, đồ dùng học tập cho các em học sinh chuẩn bị bước vào năm học mới.

Trúc Linh
 

.
.
.
.
.
.
.
.