TX Quảng Yên: Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ

Thứ Bảy, 12/05/2018, 08:16 [GMT+7]
.
.

Với 7.266 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) sinh hoạt ở 38 cơ sở đoàn, tuổi trẻ TX Quảng Yên đã và đang là lực lượng xung kích, đi đầu trong các mặt hoạt động của đời sống xã hội, nhất là công tác bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh.

ĐVTN phường Yên Giang tham gia thu dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn
ĐVTN phường Yên Giang tham gia thu dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Anh Đoàn Phú Phong, Bí thư Thị Đoàn Quảng Yên, chia sẻ: Thị đoàn Quảng Yên xác định công tác bảo vệ môi trường là một nhiệm vụ quan trọng của tuổi trẻ. Thông qua đó góp phần quan trọng vào việc giáo dục, nâng cao nhận thức của nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường sống, môi trường tự nhiên, xây dựng địa phương ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế dịch vụ, du lịch. Từ đó, Thị Đoàn đã có những hoạt động thiết thực, cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường, tạo sự lan tỏa tới toàn dân.

Thị Đoàn đã xây dựng chương trình công tác năm 2018 với chủ đề là “Tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn dân cư; phát huy vai trò của tổ chức đoàn trong việc bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”. Từ chủ đề và định hướng chung đó, các cấp bộ đoàn đã đăng ký đảm nhận và triển khai thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng thị xã Quảng Yên sáng, xanh, sạch và an toàn, trong đó chú trọng, triển khai các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, trồng cây xanh. BTV Thị Đoàn đã xây dựng và tích cực triển khai nhiều chương trình để tiếp tục hưởng ứng Cuộc vận động “Văn minh, thanh lịch là nếp sống đẹp của thanh niên Quảng Ninh” gắn với phong trào “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Quảng Yên” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đồng thời chỉ đạo triển khai sâu, rộng tới cơ sở.

Mặt khác, Thị Đoàn cũng chủ động thành lập mới và duy trì hiệu quả hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ, đội, nhóm thanh niên tham gia đảm bảo vệ sinh môi trường. Việc phát huy hiệu quả của phong trào “Thứ bảy tình nguyện” và “Chủ nhật xanh” thông qua việc đăng ký đảm nhận vớt bèo, rác khơi thông dòng chảy tại các tuyến, đoạn kênh mương, rãnh thoát nước gây ô nhiễm môi trường được Thị Đoàn triển khai có trọng tâm, trọng điểm.

Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của ĐVTN đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh có ý nghĩa quyết định nên được Thị Đoàn Quảng Yên đặc biệt chú trọng. Hình thức tuyên truyền được Thị Đoàn chỉ đạo triển khai đa dạng, phong phú. Điển hình là đã lồng ghép nội dung tuyên truyền về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong các buổi sinh hoạt của các cấp bộ đoàn định kỳ hàng tháng, quý; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hoạt động ngoại khóa, các buổi tọa đàm, các cuộc thi, hội thi cho đoàn viên thanh niên, học sinh các trường học. Hơn thế, Thị Đoàn đã vận động ĐVTN tham gia hưởng ứng các ngày lễ về môi trường như: Giờ trái đất, Ngày Môi trường thế giới 5/6, tháng hành động vì nước sạch và vệ sinh môi trường, vận động ngư dân ký cam kết thực hiện không sử dụng các loại ngư cụ đánh bắt mang tính tận diệt nguồn lợi thủy sản...

Tuổi trẻ TX Quảng Yên thường xuyên tổ chức bóc quảng cáo, rao vặt trên các tuyến phố
Tuổi trẻ TX Quảng Yên thường xuyên tổ chức bóc quảng cáo, rao vặt trên các tuyến phố.

Từ việc chủ động triển khai các chương trình, kế hoạch cụ thể đã tạo ra phong trào thi đua sâu, rộng trong tuổi trẻ TX Quảng Yên trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, các cơ sở đoàn đã phối hợp với chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác huy động nhân dân đóng góp kinh phí trang trí pano, khẩu hiệu, treo cờ, lắp đèn sáng tại các tuyến đường, cụm dân cư với trên 5.000 cờ Tổ quốc, 160 băng zôn, pano trị giá trên 30 triệu đồng; tổ chức trồng 40 cây cau, dọn vệ sinh môi trường và nạo, vét một số tuyến kênh mương, bóc quảng cáo, rao vặt trên các tuyến phố, đồng thời hỗ trợ 10 triệu đồng cho Đoàn Thanh niên xã Hiệp Hòa triển khai và gắn biển công trình tuyến đường văn minh do tuổi trẻ ở địa phương quản lý.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.