Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng ninh lần thứ 19, nhiệm kỳ 2017-2022

Toả sáng những tấm gương tiêu biểu

Thứ Ba, 04/04/2017, 11:53 [GMT+7]
.
.

Không chỉ là những chiến sĩ dũng cảm, mưu trí trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm đầy cam go, khốc liệt, Đại uý Nguyễn Văn Cường và Trung uý Nguyễn Văn Hoàn còn là những thủ lĩnh Đoàn năng động, sáng tạo. Họ chính là tấm gương sáng trong lực lượng tuổi trẻ Công an tỉnh đang không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, cống hiến tài năng, trí tuệ, góp phần xây dựng và tô thắm thêm hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

* Đội trưởng ngoại tuyến mưu trí

 

Đại uý Nguyễn Văn Cường luôn chủ động học tập, nghiên cứu tài liệu nâng cao trình độ chuyên môn.      Ảnh: Nhân vật cung cấp
Đại uý Nguyễn Văn Cường luôn chủ động học tập, nghiên cứu tài liệu nâng cao trình độ chuyên môn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chiến sĩ tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở, Gương mặt tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2016; bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhì... là những thành tích nổi bật mà Đại uý Nguyễn Văn Cường (SN 1985) nhận được trong hơn 10 năm công tác tại Phòng Ngoại tuyến, Công an tỉnh.

Với trí tuệ, bản lĩnh và nghiệp vụ của một chiến sĩ trinh sát được đào tạo, rèn luyện bài bản, Đại uý Nguyễn Văn Cường luôn chủ động nắm bắt tình hình tội phạm, nhanh chóng phát hiện những hình thức, thủ đoạn mới của các loại tội phạm để xây dựng kế hoạch đấu tranh hiệu quả. Năm 2016, anh đã tham mưu, đề xuất phương án và trực tiếp triển khai 22 yêu cầu trinh sát với 89 đối tượng tại nhiều địa bàn phức tạp, nhạy cảm. Điển hình trong đó phải kể đến các chuyên án hình sự như: Chuyên án C416 đấu tranh với đối tượng Vũ Đại Dương cùng đồng bọn trong đường dây cướp tài sản tại TP Hạ Long và TX Đông Triều gây nhiều bức xúc trong nhân dân; chuyên án GC-0916 với đối tượng Doãn Trung Dũng trong vụ án sát hại 4 bà cháu tại TP Uông Bí...

Không chỉ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, Đại uý Nguyễn Văn Cường còn là một Bí thư Chi đoàn năng động, cùng Chi đoàn giữ vững danh hiệu “Chi đoàn vững mạnh” trong nhiều năm liền. Bằng tinh thần nhiệt huyết, xung kích, anh luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tại đơn vị và vận động ĐVTN tham gia hiệu quả các cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hoá vì nhân dân phục vụ”; phong trào “Xây dựng hình ảnh đẹp người chiến sĩ Công an Quảng Ninh”. Cùng với đó, Chi đoàn đã duy trì tổ chức thường xuyên các buổi sinh hoạt chính trị; chương trình giao lưu thể thao, văn nghệ; các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng... Qua đó, góp phần tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh để ĐVTN rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

* Phó Bí thư Chi đoàn nhiều sáng kiến

Trung uý Nguyễn Văn Hoàn tuyên truyền tác hại và các biện pháp phòng chống ma tuý cho học sinh Trường THPT chuyên Hạ Long.  Ảnh: Nhân vật cung cấp
Trung uý Nguyễn Văn Hoàn tuyên truyền tác hại và các biện pháp phòng chống ma tuý cho học sinh Trường THPT chuyên Hạ Long. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát, Trung uý Nguyễn Văn Hoàn (SN 1989) được phân về công tác tại Công an Quảng Ninh. Hiện anh giữ cương vị Phó Đội trưởng Đội Tham mưu, Phó Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh (PC47).

Xác định rõ nhiệm vụ được giao trong công tác phòng, chống tội phạm ma tuý, Trung uý Nguyễn Văn Hoàn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc các mặt công tác. Trong năm 2016, Trung uý Nguyễn Văn Hoàn cùng cán bộ, chiến sĩ Phòng PC47 tham gia bắt giữ, xử lý hình sự tổng số 57 vụ/170 đối tượng phạm tội về ma tuý, đặc biệt là chuyên án 716-L triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển heroin với số lượng lớn từ Lào về Việt Nam để đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Với vai trò là thủ lĩnh Đoàn, Trung uý Nguyễn Văn Hoàn tích cực vận động ĐVTN trong đơn vị hăng hái tham gia các phong trào, hoạt động Đoàn. Đặc biệt, anh đã cùng ĐVTN trong Chi đoàn đảm nhiệm 2 công trình, phần việc thanh niên hiệu quả là Tổ tuyên truyền phòng, chống ma tuý trong thanh thiếu niên và Tổ đấu tranh với tội phạm ma tuý trên mạng xã hội. Trong đó, Tổ tuyên truyền do anh đề xuất và phụ trách thực hiện được đánh giá là một trong những điểm sáng trong phong trào thanh niên xung kích, lập công thực hiện Nghị quyết liên tịch 03 về phối hợp hành động phòng, chống ma tuý trong thanh thiếu niên giai đoạn 2016-2020. Từ tháng 5-2016 đến nay, tổ đã thực hiện 30 buổi tuyên truyền cho hơn 19.500 lượt người nghe. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về tác hại, các biện pháp phòng, chống ma tuý và ý thức chấp hành pháp luật cho các tầng lớp nhân dân nói chung và thanh thiếu niên nói riêng.

Ghi nhận những đóng góp trong công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý, Trung uý Nguyễn Văn Hoàn đã được trao nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành. Năm 2016, anh vinh dự là một trong 20 gương mặt “Tài năng trẻ” tỉnh Quảng Ninh.

Duy Khoa

.
.
.
.
.
.
.
.