Kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam 22-12 (1944-2016)

Tuổi trẻ tự hào phát huy truyền thống cách mạng

Thứ Năm, 22/12/2016, 07:45 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, với tinh thần xung kích, tình nguyện và nhiệt huyết của tuổi trẻ, thanh, thiếu nhi Quảng Ninh đã và đang triển khai nhiều hoạt động, phong trào ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả trong tham gia xây dựng tỉnh Quảng Ninh, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng... Có thể khẳng định, thế hệ trẻ Quảng Ninh đang là đội ngũ kế cận xứng đáng, tiếp nối và phát huy truyền thống cách mạng đáng tự hào của cha ông.

ĐVTN Khối các cơ quan tỉnh tham gia Lễ thượng cờ tại cột cờ Tổ quốc trên đảo Trần.
ĐVTN Khối các cơ quan tỉnh tham gia Lễ thượng cờ tại cột cờ Tổ quốc trên đảo Trần.

Xác định công tác tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống là nhiệm vụ bước đầu quan trọng nhất, trong thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phát động và triển khai nhiều hoạt động, phong trào có ý nghĩa trong tuổi trẻ toàn tỉnh. Phong trào tiêu biểu nhất trong năm nay và cũng là điểm nhấn trong công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ được tổ chức Đoàn triển khai trong năm 2016 phải kể đến Cuộc vận động “Cờ hồng nơi biên cương”.

Theo đó, mỗi cơ sở đoàn trong toàn tỉnh vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đóng góp ít nhất 1 lá cờ để treo tại cột cờ trên đảo Ngọc Vừng, đảo Trần và các đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) vùng biên giới, hải đảo của tỉnh. Thực hiện cuộc vận động, trong năm 2016, đã có 20 lá cờ trị giá 60 triệu đồng được trao đến vùng biên cương, tung bay trên cột cờ Tổ quốc và các doanh trại, đơn vị LLVT. Chương trình “Hành trình theo dấu chân Bác - Hành trình biển đảo quê hương” được duy trì với 10 chuyến hành trình cho 520 lượt ĐVTN. Đề án “Phát huy vai trò của thanh niên khám phá miền biên giới thiêng liêng hùng vĩ, tham gia xây dựng thương hiệu tỉnh, giai đoạn 2014-2017” cũng tiếp tục được triển khai với 80 chuyến hành trình cho trên 40.000 lượt đoàn viên, thanh, thiếu nhi đến thăm, tặng quà, giao lưu với nhân dân và các đơn vị LLVT tại các vùng biên giới, hải đảo...

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: Trong các hoạt động, phong trào có mục đích giáo dục về truyền thống, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, đặc biệt nhất phải kể đến việc hoàn thiện các hạng mục chính của công trình cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại đảo Trần – một trong 5 Đảo Thanh niên của Tổ quốc. Đây có thể coi là dấu ấn đậm nét nhất của tuổi trẻ Quảng Ninh trong công tác giữ gìn và phát huy truyền thống cách mạng của cha ông. Ngoài ra, chương trình “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới” với các nội dung ý nghĩa như: Huy động nguồn lực tổ chức thăm hỏi, tặng quà, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng; tặng quà trẻ em và người dân có hoàn cảnh khó khăn, miền núi, biên giới, hải đảo... vẫn là hoạt động được duy trì thường niên của tuổi trẻ Quảng Ninh, khẳng định lý tưởng cách mạng và quyết tâm giữ gìn, phát huy truyền thống cách mạng của cha ông.

Cùng với đó, tuổi trẻ Quảng Ninh còn thể hiện được vai trò xung kích, đi đầu trong các phong trào tình nguyện phát triển kinh tế, vì cuộc sống cộng đồng, gắn chặt với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương. Trong năm qua, hàng chục nghìn ngày công tình nguyện đã tiếp tục được tuổi trẻ Quảng Ninh đóng góp để hoàn thành hơn 40km đường bê tông liên thôn, xã; đổ bê tông 50 sân nhà văn hoá có tổng diện tích hơn 10.000m2 với tổng số tiền huy động mua nguyên vật liệu hơn 1 tỷ đồng; tổ chức 46 chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 9.950 lượt người dân, trị giá tiền thuốc gần 530 triệu đồng; 37 đợt hiến máu tình nguyện, với trên 4.000 đơn vị máu... Tổ chức Đoàn còn triển khai nhiều mô hình, phong trào nhằm giáo dục đạo đức, lối sống cho đoàn viên, học sinh, thiếu niên, nhi đồng đạt hiệu quả như: Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Quảng Ninh” gắn với việc triển khai mô hình “1.000 đồng thắp sáng ước mơ”, “Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ”; phong trào “Kế hoạch nhỏ” với mô hình “Đàn gà khăn quàng đỏ”, “Ngôi nhà khăn quàng đỏ”; chương trình “Tết sẻ chia - Tết yêu thương”...; tổ chức cho đoàn viên, học sinh, sinh viên các hoạt động tham quan di tích lịch sử, địa chỉ đỏ...

Anh Trần Tuấn Anh, quyền Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn, chia sẻ: Bên cạnh việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện các chương trình, cuộc vận động, nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, tổ chức Đoàn còn duy trì hoạt động phối hợp đều đặn, thường xuyên với Hội Cựu chiến binh tỉnh tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, giao lưu toạ đàm ôn truyền thống, các hoạt động về nguồn... Chi hội, chi đoàn nơi có thanh niên lên đường nhập ngũ hàng năm đều tổ chức đến thăm hỏi, động viên ĐVTN, đặc biệt là các đối tượng tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đặc biệt, định kỳ hàng năm, đoàn thanh niên đều chủ trì, phối hợp với Hội CCB tổ chức Tuần Đền ơn đáp nghĩa, Lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại tất cả các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, nhà bia tưởng niệm nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7... Việc duy trì hoạt động phối hợp, giúp tuổi trẻ có thêm cơ hội được hiểu sâu về truyền thống cách mạng, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm với quê hương, đất nước.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.