HƯỚNG TỚI HỘI THI SÁNG TẠO KỸ THUẬT TỈNH LẦN VI:

Sức hút từ phong trào "Sáng tạo trẻ"

Thứ Ba, 27/12/2016, 07:57 [GMT+7]
.
.

Nhằm phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua Tỉnh Đoàn không ngừng vận động ĐVTN tích cực hưởng ứng phong trào “Sáng tạo trẻ”. Từ những hiệu quả thiết thực, phong trào “Sáng tạo trẻ” ngày càng được đông đảo ĐVTN hưởng ứng.

Sản phẩm “Hệ thống cột phân luồng, cảnh báo, giám sát thông minh tại cổng trường” đang được ứng dụng tại Trường THPT Cẩm Phả.
Sản phẩm “Hệ thống cột phân luồng, cảnh báo, giám sát thông minh tại cổng trường” đang được ứng dụng tại Trường THPT Cẩm Phả.

Với phương châm “Mỗi ĐVTN là một ý tưởng sáng tạo, mỗi chi đoàn là một hộp thư ý kiến, mỗi cơ sở đoàn là một vườn ươm sáng tạo”, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã linh hoạt vận động ĐVTN đăng ký các nội dung thi đua sáng tạo, dựa vào thực tế công việc của mỗi đoàn viên ở từng đơn vị. Đồng thời, thông qua phong trào, niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong giới trẻ cũng từng bước được khơi dậy, góp phần tạo môi trường thuận lợi để từng bước tiếp cận, làm chủ các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, hiện đại.

ĐVTN khối công chức, viên chức tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua sáng tạo; trong đó đã đăng ký, đảm nhận 850 đề tài khoa học kỹ thuật nhằm cải tiến, nâng cao năng suất lao động, phục vụ cho công tác chuyên môn, nghiệp vụ của cơ quan, đơn vị, đẩy mạnh thực hiện công cuộc cải cách hành chính. Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh, Tỉnh Đoàn đã vận động ĐVTN tham gia sáng tạo sản phẩm, từ năm 2011-2015 đã có tổng 130 sáng kiến, giải pháp dự thi của thanh niên tham gia, trong đó có nhiều sản phẩm đoạt giải. Năm 2012 giải pháp “Tuyển chọn giống lúa nếp ngắn ngày ĐT52 cho các tỉnh phía Bắc và miền Trung” của Phó Bí thư Chi đoàn Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh Nguyễn Hải Yến cùng tập thể Công ty đã đoạt giải nhất; năm 2013 giải nhất được trao cho nhóm tác giả Triệu Hải Vân, Lê Viết Sự, Nguyễn Chí Thanh, Hồng Thanh Trung của Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin với giải pháp “Thiết kế, chế tạo máy xúc lật hông VMC E500-1 dung tích gầu 0,5-0,6m3 sử dụng trong dây chuyền đào chống lò thay thế nhập ngoại”; năm 2015, mô hình trồng rau thuỷ canh bằng dung dịch tự pha chế thân thiện với môi trường của nhóm tác giả Vũ Tú Uyên, Đặng Thị Thu Thuỷ, học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long đoạt giải khuyến khích...

ĐVTN khối trường học có nhiều hoạt động sáng tạo đồ dùng dạy học, hỗ trợ học tập, tổ chức báo cáo chuyên đề, xây dựng mô hình học tập mới, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập. Thầy giáo Lê Huy Tân, Bí thư Đoàn Trường THPT Cẩm Phả, ngoài hoạt động giảng dạy đã dành thời gian nghiên cứu, sáng tạo những sản phẩm phục vụ dạy và học hiệu quả. Tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ VIII, thầy giáo Lê Huy Tân và 3 em học sinh cùng tham gia với sản phẩm “Hệ thống cột phân luồng, cảnh báo, giám sát thông minh tại cổng trường”, là một trong 25 công trình tiêu biểu của tỉnh được tuyên dương tại lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam 15-10 (1956-2016). Thầy giáo Lê Huy Tân cho biết: Để đảm bảo an toàn giao thông cũng như nhắc nhở học sinh, chúng tôi đã cùng nhau thiết kế sản phẩm “Hệ thống cột phân luồng, cảnh báo, giám sát thông minh tại cổng trường”. Hệ thống này gồm các cột làm bằng sắt chống gỉ chắc chắn, đáy cột được lắp các bánh xe để thuận tiện trong quá trình di chuyển ra vị trí phân luồng. Trên các cột có lắp hệ thống phát thanh để cảnh báo, nhắc nhở, tuyên truyền; camera không dây được kết nối với internet có chức năng ghi hình toàn bộ diễn biến quá trình tan học của học sinh nhà trường. Bộ phận trực chỉ cần ghi chép lại nhật ký buổi tan trường ngắn gọn và xem lại đoạn video của ngày hôm đấy để tìm ra được học sinh chưa chấp hành tốt luật giao thông.

Từ năm 2013 đến nay, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, nhất là Sở KH&CN, Sở NN&PTTNT, Ban Xây dựng Nông thôn mới của tỉnh tổ chức 87 lớp tập huấn, chuyển giao 346 mô hình kinh tế có tính ứng dụng khoa học công nghệ. Qua thực tế cho thấy, các mô hình được hộ gia đình thanh niên thực hiện hiệu quả, góp phần giúp các hộ tăng thu nhập, vươn lên làm giàu. Các mô hình kinh tế đã giải quyết việc làm cho trên 3.000 lượt thanh niên tại địa phương. Tiêu biểu, Tỉnh Đoàn đã vận động kinh phí chuyển giao mô hình nuôi lợn lai F1 thương phẩm với 160 con cho 40 hộ gia đình thanh niên dân tộc tại xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ); mô hình trồng cây lan kim tuyến của Huyện Đoàn Bình Liêu được công nhận là một trong 45 sản phẩm được trao giải thưởng tại Festival Sáng tạo trẻ toàn quốc lần IV; mô hình nuôi thử nghiệm thành công hải sâm trắng tại huyện Vân Đồn của ĐVTN Phạm Xuân Hiệu được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2013...

Theo Tỉnh Đoàn, để phong trào “Sáng tạo trẻ” tiếp tục được triển khai sâu rộng và phát huy hiệu quả, bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh các hoạt động đoàn kết, tập hợp những thanh niên công nhân, viên chức, lao động có ý thức lao động sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm. Thông qua đó, xây dựng, hình thành các mô hình, CLB, đưa các hoạt động lao động sáng tạo của các cá nhân, đơn vị thành một phong trào lớn, có sức lan toả rộng khắp.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.