Xuân của những người lính canh trời, giữ biển Đông Bắc

Thứ Hai, 14/01/2019, 07:57 [GMT+7]
.
.

Mùa xuân đã đến. Ở những địa bàn quân sự đặc biệt, ở những khu vực miền núi vùng sâu, vùng xa, nơi đảo xa, những người lính lặng thầm chắc tay súng bảo vệ vùng tiền tiêu của Tổ quốc.

Nỗi niềm của những người lính

Từ cảng cá Hòn Gai (TP Hạ Long), vượt qua gần 20 hải lý, chiếc xuồng trắng quân sự rẽ sóng, xuyên qua màn sương mù dày đặc, trắng xoá đưa chúng tôi đến đảo Hòn Rồng. Đang là đợt gió mùa, trời mưa dầm dề khiến cho không khí ở biển càng trở nên lạnh hơn. Tất cả chúng tôi, người co ro, người kéo vội chiếc mũ chùm lên đầu để trốn những cơn gió lùa. Mất tầm 45 phút, xuồng chúng tôi cập cầu cảng đảo Hòn Rồng. 

Hòn đảo nhỏ xinh đẹp hiện ra trước mắt chúng tôi với bốn bề bao quanh là biển. Đón chúng tôi ở cầu cảng là Thượng úy Bùi Minh Thảo, Trung đội trưởng cùng với Thượng úy Nguyễn Văn Thành, Trung đội phó Trung đội 14 đảo Hòn Rồng (Ban CHQS TP Hạ Long). Anh Thành là một trong những người gắn bó lâu năm nhất ở đảo Hòn Rồng.

Dẫn chúng tôi đi một vòng thăm đảo, anh Thành cho biết: Cứ 1-2 tuần là chúng tôi phải đi xuồng vào bờ hoặc nhờ tàu cá vào đất liền mua hộ vật dụng, đồ dùng sinh hoạt, lương thực, thực phẩm. Điện, nước ở đây còn khó khăn, thiếu thốn lắm. Nước sinh hoạt thì chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên. Điện trước đây dùng ắc quy hoặc sử dụng năng lượng mặt trời, nhưng nay chúng tôi chuyển sang dùng máy phát điện nhờ của bên Viettel, có việc gì quan trọng, cần thiết mới dùng. Năm nay là năm thứ 5 tôi thực hiện nhiệm vụ tại đảo Hòn Rồng, gần như Tết năm nào cũng xa nhà. Ăn Tết ngoài đảo cũng vui lắm, anh em trung đội quây quần ấm cúng, cũng thấy vơi bớt phần nào nỗi nhớ nhà”… 

Các chiến sĩ Trung đội 14 Đảo Hòn Rồng chế biến thức ăn từ nguồn thực phẩm tự cung tự cấp ở trên đảo.
Các chiến sĩ Trung đội 14 đảo Hòn Rồng chế biến thức ăn từ nguồn thực phẩm tự cung tự cấp.

Dời biển, chúng tôi đến với khu vực miền núi Mông Dương  là Trạm Thông tin Hồng Hải, thuộc Đại đội Thông tin Bộ CHQS tỉnh. Trải qua con đường đất lầy lội, nhớp nháp sau những trận mưa chưa dứt, chúng tôi đến khu sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ Trạm. 

Gặp Thiếu tá Bùi Văn Lý, người quản lý và gắn bó với Trạm Thông tin Hồng Hải đến nay đã hơn 15 năm, anh Lý giãi bày với chúng tôi: Cơ sở vật chất ở Trạm cũng còn nhiều khó khăn, ngôi nhà cấp 4 này là khu sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ ở Trạm, nay xuống cấp rồi, cứ hễ trời mưa là bị dột. Nhiều đợt mưa hàng tuần, nước lũ dâng lên lại tràn vào nhà, chúng tôi cũng không đi chợ mua thức ăn được. Trạm quân số ít, chỉ có tôi và một chiến sĩ nữa thay nhau trực. Hết giờ trực, hai chú cháu lại cùng nhau tăng gia sản xuất nuôi gà, trồng rau... 

Cán bộ chiến sĩ Trạm Thông tin Hồng Hải (Đại đội Thông tin Bộ CHQS tỉnh) tích cực chăm bón, trồng hoa hồng để đón Tết Nguyên đán sắp tới.
Cán bộ, chiến sĩ Trạm Thông tin Hồng Hải chăm bón hoa hồng để đón Tết Nguyên đán.

Vui xuân mới, không quên nhiệm vụ

Trò chuyện với chúng tôi tại Trạm một lát, Thiếu tá Bùi Văn Lý phải lên thay ca trực tại trạm chính - cách mặt đất chừng 100m. Tò mò công việc của các anh, tôi bèn xin đi cùng. Anh Lý cườii: Từ đây lên đến trạm chính có hơn 1 cây số nhưng là đường rừng, địa hình dốc, sỏi đá nhấp nhô, lại mưa như này thì trơn trượt khó đi lắm.

Tôi vẫn quyết tâm và chúng tôi lên đường. Đúng như lời anh Lý, con đường leo lên trạm chính, dốc cao, hai bên đường cây cối mọc um tùm, ẩm ướt, trơn trượt. Gần một tiếng leo rừng, chúng tôi đến được trạm chính, một chiến sĩ đang chăm chú thực hiện thu điện thông tin từ các đơn vị biển đảo lân cận. 

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thăm hỏi, động viên cán bộ chiến sĩ Trạm Thông tin Hồng Hải.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Trạm Thông tin Hồng Hải.

Chiến sĩ Hoàng Văn Kiên (20 tuổi), quê ở xã Thanh Lân (Cô Tô) vừa mới nhận nhiệm vụ tại Trạm Thông tin Hồng Hải, chia sẻ: Nhận nhiệm vụ tại đơn vị, em được bồi dưỡng về nghiệp vụ thông tin, để thực hiện nhiệm vụ trực bảo đảm thông tin liên lạc. Năm nay là năm đầu tiên em được phân công ở lại trực Tết. Mặc dù nhớ nhà, nhớ bố mẹ, nhưng đã là người lính thì phải vì nhiệm vụ chung chị ạ.

Chiến sĩ Hoàng Văn Kiên (20 tuổi), quê ở xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, Trạm Thông tin Hồng Hải thực hiện nhiệm vụ thu điện thông tin từ các đơn vị biển đảo lân cận.
Tết Kỷ Hợi 2019 này, chiến sĩ Hoàng Văn Kiên sẽ đón cái Tết xa nhà đầu tiên tại Trạm Thông tin Hồng Hải.

Cũng như những người lính ở Trạm Thông tin Hồng Hải, trong khi mọi người được sum vầy bên người thân, gia đình dịp Tết thì các cán bộ, chiến sĩ ở đảo Hòn Rồng lại lênh đênh giữa khơi xa, canh giữ cho vùng biển của Tổ quốc. Không khí đón Tết của các anh bốn bề chỉ có gió và sóng biển dạt dào.

Thượng úy Bùi Minh Thảo, Trung đội trưởng Trung đội 14 đảo Hòn Rồng, chia sẻ: Ban đầu, anh em đơn vị cũng rất tâm tư vì điều kiện sống còn thiếu thốn và khó khăn. Nhưng rồi công việc cuốn đi, nỗi buồn cũng vơi bớt. Tết nhớ nhà nhiều lắm nhưng anh em chúng tôi đã làm công tác tư tưởng cho vợ con, gia đình nhiều lần nên quen rồi. Thời khắc giao thừa, anh em ai cũng xốn xang, nhưng rồi tự động viên nhau canh giữ biển trời quê hương là nghĩa vụ và trách nhiệm cao cả của người lính Bộ đội Cụ Hồ.

Thượng úy Bùi Minh Thảo, Trung đội trưởng Trung đội 14 Đảo Hòn Rồng, quan sát, nắm tình hình khu vực đơn vị quàn lý trên không, trên biển từ khu pháo đài ở đơn vị.
Thượng úy Bùi Minh Thảo, Trung đội trưởng Trung đội 14 đảo Hòn Rồng, quan sát, nắm tình hình khu vực đơn vị quản lý trên không, trên biển từ khu pháo đài ở đơn vị.

Trong mỗi lần trực Tết lại là một lần lập chiến công của các cán bộ, chiến sĩ Trung đội 14 đảo Hòn Rồng. Như trong dịp gần Tết năm ngoái, trên địa bàn đơn vị quản lý xảy ra vụ va chạm giữa hai tàu nghề đánh bắt hải sản, có một người bị thương. Nhận được điện thoại kêu cứu của ngư dân trên tàu, chỉ huy đơn vị đã bàn bạc, thống nhất, nhanh chóng cử người và phương tiện cứu hộ ngay trong đêm, đưa người bị thương vào bờ chữa trị kịp thời…

Gặp gỡ và trò chuyện với các cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại các khu vực, địa bàn quân sự đặc biệt, chúng tôi đã cảm nhận được sự hy sinh thầm lặng của những người lính Cụ Hồ đang ngày đêm chịu đựng gió sương để bảo vệ bình yên vùng trời, vùng biển đảo của Tổ quốc.

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.