Nhân lên truyền thống sống "tốt đời, đẹp đạo"

Thứ Hai, 20/03/2017, 00:28 [GMT+7]
.
.

Là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng bào Công giáo ở Quảng Ninh có lòng yêu nước và đóng góp tích cực trong sự phát triển chung. Tỉnh cũng luôn tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào Công giáo Quảng Ninh phát huy tốt truyền thống sống “Tốt đời, đẹp đạo”, đoàn kết và đồng hành cùng dân tộc, kề vai sát cánh cùng toàn dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng tỉnh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh gặp mặt, chúc mừng linh mục các giáo xứ trên địa bàn tỉnh nhân dịp Noel 2016.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh gặp mặt, chúc mừng linh mục các giáo xứ trên địa bàn tỉnh nhân dịp Noel 2016.

Niềm vui của giáo dân

Đúng 9h30’ ngày 14-3, tại xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà đã diễn ra lễ khánh thành nhà thờ Hà Lai sau hơn 1 năm trùng tu, tôn tạo. Có mặt tại đây từ rất sớm, chúng tôi được chứng kiến niềm hân hoan, phấn khởi và sự xúc động trào dâng của giáo dân giáo xứ Hà Lai khi ngôi nhà thờ được trùng tu đẹp, khang trang.

Thánh đường Hà Lai xây dựng từ năm 1930, do tác động của thời tiết và bào mòn của thời gian nên xuống cấp nghiêm trọng. Từ rất lâu, giáo dân nơi đây ước mơ thánh đường được sửa sang, trùng tu nhưng khó được thực hiện, bởi lẽ hầu hết đời sống giáo dân nơi đây còn khó khăn. Trước nhu cầu cấp thiết của cộng đoàn dân chúa giáo xứ Hà Lai, bên cạnh việc củng cố đời sống đức tin, Cha xứ nơi đây đã kêu gọi đồng tâm hiệp lực để cùng chung tay góp sức thực hiện trùng tu ngôi thánh đường. Và chỉ sau hơn 1 năm, với sự giúp đỡ của bề trên giáo phận, lòng hảo tâm của quý ân nhân và sự nhiệt thành của giáo dân, nhà thờ Hà Lai đã hoàn thành việc trùng tu với số tiền 1,6 tỷ đồng. Công trình trùng tu đã mang đến cho giáo xứ một ngôi nhà thờ chắc chắn, khang trang, một khuôn viên sạch đẹp. Có mặt tại lễ khánh thành nhà thờ Hà Lai, giáo dân Tê Thị Hát, phố Minh Khai, thị trấn Đầm Hà (huyện Đầm Hà), phấn khởi chia sẻ: Thời gian qua, đồng bào công giáo nơi đây luôn nhận được sự quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất của chính quyền địa phương cho hoạt động tín ngưỡng. Sự hiện diện của một thánh đường chắc chắn, sang trọng như hôm nay là niềm mơ ước, niềm vui khôn tả của giáo dân chúng tôi. Mặc dù đời sống chưa khá giả, nhưng gia đình tôi cũng như các giáo dân nơi đây luôn tin tưởng vào đức chúa và mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé để xây dựng thánh đường. Giáo dân chúng tôi tích cực tham gia các phong trào, nhiệm vụ xây dựng địa phương ngày càng vững mạnh...

Cùng với niềm vui, phấn khởi của giáo dân Hà Lai, trong những ngày này, người dân nơi xứ đạo Trà Cổ (TP Móng Cái) cũng phấn khởi, tin tưởng và chờ đón một thánh đường sắp được xây mới. Trao đổi với chúng tôi, Cha xứ Giuse Ngô Văn Vàng, Giáo xứ Trà Cổ, cho biết: Giáo xứ Trà Cổ có 1.500 giáo dân. Nhà thờ Trà Cổ xây dựng từ năm 1913, trải qua nhiều năm nay đã xuống cấp trầm trọng, nguy cơ mất an toàn đến tính mạng của người dân khi dự thánh lễ. Trước những khát khao của cộng đoàn tín hữu và được phép của toà giám mục, sự ủng hộ, tạo điều kiện của UBND tỉnh và UBND TP Móng Cái, ngày 9-3 vừa qua, giáo dân Trà Cổ đã thuê đơn vị thi công tháo dỡ nhà thờ để chuẩn bị mặt bằng, dự kiến khởi công nhà thờ chính xứ trong đầu tháng 4 này. Việc xây dựng lại ngôi nhà thờ là niềm mong mỏi, khát khao của giáo dân nơi đây. Đặc biệt, khi công trình hoàn thành sẽ góp phần tạo điểm nhấn cho du lịch Trà Cổ...

Mô hình nhà thờ mới được trưng bày trong nhà xứ của nhà thờ Trà Cổ.
Mô hình nhà thờ mới được trưng bày trong nhà xứ của nhà thờ Trà Cổ.

Ông Vũ Đình Phúc, Trưởng Ban Hành giáo, giáo xứ Trà Cổ, cho biết: Nhà thờ Trà Cổ xây dựng đã lâu, qua thời gian đã xuống cấp nghiêm trọng. Mặc dù năm 1995, nhà thờ đã được tu sửa nhưng do kinh phí có hạn nên cũng chỉ khắc phục phần nào. Giáo dân nơi đây mong muốn có một ngôi nhà thờ mới khang trang, đẹp đẽ, đảm bảo an toàn khi hành lễ nên rất tích cực tham gia đóng góp xây dựng nhà thờ. Ngoài sự đóng góp của giáo dân, chúng tôi tiếp tục kêu gọi xã hội hoá để xây dựng ngôi nhà thờ này. Chị Đỗ Thị Xuân, khu Tràng Lợi, phường Trà Cổ (TP Móng Cái), phấn khởi tâm sự: “Tôi cũng như bà con nơi đây đang mong mỏi từng ngày thánh đường mới được hình thành. Thời gian này, nhà thờ cũ đã được tháo dỡ, song việc dâng lễ và cầu nguyện của bà con giáo dân vẫn được bảo đảm ở khu nhà xứ trong khuôn viên nhà thờ...”.

Nhìn mô hình nhà thờ Trà Cổ mới khang trang, hiện đại, mang đậm nét kiến trúc công giáo, chúng tôi càng hiểu hơn nỗi khao khát về một ngôi thánh đường như mong muốn của giáo dân Trà Cổ.

Tạo điều kiện thuận lợi để truyền thống sống “Tốt đời, đẹp đạo” được phát huy

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; sự vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền và đồng thuận của nhân dân, hoạt động tôn giáo của chức sắc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn tỉnh tuân thủ các quy định của pháp luật và của giáo hội. Chính quyền các cấp đã quan tâm xem xét, giải quyết tốt các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của các chức sắc, tín đồ các tôn giáo, trong đó có nhu cầu về đất đai, cơ sở thờ tự, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân. Đặc biệt, từ năm 2014 đến nay, các cấp uỷ, chính quyền đã quan tâm giải quyết nhiều nhu cầu về đất đai, xây dựng cơ sở thờ tự của đạo Công giáo như: Xây dựng nhà thờ giáo họ Thất Tinh (TP Uông Bí); cấp đất cho một số giáo họ xây dựng nhà thờ giáo họ Hà Khẩu (TP Hạ Long), giáo họ Tràng Bạch (TX Đông Triều); mở rộng nhà thờ giáo xứ Sông Khoai (TX Quảng Yên)... Cùng với đó, chính quyền các cấp cũng quan tâm giải quyết tốt các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của các chức sắc, tín đồ các tôn giáo như: Nâng cấp, thành lập thêm giáo xứ Ninh Dương (TP Móng Cái); giáo xứ Đông Tân (TX Đông Triều), giáo xứ họ Mông Dương (TP Cẩm Phả)...

Khánh thành nhà thờ Hà Lai xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà.
Khánh thành nhà thờ Hà Lai xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà.

Đặc biệt, những năm gần đây, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã tổ chức các buổi gặp mặt linh mục trên địa bàn tỉnh nhân dịp Giáng sinh. Qua những cuộc gặp mặt ý nghĩa ấy, lãnh đạo tỉnh đã nắm bắt được đầy đủ hơn tâm tư, nguyện vọng của bà con giáo dân trên địa bàn qua các linh mục và các linh mục cũng có cơ hội đề đạt trực tiếp nguyện vọng của giáo dân. Có thể thấy rất rõ điều đó trong cuộc gặp mặt của đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh với 12 linh mục phụ trách các giáo xứ trên địa bàn tỉnh nhân dịp đón Giáng sinh 2016 vừa qua. Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định, thông qua buổi gặp mặt hàng năm vào dịp Giáng sinh, lãnh đạo tỉnh nắm bắt được đầy đủ hơn tâm tư, nguyện vọng của bà con giáo dân trên địa bàn qua các linh mục. Đồng thời truyền tải chính xác, đầy đủ những thông tin về tình hình chung của tỉnh, đất nước đến các linh mục và bà con giáo dân. Tại đây, đồng chí cũng nhấn mạnh: “Xác định tôn giáo là nhu cầu chính đáng của người dân, trong năm qua các địa phương, ngành đã rất tích cực giải quyết các đề xuất, kiến nghị của các linh mục tại buổi gặp mặt nhân dịp Giáng sinh năm 2015 về đất đai xây dựng cơ sở thờ tự như: Nhà thờ giáo họ Cô Tô, Thanh Lân, giáo xứ Chạp Khê, nhà thờ giáo họ Phương Nam (Uông Bí), Thanh Giang (Quảng Yên), nhà thờ giáo xứ Đạo Dương, giáo họ Đông Tân (Đông Triều), giáo họ Hồng Hải (Hạ Long)... Vì vậy, những đề nghị của các linh mục tại buổi gặp mặt năm nay liên quan đến đảm bảo ATGT, bãi để xe của giáo dân khi đi nhà thờ, giải quyết ô nhiễm môi trường, cấp đất xây dựng các nhà nguyện, nhà thờ... tỉnh sẽ tiếp tục xem xét, chỉ đạo các địa phương, ngành hỗ trợ giải quyết sớm”. Trong buổi gặp mặt, 12 linh mục đại diện cho khoảng 43.000 giáo dân trên địa bàn tỉnh đã bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các ngành, địa phương đối với hoạt động của đồng bào theo đạo Công giáo. Các linh mục khẳng định đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh luôn tin tưởng tuyệt đối sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, sẵn sàng tham gia thực hiện các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng mối quan hệ tốt đời, đẹp đạo, sống phúc âm trong lòng dân tộc. Tại buổi gặp mặt, Linh mục Giesu Nguyễn Xuân Đài, Giáo xứ Yên Trì (TX Quảng Yên) cũng xúc động phát biểu: “Qua 7 năm làm linh mục tại Quảng Ninh thấy rằng, sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các địa phương đối với hoạt động công giáo trên địa bàn đã củng cố, tăng cường niềm tin của giáo dân với Đảng, Nhà nước, với tỉnh.

Với phương châm “sống phúc âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc đồng bào” theo tinh thần “tốt đời, đẹp đạo”, “kính Chúa yêu nước”, các giáo dân đã tích cực tham gia hoạt động xã hội nhân đạo, phong trào đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống các tệ nạn xã hội... góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Các giáo xứ tích cực vận động giáo dân tham gia lao động sản xuất, kinh doanh nhằm cải thiện, nâng cao đời sống. Qua đó xuất hiện nhiều tấm gương đồng bào công giáo cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất - kinh doanh, vượt khó thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Ông Đinh Văn Xuân, Chánh trương giáo xứ Yên Trì, chia sẻ: “Giáo xứ Yên Trì có 7 họ đạo. Thời gian qua, giáo dân các họ đạo luôn thực hiện tốt phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”; chấp hành đầy đủ mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào do MTTQ và các đoàn thể phát động. Với sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền địa phương, đời sống vật chất, tinh thần của giáo dân trên địa bàn luôn ổn định. Đặc biệt, vào các dịp lễ, Tết, Giáng sinh, chính quyền địa phương luôn đến chúc mừng các cha xứ, ban hành giáo, thăm, tặng quà, động viên các gia đình giáo dân khó khăn. Cùng với đó, vào các dịp tổ chức lễ phục sinh, Kiệu cầu yên đầu năm... do Nhà thờ tổ chức, địa phương luôn bố trí lực lượng hỗ trợ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông nên giáo dân rất phấn khởi, tin tưởng...”.

Mối quan hệ đoàn kết giữa các tôn giáo trên địa bàn tỉnh luôn được duy trì và phát triển. Mới đây, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã phối hợp với các linh mục, cha xứ các địa phương tổ chức vận động, quyên góp và đã hỗ trợ khởi công xây mới 12 nhà “Đại đoàn kết” cho những hộ nghèo, trong đó phần lớn là đồng bào công giáo với tổng số tiền 600 triệu đồng. Cùng với đó, tỉnh quan tâm giới thiệu các chức sắc, tín đồ tham gia ứng cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021. Qua đó, đã có 59 chức sắc, tín đồ tôn giáo trúng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Trong đó, 1 chức sắc Phật giáo trúng cử ĐBQH, 2 chức sắc (công giáo, phật giáo) trúng cử đại biểu HĐND tỉnh; 9 chức sắc, tín đồ trúng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 47 chức sắc, tín đồ trúng cử đại biểu HĐND cấp xã...

Nguyễn Huế

.
.
.
.
.
.
.
.