HQ 571 - Chuyến tàu nối đất liền với đảo xa

Thứ Hai, 20/02/2017, 05:04 [GMT+7]
.
.

Vận chuyển người và quà Tết xuống xuồng vào đảo Sơn Ca (huyện Trường Sa).

Trong chuyến công tác đến với đảo Trường Sa vào những ngày cuối năm 2016, không chỉ đối với tôi mà mọi người trong đoàn công tác đã có nhiều kỷ niệm khó quên và ấn tượng nhất có lẽ là những sinh hoạt, gắn bó cùng đoàn cán bộ chiến sĩ hậu cần, thủy thủ trên chiếc tàu HQ 571. 20 ngày cùng trải nghiệm, vượt qua những con sóng lớn để đưa quà Tết đến với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân quần đảo Trường Sa, chúng tôi càng thêm hiểu và khâm phục những công việc thầm lặng của các anh.

Đoàn thuỷ thủ tàu HQ 571 vận chuyển hàng Tết vào đảo Song Tử Tây (huyện Trường Sa).
Đoàn thuỷ thủ tàu HQ 571 vận chuyển hàng Tết vào đảo Song Tử Tây (huyện Trường Sa).

Những “anh nuôi” trên chuyến tàu đến Trường Sa

Tàu HQ 571 chính thức hạ thuỷ tháng 10-2011, do Viện Khoa học và Công nghệ tàu thuỷ Việt Nam thiết kế. Đây là tàu chở khách hiện đại nhất của quân chủng Hải quân do Việt Nam tự thiết kế và thi công. Tàu có chiều dài 71m, rộng 13,2m, cao 6m, lượng chiếm nước đầy tải 2.050 tấn. Nội thất tàu được thiết kế sang trọng không thua kém một khách sạn hiện đại, với đầy đủ trang thiết bị sinh hoạt, ti vi, máy nước nóng, lạnh... Không chỉ choáng ngợp với vẻ hiện đại, tiện nghi của con tàu này, chúng tôi còn được chăm sóc chu đáo đến từng bữa ăn, mọi sinh hoạt trên tàu. Mặc dù còn bỡ ngỡ, chưa quen với không gian mới và cảm giác chếnh choáng, lắc lư của con tàu, khi đến giờ cơm tối, chúng tôi cũng chưa hình dung mình sẽ đến nơi nào để dùng bữa thì có tiếng gõ cửa, một mâm cơm thịnh soạn đã được đưa đến tận phòng. Có lẽ vì chỉ có chúng tôi là nữ trên tàu nên được ưu tiên hơn cả. Những ngày sau khi bắt đầu làm quen với sự chao đảo trên những con sóng, chúng tôi đã tự tới phòng ăn của đoàn công tác được bố trí ở Câu lạc bộ sĩ quan và đi tham quan khu bếp, nơi “sản xuất” ra những món ăn hàng ngày trên tàu. Trong căn phòng bếp nóng nực, xen lẫn mùi dầu mỡ, chỉ cần đứng chưa đầy một phút lưng áo chúng tôi ai cũng ướt đẫm mồ hôi, ấy vậy mà những anh đầu bếp của tàu vẫn luôn tay không nghỉ, đều đặn chế biến các bữa ăn hàng ngày cho đoàn. Điều làm chúng tôi nể phục hơn cả là các anh phải chuẩn bị bữa ăn cho hơn 400 người/ngày nhưng hầu hết các món ăn không lặp lại. Tưởng rằng đơn giản nhưng trong điều kiện đồ ăn lưu trữ có hạn thì việc này khá vất vả đối với những “anh nuôi”. Vì thế, gần như trọn một ngày họ phải quay như chong chóng với các công việc bếp núc, bát đĩa. Suốt chuyến đi hơn 20 ngày, họ luôn là những người thức đầu tiên và đi ngủ cuối cùng của con tàu.

Anh Trần Trọng Lâm, đầu bếp thuộc Tổ hậu cần tàu HQ 571 vừa nấu ăn, vừa trò chuyện với chúng tôi: Công tác phục vụ ăn uống trên tàu đòi hỏi trước hết ở tinh thần, trách nhiệm cao. Sóng to gió lớn, không gian chật chội, lại chỉ có 1 bếp lớn để chế biến các món ăn, có khi đang nấu gặp sóng to quá khiến xoong nồi chao đảo, cơm không thể chín. Hoặc cơm canh nấu xong rồi, đến khi bưng ra cho khách ăn không may bị đổ... Nhưng anh em hậu cần chúng tôi vẫn bảo nhau phải cố gắng hết sức vượt qua khó khăn để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho từng bữa ăn phục vụ đoàn công tác.

Để có thể chế biến được những món ăn tươi ngon như vậy, anh Lâm cũng có cả một đội phục vụ bán chuyên - đó là những chàng lính, sĩ quan trẻ công tác ở các lĩnh vực, đơn vị khác nhau, nhưng ở họ có một điểm chung là biết nấu ăn, sức khoẻ tốt và nhất là không say sóng... Chiến sĩ Tổ hậu cần Nguyễn Tuấn Anh, tâm sự: Đơn vị ở trong đất liền, nhưng tôi được điều động đi phục vụ đoàn. Đây là chuyến đi ra Trường Sa dài ngày đầu tiên của tôi. Để chuẩn bị sẵn sàng thực phẩm chế biến bữa ăn hằng ngày, chúng tôi phải thức dậy từ 3 giờ sáng và kết thúc làm việc vào 22 giờ hàng ngày. Ngày đầu tiên, nhiều chiến sĩ trẻ trong đội phục vụ cũng bị say sóng, nhưng vài ngày sau cũng quen dần. Dù không chuyên nghiệp nhưng chúng tôi đã chỉ bảo nhau học cách chế biến thức ăn, nhất là việc di chuyển đưa thức ăn an toàn cho các thành viên trên tàu trong điều kiện sóng to, gió lớn.

Chuẩn bị bữa cơm hàng ngày cho đoàn công tác trên tàu.
Chuẩn bị bữa cơm hàng ngày cho đoàn công tác trên tàu.

Nối những bờ vui

Đi trên chuyến tàu này, những phóng viên đoàn công tác chúng tôi vẫn hay nói với nhau bằng sự tự hào: HQ 571 là một trong những con tàu hiện đại, là niềm tự hào của Hải quân Việt Nam, giữ trọng trách làm “nhịp cầu nối những bờ vui” đưa những người từ đất liền ra thăm hỏi, động viên, tìm hiểu đời sống của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân các đảo Trường Sa. Song, để đưa chúng tôi vào đến các đảo là điều không hề dễ dàng. Địa hình các đảo phức tạp, khiến con tàu không thể lại gần mà phải chở người và hàng lên đảo bằng các chiếc xuồng nhỏ hơn. Sóng biển những ngày cuối năm dữ dội hơn khiến việc vận chuyển cũng gặp muôn vàn khó khăn, vậy mà, “người vận chuyển” - những thuỷ thủ trên tàu HQ 571 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa đoàn công tác ra, vào đảo an toàn. Có tận mắt chứng kiến quá trình hạ thuỷ, vận chuyển quà và khách từ điểm tàu neo đậu xuống xuồng vào thăm đảo mới thấy hết sự nguy hiểm, vất vả của toàn bộ thuỷ thủ. Hầu hết đoàn công tác trên chuyến tàu vào thăm đảo đều là những người lần đầu đến với Trường Sa, do đó ít có kinh nghiệm lên xuống tàu. Thêm nữa, thời điểm cuối năm sóng to, khiến chiếc xuồng dập dềnh lúc lên lúc xuống có độ cao gần 1m, thành xuồng va đập vào mạn tàu rất mạnh, chỉ cần sơ suất một chút là có thể bị thương ngay lập tức. Bởi vậy, các anh thuỷ thủ đoàn làm nhiệm vụ vận chuyển hết sức tập trung, thao tác dứt khoát, chuẩn xác tỉ mỉ, có phương án đề phòng mọi tình huống, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các chuyến lên, xuống xuồng. Vận chuyển người và hàng hoá xuống xuồng đã nguy hiểm thì việc vượt qua những cơn sóng lớn để đến với đảo nguy hiểm gấp bội. Những con sóng cao gần 2m chồm khiến xuồng lắc mạnh liên tục nhưng các thuỷ thủ vẫn bình tĩnh, điều khiển xuồng vượt qua những con sóng đó để đưa chúng tôi vào đảo an toàn. Nhìn thấy những chuyến tàu đến với đảo dịp cuối năm, các cán bộ và nhân dân đảo Trường Sa cũng như thấy Tết đã đến rất gần. Những chuyến tàu ấy không đơn thuần vận chuyển quà, hàng hoá mà còn là hành trình gửi gắm yêu thương, mang tình cảm của đất liền đến nơi đầu sóng ngọn gió. Quà Tết cho Trường Sa đợt này khá đầy đủ và phong phú, gồm bánh, kẹo, trà, các nguyên liệu gói bánh chưng và hàng trăm con lợn, gà, thùng quà do các cơ quan Trung ương và địa phương gửi tặng cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa. Niềm vui, hạnh phúc của người dân và CBCS trên đảo chính là nguồn động viên, tiếp thêm động lực, ý chí, vững tin, để toàn bộ thuỷ thủ đoàn tiếp tục những cuộc hải trình dài, làm “nhịp cầu nối liền bờ vui” giữa đất liền và đảo xa.

Khó khăn là thế nhưng biển và bờ ngày càng gần hơn nhờ những chuyến tàu kết nối yêu thương như vậy.

Vận chuyển người và quà Tết xuống xuồng vào đảo Sơn Ca (huyện Trường Sa).
Vận chuyển người và quà Tết xuống xuồng vào đảo Sơn Ca (huyện Trường Sa).

Trúc Linh

.
.
.
.
.
.
.
.