Giữ bình yên nơi biên cương

Thứ Hai, 06/02/2017, 04:57 [GMT+7]
.
.

Những ngày giáp Tết, chúng tôi có dịp đến một số đơn vị biên phòng trên địa bàn tỉnh. Không khí đón chào xuân mới rộn ràng khắp nơi, nhưng với cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng, niềm vui đoàn tụ với gia đình được gác lại để làm tròn nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc, giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân...

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc...
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc...

Giữ xuân ấm nơi biên giới

Đường lên Đồn Biên phòng Bắc Sơn (TP Móng Cái) mùa này đẹp như một bức tranh trải dài những loài hoa đồng nội, những cánh đào đang nở chào xuân. Đồn quản lý địa bàn rộng, hiểm trở với hơn 26km đường biên giới, 15 cột mốc trên địa bàn 7 thôn, bản thuộc xã biên giới Bắc Sơn. Cùng đi tuần tra với các chiến sĩ dọc đường biên giới, chúng tôi càng thấu hiểu hơn những gian lao, vất vả của các chiến sĩ, những người làm nhiệm vụ canh giữ biên cương. Thiếu tá Nguyễn Đức Dũng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bắc Sơn, cho biết: “Công việc của lính biên phòng dường như không có khái niệm thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, Tết. Thậm chí những ngày này anh em chúng tôi còn làm việc gấp đôi ngày thường”. Để động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm hoàn thành nhiệm vụ dịp Tết, Đảng uỷ, Chỉ huy Đồn đã có kế hoạch chăm lo đảm bảo mọi mặt về vật chất cũng như tinh thần cho những đồng chí ở lại trực. Tết của những chiến sĩ ở đây đầy đủ với thịt lợn, bánh chưng, cành đào, bánh, kẹo. Các anh lựa chọn những cành đào núi đẹp nhất, nhiều hoa nhất mang về đơn vị, trang trí dây kim tuyến lấp lánh, đèn nháy xanh, đỏ trông thật đẹp mắt. Giản dị nhưng tạo nên Tết riêng của những người lính biên phòng, ấm áp tình đồng đội, giúp họ vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, làm tròn trách nhiệm giữ vững biên cương của Tổ quốc...

Bên cạnh nhiệm vụ giữ vững biên cương, Đồn Biên phòng Bắc Sơn còn phối hợp với các ngành chức năng đấu tranh chống buôn lậu, ma tuý, buôn bán phụ nữ, trẻ em. Thượng uý Nguyễn Sơn Hà, Đội trưởng Đội Phòng chống ma tuý và tội phạm của Đồn, cho biết: “Các đối tượng xấu thường lợi dụng thời điểm trước và sau Tết để thực hiện các hành vi xuất nhập cảnh trái phép, vận chuyển hàng cấm... Vì vậy, đơn vị đã xây dựng kế hoạch tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, duy trì chế độ trực sẵn sàng chiến đấu nhằm bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên tuyến biên giới và trong nội địa”. Cùng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT, an toàn xã hội với các cán bộ, chiến sĩ biên phòng còn có đông đảo người dân trên biên giới. Cả 7 thôn, bản của xã đều thành lập Tổ tự quản đường biên, cột mốc; cấp xã thì có lực lượng dân quân tự vệ, cùng tham gia với chiến sĩ biên phòng đi tuần tra, đảm bảo an ninh, an toàn trong các dịp lễ, Tết.

Qua những câu chuyện về cuộc sống người chiến sĩ nơi biên cương, vượt lên những khó khăn thiếu thốn, nỗi nhớ nhà da diết để hoàn thành nhiệm vụ của các anh khiến chúng tôi vô cùng cảm phục. Một trong những chiến sĩ ở lại trực Tết ở Đồn năm nay là Đỗ Hoàng Long (quê TP Cẩm Phả). Đây là năm đầu tiên Long đón Tết xa nhà, anh tâm sự: “Tháng 2-2016 mình nhập ngũ. Từ ngày nhập ngũ đến nay tôi về thăm nhà được một lần. Ý thức được trách nhiệm nên tôi luôn xác định tốt tư tưởng, dù phải đón cái Tết đầu tiên xa nhà, nhưng tinh thần rất thoải mái”.

Cùng đi tuần trên đường vành đai biên giới với các chiến sĩ bộ đội biên phòng, anh Choỏng Văn Bình, Trưởng Công an xã Bắc Sơn, chia sẻ với tôi: “Chúng tôi thường xuyên tham gia các hoạt động tuần tra biên giới, tuần tra, kiểm soát địa bàn để kịp thời ngăn chặn các vụ trộm cắp, đánh nhau và phòng chống vượt biên trái phép. Trong dịp Tết, chúng tôi xây dựng lịch, sẵn sàng phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trên tuyến biên giới của xã”.

Tiếp tục hành trình tuyến biên giới, chúng tôi tới Đồn Biên phòng Hải Hoà (TP Móng Cái).Tại đây, Thượng uý Trần Văn Bình, Đội trưởng Đội Kiểm soát hành chính của Đồn tâm sự: Anh quê ở Hải Dương, đã có 17 năm công tác, nên việc đón Tết ở đường biên, cột mốc là chuyện bình thường. “Chúng tôi luôn xác định Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt. Vì lẽ đó, không riêng tôi mà nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ biên phòng luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các địa phương củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, giảm nghèo ở các xã biên giới. Những dịp lễ, Tết, cán bộ, chiến sĩ của Đồn đều bâng khuâng nhớ quê, nhớ về gia đình, nhưng đều xác định rõ trách nhiệm của người chiến sĩ nơi biên cương là giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, giữ bình yên cho nhân dân”.

Bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo đông bắc

Cùng với tuyến biên giới trên bộ, để nhân dân vui xuân, đón Tết, trên tuyến biên giới thuỷ, bất chấp khắc nghiệt của thời tiết, sóng gió trùng khơi, các chiến sĩ biên phòng vẫn luôn có mặt tại các vị trí trọng yếu, sẵn sàng ngày đêm gìn giữ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đại uý Nguyễn Ngọc Dương, Hải đội phó Hải đội 2, BĐBP tỉnh, bồi hồi nhớ lại năm đầu tiên đón Tết xa nhà khi huấn luyện tân binh tại Cam Ranh (tỉnh Khánh Hoà): “Đón Tết của lính trẻ lúc đó đơn giản lắm chỉ là ngồi quây quần bên nhau hát những bài hát về mùa xuân, đất nước, Bác Hồ và tình yêu đôi lứa”. Những ngày Tết cổ truyền dân tộc, được sum vầy bên người thân, gia đình luôn là điều mong ước của bất kỳ người Việt Nam nào. Song vì nhiệm vụ, không ít người, trong đó có những người lính biển phải đón Tết trên biển khơi. 3 năm liền làm Thuyền trưởng tàu BP019801 cũng là 3 năm anh Dương đều trực Tết trên biển. “Dẫu rất nhớ nhà, nhớ đất liền, nhưng mình cảm thấy tự hào vì đã góp phần mang lại hạnh phúc, bình yên cho đất nước”.

Cán bộ, chiến sĩ tàu BP010601, Hải đội 2, BĐBP tỉnh, trang hoàng tàu đón Tết.
Cán bộ, chiến sĩ tàu BP010601, Hải đội 2, BĐBP tỉnh, trang hoàng tàu đón Tết.

Mới chuyển công tác tới đây hơn 4 năm, nhưng Thượng uý Nguyễn Văn Hiệu, Thuyền trưởng tàu BP010601, Hải đội 2, quê ở Kim Sơn, Ninh Bình cũng có 3 năm liền ăn Tết trên biển. Anh tâm sự: “Vì nhiệm vụ, trách nhiệm được giao, mình cảm thấy đây là niềm vinh dự, tự hào. Mình chỉ mong gia đình, người thân luôn mạnh khoẻ, vững vàng để yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ”. “Thế còn người yêu? Cô ấy có giận bạn không?” - Tôi hỏi. Hiệu cười đáp: “Mình năm nay 28 tuổi, nhưng chưa có người yêu. Hy vọng trong năm mới sẽ tìm được cô gái hiểu và thông cảm công việc đặc thù của mình!”.

Theo lời kể của các anh, Hải đội 2 có nhiệm vụ bảo vệ vùng biển, đảo Đông Bắc của Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm trên biển, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, tuyên truyền cho ngư dân các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thời gian qua, nhiều tàu đánh cá nước ngoài không có số hiệu, không treo cờ, đi thành từng nhóm vào sâu trong vùng biển nội thuỷ đánh bắt trộm hải sản, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền vùng biển Việt Nam. Các loại phương tiện này thường lợi dụng những lúc trời tối, khi thời tiết xấu, sương mù dày đặc để xâm phạm chủ quyền vùng biển nước ta. Khi bị lực lượng Hải đội 2 truy đuổi, các tàu này thả lưới, thả dây cản trở, chống trả quyết liệt để tẩu thoát... “Trước hoạt động xâm phạm chủ quyền của các tàu thuyền nước ngoài, đơn vị đã vạch kế hoạch nghiệp vụ kiên trì bám biển, bám địa bàn, bắt xử lý và kiên quyết xua đuổi ra khỏi vùng biển nước ta. Đồng thời, mỗi cán bộ, chiến sĩ đơn vị thường xuyên rút kinh nghiệm nâng cao trình độ nghiệp vụ, chủ động nắm chắc tình hình hoạt động của từng loại đối tượng trên biển, tuyên truyền, vận động ngư dân tích cực tham gia cùng bộ đội biên phòng bảo vệ vùng biển, đảo của Tổ quốc” - Đại uý Nguyễn Ngọc Dương cho biết.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 cũng làm tốt công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Thời gian qua, đơn vị đã tổ chức tuần tra kiểm soát 12 đợt/30 phương tiện. Qua đó, phát hiện, bắt giữ 19 vụ/22 phương tiện/70 đối tượng, thu giữ trên 30.000 lít dầu DO, 1.820 tấn xít than, 20 kiện hàng hoá các loại; xử phạt hành chính và phát mại hàng hoá trên 1,4 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước.

Một mùa xuân mới lại về với khắp đất trời. Bước chân của những chiến sĩ biên phòng vẫn ngày đêm không nghỉ, băng rừng, vượt sóng, vững vàng tay súng, giữ vững bình yên biên cương Tổ quốc, bình yên cuộc sống cho nhân dân.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.