Con đường dẫn đến thành công của "Thọ Hanet"

Thứ Hai, 31/10/2016, 04:32 [GMT+7]
.
.

Năm nay mới 30 tuổi nhưng Võ Đức Thọ đã có “thâm niên” 11 năm là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện tử Hanet Việt Nam (trụ sở chính tại TP Hạ Long), doanh nghiệp chuyên nghiên cứu, sản xuất đầu Karaoke VOD công nghệ mới, điều khiển bằng thiết bị thông minh cầm tay. Sản phẩm này hiện đang đứng vững trên thị trường, có mặt ở nhiều gia đình, phòng hát karaoke trong, ngoài nước; hướng đến hoàn thành mục tiêu của Công ty mà Thọ và các đồng sự đặt ra, đó là đánh thức đam mê ca hát trong mỗi người, giúp mọi người cảm thấy yêu đời hơn...

Từ cậu bé ham chơi thành Giám đốc ở tuổi 19

Trò chuyện với tôi, Thọ cho biết: “Em sinh ra, lớn lên ở Hạ Long. Quãng thời gian học THCS, em rất lười học, hay bày ra những trò nghịch ngợm. Học đến lớp 10 thì em bỏ học. Khoảng thời gian này, em được mẹ mua cho 1 bộ máy vi tính, cũng từ đó mà em mê mẩn, “ăn, ngủ” cùng máy vi tính. Có thể nói, máy vi tính, mạng internet đã làm thay đổi cuộc đời của em”.

Mỗi ngày Thọ dành đến 12-16 tiếng ngồi trước máy vi tính. Thế giới rộng lớn mà máy vi tính và mạng internet mang lại đã khiến Thọ như sống trong một thế giới khác, tràn đầy những điều thú vị mà Thọ muốn khám phá. Thọ tự tìm mua sách học, tự lên mạng tìm tài liệu, mày mò thực hành trên máy và mở ra trang web halongvip cho giới trẻ của TP Hạ Long. Diễn đàn này một thời gian dài đã thu hút hàng nghìn bạn trẻ tham gia, chia sẻ, tâm sự các vấn đề trong học tập, cuộc sống. “Đó vừa là sản phẩm đầu tay, vừa là kỷ niệm thời tuổi 17 của em, đồng thời cho em rất nhiều kinh nghiệm về xây dựng, quản lý trang mạng, diễn đàn...” - Thọ tâm sự.

Võ Đức Thọ giới thiệu sản phẩm của Công ty TNHH Điện tử Hanet Việt Nam trong họp báo thường niên năm 2015. (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Võ Đức Thọ giới thiệu sản phẩm của Công ty TNHH Điện tử Hanet Việt Nam trong họp báo thường niên năm 2015. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Năm 2005, khi vừa tròn 19 tuổi, Thọ thành lập Công ty TNHH Phần mềm và Giải pháp mạng Hanet (nay là Công ty TNHH Điện tử Hanet Việt Nam), chuyên sản xuất phần mềm tin học, thiết kế mạng và kinh doanh các thiết bị công nghệ thông tin cho khách hàng có nhu cầu. “Lúc ấy, em cũng có kiến thức kha khá về công nghệ thông tin, nhưng chưa có chút kiến thức nào về quản lý. Do vậy, việc mở công ty ra là cũng hơi vội vàng, nhưng tuổi trẻ mà, cứ thích là làm thôi. Trong quá trình vận hành công ty mới phát sinh ra quá nhiều vấn đề mà mình chưa biết đến, thế là cứ cái gì chưa biết thì học, tự học trên mạng và áp dụng luôn vào thực tế. Gặp bạn bè ai cũng ngạc nhiên khi thấy tự nhiên tính cách mình thay đổi, cũng chịu khó học như ai...” - Thọ cười.

Sản phẩm “gắn kết gia đình”

Những ngày mới thành lập, Công ty của Thọ chủ yếu tập trung sản xuất phần mềm và giải pháp mạng, thiết kế mạng nội bộ, website cho các đơn vị. Sau đó, Công ty nghiên cứu và cho ra đời phần mềm Hanet VOD karaoke - một phần mềm chạy trên mạng vi tính nội bộ, giúp các nhà hàng karaoke chọn lựa giữa hình và lời cho bài hát một cách phù hợp, với khoảng 8.000 bài hát đã được lập trình sẵn... Khi ấy, trên thị trường có dòng sản phẩm karaoke Midi và VOD. Midi phải sử dụng cuốn sổ bài hát và điều khiển để chọn. Với VOD, việc lựa chọn bài hát sẽ thông qua một màn hình cảm ứng được đặt cố định, điều này là một điểm yếu vì khách muốn chọn bài phải di chuyển đến vị trí màn hình, thêm nữa cảm ứng đôi khi chưa chính xác. Chính những điểm yếu này đã thúc đẩy Thọ và đồng nghiệp nghiên cứu, tìm ra một sản phẩm “made in Viet Nam” đột phá và hoàn thiện. Hanet VOD karaoke đã đáp ứng được yêu cầu của khách hàng vào thời điểm đó.

Từ sản phẩm đầu tiên ấy, suốt 11 năm qua, Công ty TNHH Điện tử Hanet Việt Nam không ngừng sáng tạo, đổi mới, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ để cho ra đời những sản phẩm giá trị cao gắn liền với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Hiện, Hanet có các sản phẩm chuyên nghiệp dành cho trung tâm karaoke, chọn bài hát bằng máy tính bảng do chính Hanet sản xuất với điểm đặc biệt là hoạt động liên tục 24/24 giờ, chống va đập, chống nước. Đây là những sản phẩm chủ đạo của Công ty đang được ưa chuộng trên thị trường phòng hát. Đặc biệt, Hanet còn có những sản phẩm dành cho khách hàng sử dụng là các cá nhân và hộ gia đình yêu thích ca hát, với mục tiêu “hát karaoke đẳng cấp và hiện đại”, giúp mọi người gắn kết hơn nhờ âm nhạc.

Gần đây nhất, cuối năm 2015, Hanet sản xuất đầu karaoke công nghệ VOD, tích hợp ổ cứng, người dùng có thể tìm kiếm bài hát bằng giọng nói. Sản phẩm này ra đời gần 1 năm nhưng đến thời điểm này vẫn đang là duy nhất trên thị trường. Ngoài ra, Hanet còn cho ra đời Giải pháp quản lý Trung tâm karaoke. Giải pháp này hỗ trợ cho các cơ sở kinh doanh karaoke quản lý tích hợp trên máy tính bảng, giúp cho việc gọi món, gọi nhân viên và tính tiền nhanh chóng. Hanet cũng cung cấp các phần mềm chuyên sâu và giao diện lập trình ứng dụng giúp chủ đầu tư quản lý chuỗi trung tâm karaoke hoạt động hiệu quả và tránh thất thoát.

Võ Đức Thọ (ngoài cùng, bên phải) giới thiệu sản phẩm tại Triển lãm Quốc tế thường niên về điện tử, công nghệ, tổ chức tại Trung tâm hội nghị AsiaWorld-Expo, Hongkong, tháng 4-2016. (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Võ Đức Thọ (ngoài cùng, bên phải) giới thiệu sản phẩm tại Triển lãm Quốc tế thường niên về điện tử, công nghệ, tổ chức tại Trung tâm hội nghị AsiaWorld-Expo, Hongkong, tháng 4-2016. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Sứ mệnh và tầm nhìn

Có lẽ do giám đốc trẻ, nhân viên trẻ, nên Hanet cũng xác định sứ mệnh của mình khá trẻ trung: Đó là đánh thức đam mê ca hát trong mỗi người, giúp mọi người cảm thấy yêu đời hơn, từ đó giúp cuộc sống tốt đẹp hơn. Vì sứ mệnh trên, Thọ và các cộng sự ngày đêm miệt mài sáng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới, luôn hướng tới lợi ích cho người dùng trước lợi ích của Công ty. Hiện nay, Hanet đang được đánh giá là công ty dẫn đầu về công nghệ ca hát tại Việt Nam và là công ty được Hiệp hội Công nghiệp ghi âm cùng các ca sĩ uỷ thác độc quyền khai thác bản quyền bản ghi karaoke VOD tại các trung tâm karaoke.

Sau 11 năm phát triển, từ một công ty chỉ vẻn vẹn 10 thành viên, trụ sở tại TP Hạ Long, hiện nay Hanet đã có 170 nhân sự và các chi nhánh ở TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ cùng hơn 200 nhà phân phối, đại lý và siêu thị trải dài từ Bắc đến Nam. Mỗi năm, Hanet đều giới thiệu sản phẩm mới ra thị trường và mang đi giới thiệu ở các triển lãm quốc tế. Hanet cũng tìm kiếm được nhiều đối tác tiềm năng và đã xuất khẩu ra thị trường nước ngoài dòng sản phẩm PlayX One; có đại lý phân phối tại Mỹ, Úc và Canada. Hiện, Hanet đã là một trong những thương hiệu mạnh của Việt Nam, liên tục giành được những bình chọn, chứng nhận như: “Thương hiệu vàng Thăng Long 2013”; “Thương hiệu - Nhãn hiệu nổi tiếng 2013”; “Thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2014”; Top 10 “Thương hiệu Việt - Hàng Việt yêu thích 2015”; “Nhà cung cấp Chất lượng - Trusted Quality Supplier 2016”.

Nói về những gì đã trải qua cũng như dự định trong tương tai, chàng giám đốc tuổi 30 Võ Đức Thọ cho biết: “Công ty Hanet đã tồn tại, phát triển 11 năm. Không có gì được coi là thất bại, bởi đó là những bài học lớn nhất. Còn thành công thì vẫn đang ở phía trước. Tuy nhiên, việc Hanet phát triển đội ngũ nhân sự và hệ thống trên toàn quốc như hiện nay cũng chính là một cột mốc vô cùng quan trọng, ý nghĩa. Thọ và Công ty sẽ tiếp tục tập trung vào các sản phẩm, dịch vụ để phục vụ cho sứ mệnh đánh thức đam mê ca hát. Mục tiêu lớn nhất mà chúng tôi hướng đến là giới thiệu ra thị trường những dự án và giải pháp đột phá chưa từng có nhằm thay đổi thị trường giải trí Việt Nam...”.

Dám nghĩ, dám làm, đam mê và cầu thị là “hành trang” Võ Đức Thọ mang theo trên con đường chinh phục những thử thách để đến với thành công. Tuy đã chuyển về sống và làm việc ở TP Hồ Chí Minh, nhưng trụ sở Công ty TNHH Điện tử Hanet Việt Nam vẫn đặt ở TP Hạ Long với 40 nhân viên ở bộ phận sản xuất, cung cấp sản phẩm cho toàn quốc. Với Thọ, dù đi đến đâu thì trái tim vẫn luôn hướng về TP Hạ Long thân yêu.

Hoàng Quý

.
.
.
.
.
.
.
.