Bản quyền chương trình giáo dục: Quan trọng là tính hệ thống

Thứ Sáu, 18/12/2020, 08:21 [GMT+7]
.
.

Mất chi phí để sở hữu bản quyền đối với các chương trình giảng dạy sẽ là chìa khóa để duy trì tính hệ thống, phát huy hiệu quả của việc dạy và học.

Yêu cầu cao từ phía phụ huynh trong vấn đề giáo dục trẻ tại trường đang ngày càng thúc đẩy các trường tìm kiếm và lựa chọn các chương trình học mới, chuẩn quốc tế và phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện nay. Bên cạnh đó, vấn đề bản quyền chương trình học cũng được các đơn vị giáo dục quan tâm hơn, nhằm đảm bảo tính hệ thống trong quá trình giảng dạy về lâu dài.

Mua bản quyền một chương trình giáo dục cho trẻ từ một đơn vị quốc tế để triển khai tại Việt Nam là mô hình hoạt động được một hệ thống giáo dục lựa chọn suốt 10 năm qua. Theo đại diện đơn vị này, không khó để bắt gặp nhiều trường hợp cá nhân tham gia giảng dạy để sao chép giáo trình rồi tự tổ chức lớp học.

Quyết định giảng dạy một chương trình có bản quyền quốc tế thì không chỉ giáo trình mà cả đội ngũ giáo viên cũng cần phải đào tạo đạt chuẩn. Mất chi phí để đào tạo nhưng lại khó ràng buộc người dạy cũng là rào cản mà một trường mầm non phải đối mặt khi lựa chọn một chương trình giáo dục mới.

Hiện nay nhiều trường mầm non đang quan tâm phát triển các chương trình học bản quyền Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Dân trí)
Hiện nay nhiều trường mầm non đang quan tâm phát triển các chương trình học bản quyền Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Tuy nhiên, một số tổ chức giáo dục cho rằng việc mất chi phí để sở hữu bản quyền đối với các chương trình giảng dạy sẽ là chìa khóa để duy trì tính hệ thống, phát huy hiệu quả của việc dạy và học của học sinh trong cả một quá trình.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu công nghệ giáo dục - cho hay: "Có bản quyền thì sẽ được cập nhật liên tục. Không chỉ là giáo trình, đội ngũ giáo viên mà còn là mục tiêu giáo dục. Việc có bản quyền sẽ đảm bảo cả quá trình giảng dạy".

Có thể thấy, chương trình học quốc tế đang là một trong những xu hướng học tập mới hiện nay. Nhưng để chuẩn hóa cũng như đảm bảo tính hiệu quả của cả quá trình thì bản quyền vẫn là vấn đề phải đặt lên hàng đầu.

Theo vtv.vn

.
.
.
.
.
.
.
.