Tấm gương hiếu học của cậu trò nhỏ

Thứ Năm, 14/03/2019, 09:25 [GMT+7]
.
.

“Con mơ ước lớn lên sẽ sử dụng tiếng Anh vào việc nói chuyện với những người nước ngoài, học được những điều tốt từ họ và chế tạo được những con Robot hay” – đó là chia sẻ của cậu trò nhỏ Nguyễn Thành Đạt ở xã Đồng Sơn (Hoành Bồ).

Cô giáo Đào Thị Hà, giáo viên Chủ nhiệm lớp 2A1, Trường TH&THCS Đồng Sơn tỏ ra hài lòng khi nhắc đến cậu lớp trưởng: “Đạt năng nổ trong hoạt động của trường, của lớp, em học đều các môn, đặc biệt học rất nhanh môn toán. Hơn thế, em là trò duy nhất của khối tiểu học biết tiếng Anh”.

Căn nhà ghép vách của Nguyễn Thành Đạt tại xã Đồng Sơn.
Căn nhà ghép vách của Nguyễn Thành Đạt tại xã Đồng Sơn.

Đến thôn Tân Ốc 2, ai cũng ngỡ ngàng khi bắt gặp hình ảnh ngôi nhà ghép vách, mái lợp pro xi măng, che thêm nilon bốn phía. Có lẽ, đây cũng chỉ là nơi “cư trú tạm thời” cho gia đình em. Tươi cười và lễ phép chào khách, Đạt lại say sưa bên bàn học với bài đọc mới, cậu bé lưu loát với giọng phát âm tiếng Anh khá chuẩn.

Kể về hành trình cho con đi học tiếng Anh, chị Lê Thị Năm (giáo viên Trường TH&THCS Đồng Sơn) chia sẻ: “Bố cháu đi làm xa, công việc có phần bấp bênh, con nhỏ 4 tuổi em phải gửi về ông bà nội vì thứ bảy, chủ nhật nào cũng chở cháu Đạt về thành phố để học tiếng Anh. Cung đường quen thuộc trong mọi thời tiết gắn bó với hai mẹ con cũng đã được hơn năm”.

Đạt say sưa học tiếng Anh tại nhà.
Đạt say sưa học tiếng Anh tại nhà.

Chị Năm lên Đồng Sơn công tác năm 2012. Thấy con thích tiếng Anh nên từ mầm non, chị đã mua thẻ học phần mềm Monkey Junior và gói internet cho Đạt học. Năm vào lớp 1, mẹ đọc thời khóa biểu, Đạt hỏi: “Sao con không được học tiếng Anh?”. Nghe mẹ giải thích về điều kiện trường lớp, địa phương, em đã vừa khóc vừa nài nỉ xin mẹ cho đi học ở trung tâm tiếng Anh. Nhờ bạn bè giới thiệu, chị Năm đã đăng ký cho Đạt học tại Trung tâm Apax English Hạ Long. Khi được tư vấn học phí, chị đắn đo. Tuy nhiên, thấy Đạt ham học, Trung tâm đồng ý cho cháu học theo hình thức “trả góp”.

Hơn 1 năm theo học, Đạt phải nghỉ mất 7 tháng vì bị gãy chân do tai nạn. Thời gian đó, em tự học thông qua các phần mềm trên điện thoại của mẹ. Ngoài việc soạn bài vở, kèm cặp kiến thức trên lớp trong thời gian con nghỉ, hai mẹ con lại cùng nhau học các chương trình tiếng Anh. Đam mê học tiếng Anh của cậu bé rất bền vững.

Tham dự cuộc thi “Hãy tin ở con” vào cuối tháng 2/2019 – một cuộc thi ngoại ngữ, với mục đích tạo ra tính cách sống chủ động và lòng biết ơn cho các bạn nhỏ Việt Nam, qua video trong phần thi thuyết trình, Đạt đã thể hiện được sự tự tin, sự cố gắng của bản thân.

Bà Vũ Liên Oanh – Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen và học bổng cho em Nguyễn Thành Đạt.
Bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen cho Nguyễn Thành Đạt.

Ghi nhận tấm gương nhỏ tuổi vượt khó học tập của Đạt, ngày 12/3/2019, bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT cùng đại diện Hội Khuyến học tỉnh đã đến Trường TH&THCS Đồng Sơn tặng quà cho Nguyễn Thành Đạt. Sở GD&ĐT đã khen thưởng đột xuất cùng học bổng trị giá 5 triệu đồng; Hội Khuyến học tỉnh tặng quà trị giá 2 triệu đồng. Theo thông tin từ Tập đoàn Giáo dục Egroup – đơn vị chủ quản của Trung tâm Anh ngữ Apax English - nơi Đạt theo học, vì tinh thần hiếu học, Tập đoàn sẽ tặng học bổng toàn phần cho Đạt từ nay đến lớp 12.
  
Ngày 12/3/2019, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư khen Nguyễn Thành Đạt, động viên sự nỗ lực và ý chí của cậu bé, mong em trở thành tấm gương cho bạn bè cùng trang lứa phấn đấu vượt qua khó khăn để học tập và rèn luyện tốt, trở thành công dân có ích cho đất nước.

Tấm gương hiếu học của em Nguyễn Thành Đạt với ước mơ bé nhỏ, trong sự quan tâm của gia đình và toàn xã hội sẽ giúp các em nuôi dưỡng tài năng, phát triển toàn diện –  chính là hướng đến mục tiêu trở thành công dân toàn cầu của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay.

Nguyễn Thị Nguyệt (Phòng GD - ĐT huyện Hoành Bồ)

.
.
.
.
.
.
.
.