Tỏa sáng những tấm gương Cháu ngoan Bác Hồ

Thứ Sáu, 01/06/2018, 08:36 [GMT+7]
.
.

Là những thiếu niên tiêu biểu học giỏi, hoạt động Đội năng nổ được biểu dương, vinh danh tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XXVI vừa qua, Nguyễn Cao Linh, Thẩm Thục Trang và Nông Tiến Đạt chính là những tấm gương điển hình làm theo lời Bác, góp phần làm “ngát hương” thêm “vườn hoa” chăm ngoan, học giỏi của thiếu niên Quảng Ninh dâng Bác.

 Tấm gương đam mê khoa học

Nguyễn Cao Linh hiện là học sinh lớp 8A1 Trường THCS Trưng Vương (Uông Bí). Với bảng thành tích học tập đáng nể, Cao Linh là tấm gương sáng cho các bạn trong trường noi theo. Năm học 2016 - 2017, Cao Linh liên tiếp tham gia cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tiễn dành cho học sinh trung học” ở cả cấp thành phố, tỉnh, quốc gia với đề tài giải quyết ô nhiễm tiếng ồn tại khu vực đô thị và lần lượt đạt các giải thưởng nhất, nhì, ba tương ứng mỗi cuộc thi. Năm học 2017 - 2018, với tác phẩm dự thi là mô hình máy thu gom rác cải tiến, Cao Linh xuất sắc giành giải ba cuộc thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật” cấp thành phố.

Nguyễn Cao Linh cùng mẹ ôn tập các kiến thức Vật lý.
Nguyễn Cao Linh cùng mẹ ôn tập các kiến thức vật lý.

Cao Linh chia sẻ, những tìm tòi, sáng tạo đó của em bắt nguồn từ niềm đam mê với môn vật lý - môn học có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Cũng trong năm học vừa qua, Cao Linh đã đạt giải ba vượt cấp trong kỳ thi chọn học sinh giỏi môn vật lý dành cho học sinh lớp 9 cấp thành phố. Người luôn đồng hành và truyền cảm hứng học tập cho Cao Linh chính là chị Vũ Thị Hằng Mơ khi vừa là mẹ, vừa là giáo viên chủ nhiệm của em. Với sự động viên, định hướng của mẹ, Cao Linh đã tự lựa chọn phương pháp học tập đúng đắn, luôn chủ động kết hợp giữa “học đi đôi với hành” để có những sáng tạo khoa học đầy bổ ích.

Không chỉ học toàn diện các môn, Cao Linh còn rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa tập thể. Các năm học em đều đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp trường, cấp thành phố.

Liên đội trưởng năng động

5 năm liên tục đạt học sinh giỏi, danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ; nhiều năm đạt danh hiệu “Trạng nguyên nhỏ tuổi” cấp trường, năm học 2017 - 2018 đạt giải ba cấp thành phố và cấp tỉnh cuộc thi Hùng biện tiếng Anh “Tự hào kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long” lần thứ VI, năm 2017... là những thành tích nổi bật mà Thẩm Thục Trang, học sinh lớp 5A1, Trường Tiểu học Hạ Long (Hạ Long) đã nỗ lực đạt được trong 5 năm học cấp tiểu học.

Em Thẩm Thục Trang (bên trái) cùng các bạn trong lớp sáng tạo các đồ vật trang trí lớp học.
Thẩm Thục Trang (bên trái) cùng các bạn làm các đồ vật trang trí lớp học.

Trên cương vị là Liên đội trưởng, Thục Trang luôn thể hiện sự nhiệt tình, sáng tạo trong các hoạt động Đội. Em luôn nhắc nhở, tuyên truyền cho các đội viên giữ vững nề nếp, tích cực chăm sóc cây xanh, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ các công trình trong trường, đặc biệt là việc tiết kiệm các đồ dùng học tập, giấy vụn để làm kế hoạch nhỏ hoặc sáng tạo các đồ vật trang trí lớp học. Năm học 2017 - 2018, Thục Trang nhận danh hiệu “Kiện tướng kế hoạch nhỏ” của nhà trường. Ngoài ra, với năng khiếu kể chuyện hấp dẫn, Trang còn là một phát thanh măng non năng động với việc chủ động viết các tin, bài tuyên truyền hàng tuần.

Tự hào về cô học trò thông minh, năng nổ, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, chủ nhiệm của Trang, chia sẻ: Thục Trang là một học sinh giỏi, gương mẫu, tự tìm tòi, chủ động trong học tập, đặc biệt có năng khiếu nổi trội trong môn tiếng Anh. Em còn là lớp trưởng, liên đội trưởng xuất sắc, là “trợ thủ đắc lực” của cô giáo trong việc tổ chức các hoạt động, phong trào tập thể thu hút, đoàn kết các bạn trong lớp tham gia.

Nghị lực vượt khó của cậu học trò vùng cao

Nông Tiến Đạt sinh ra và lớn lên trong gia đình dân tộc Tày ở xã Đồn Đạc (Ba Chẽ), bố em bị khuyết tật tay không làm được việc nặng, mẹ trở thành lao động chính, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn. Thấu hiểu được sự vất vả của bố mẹ, từ nhỏ Đạt đã luôn tự giác, nỗ lực học tập, vượt khó vươn lên đạt nhiều thành tích đáng khâm phục.

Nông Tiến Đạt
Nông Tiến Đạt (ngoài cùng, bên phải) trao đổi với các bạn về phương pháp tuyên truyền an toàn giao thông hiệu quả khi tham gia các chương trình của Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp tỉnh.

Đạt hiện là học sinh lớp 5B, giữ cương vị Liên đội phó của Trường Tiểu học Đồn Đạc. Hàng năm, không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và rèn luyện, Đạt luôn tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, các phong trào hoạt động Đội và đạt nhiều giải cao. Liên tục 2 năm học 2016 - 2017 và 2017 - 2018, em đều đạt giải nhì cuộc thi “Giao lưu Tiếng Việt của chúng em” cấp trường. Đặc biệt, vừa qua, Đạt đã giành giải “Diễn viên xuất sắc nhất” hội thi “Tuyên truyền an toàn giao thông” cấp tỉnh.

Đạt chia sẻ: Ngoài cố gắng học tốt, em cũng rất thích tham gia các phong trào, công tác Đội. Bởi đó là cơ hội để em được tiếp xúc với nhiều bạn bè, thầy cô và học hỏi được nhiều điều. Em cảm thấy mình tự tin, có thêm kiến thức, kỹ năng và nghị lực hơn trong cuộc sống.

Với lòng quyết tâm, sự nỗ lực không ngừng của bản thân, tin rằng Tiến Đạt sẽ gặt hái thêm nhiều thành tích trên con đường phía trước, thực hiện được ước mơ trở thành một thầy giáo giỏi để có thể mang kiến thức, tiếp thêm nghị lực vươn lên cho những em nhỏ có cùng hoàn cảnh khó khăn như mình.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.