Chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Bình Liêu: Tạo môi trường cho trẻ em phát triển toàn diện

Thứ Sáu, 15/06/2018, 07:38 [GMT+7]
.
.

Xác định tầm quan trọng của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện Bình Liêu luôn chú trọng  làm tốt công tác này. Qua đó, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ được sống, học tập, vui chơi, phát triển an toàn, lành mạnh. 

Để có một mùa hè bổ ích

Để chuẩn bị cho các hoạt động hè diễn ra sôi nổi, bổ ích, thật sự tạo được sân chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ em trên địa bàn huyện, ngay từ những tháng đầu năm, các cơ quan, đơn vị chức năng của huyện đã phối hợp chặt chẽ, xây dựng kế hoạch triển khai phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Bám sát chủ đề “Mùa hè xanh, chắp cánh yêu thương”, các hoạt động quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên trong dịp hè trên địa bàn huyện được diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 15/8/2018 với nhiều chương trình phong phú, đa dạng.

Theo đó, huyện đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật Trẻ em năm 2016 sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, rà soát các điểm, trung tâm vui chơi, nhà văn hóa thôn, khu, bản để phát hiện các yếu tố mất an toàn, nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em đề ra biện pháp khắc phục kịp thời, trích kinh phí để mua đồ chơi cho các điểm sinh hoạt hè, giới thiệu cho thanh, thiếu nhi tham gia các lớp năng khiếu, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống xâm hại do tỉnh, huyện tổ chức...

Đặc biệt, riêng trong Tháng Hành động vì trẻ em (tháng 6), thực hiện chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”, huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy mạnh hoạt động truyền thông thông qua hội nghị tọa đàm, hệ thống loa phát thanh, băng rôn, áp phích... cung cấp kiến thức an toàn cho trẻ em khi sử dụng các thiết bị công nghệ số, các địa chỉ, dịch vụ bảo vệ trẻ em, số điện thoại đường dây tiếp nhận thông tin cần sự trợ giúp, tư vấn cho trẻ em của quốc gia, của tỉnh...

Lớp dạy đá bóng cho thiếu nhi do Đoàn Thanh niên Thị trấn Bình Liêu xã hội hóa tổ chức.
Lớp dạy đá bóng cho thiếu nhi do Đoàn Thanh niên thị trấn Bình Liêu xã hội hóa tổ chức. Ảnh: Nguyễn Dung

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn cũng phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tổ chức các hoạt động vui chơi, tình nguyện phù hợp với đặc điểm lứa tuổi của học sinh. Đồng thời, chủ động đa dạng hóa hình thức sinh hoạt hè tại khu dân cư một cách linh hoạt, thu hút sự tham gia của thanh thiếu niên. Cụ thể: Xã hội hóa tổ chức các lớp năng khiếu hè cho thiếu niên, nhi đồng; tổ chức ra quân dọn vệ sinh hàng tuần tại khu dân cư, các khu vực đường biên, cột mốc cho thanh, thiếu niên tham gia....

Ngày 13/6 vừa qua, tại Trạm Y tế xã Lục Hồn, Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh triển khai khám sàng lọc tim bẩm sinh cho trẻ em trên địa bàn huyện thu hút đông đảo phụ huynh đưa con đến thăm khám.

Chị Chìu Nhì Múi, xã Lục Hồn, chia sẻ: Điều kiện kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, nên việc chăm sóc sức khỏe cho con trẻ cũng chưa thật được quan tâm. Những chương trình hỗ trợ thăm khám sức khỏe miễn phí như thế này thật sự là cơ hội tốt giúp chúng tôi biết sớm được tình trạng sức khỏe của các con để được hỗ trợ, tư vấn điều trị kịp thời.

Chung tay của cả cộng đồng

Hiện toàn huyện Bình Liêu có 8.306 trẻ em dưới 16 tuổi, 215 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 4.242 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Bên cạnh đó, địa hình miền núi vùng sâu, vùng xa khiến công tác tuyên truyền các chính sách dành cho trẻ em tới các hộ dân gặp nhiều khó khăn. Đội ngũ cán bộ phụ trách công tác trẻ em ở các xã, thị trấn thường xuyên có sự thay đổi, ảnh hưởng đến việc triển khai công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em và thu thập thông tin dữ liệu trẻ em. Thêm nữa, số điểm vui chơi cho trẻ em trên địa bàn huyện còn ít, đặc biệt chưa có bể bơi dành cho trẻ em…

Lãnh đạo huyện Bình Liêu trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện nhân lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2018. Ảnh: Thu Hằng (Trung tâm TT-VH huyện Bình Liêu).
Lãnh đạo huyện Bình Liêu trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện nhân lễ phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2018. Ảnh: Thu Hằng (Trung tâm TT-VH huyện Bình Liêu).

Đứng trước những khó khăn đó, cấp uỷ, chính quyền các cấp huyện Bình Liêu luôn quan tâm, nỗ lực ưu tiên dành nguồn lực làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Hằng năm, Bình Liêu đều dành kinh phí 200 triệu đồng cho các hoạt động vì trẻ em như: Chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng, hỗ trợ về y tế, giáo dục, thăm, tặng quà nhân ngày lễ, tết… Ngay tại lễ phát động Tháng Hành động vì trẻ em cấp huyện được tổ chức cuối tháng 5 vừa qua, huyện đã trích 3.300.000 đồng tặng quà cho 11 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với mỗi suất 300.000 đồng, tặng 2.550 em trường mầm non và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với tổng kinh phí 31.820.000 đồng. Trong 5 tháng đầu năm nay, Phòng LĐ-TB&XH đã phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện thực hiện chương trình tặng sữa và thuốc bổ cho trẻ suy dinh dưỡng tại các trường mầm non trên địa bàn với kinh phí trên 29 triệu đồng, tổ chức 8 lớp tập huấn kỹ năng về phòng chống đuối nước, kỹ năng tham gia các trò chơi cho trẻ em. Đồng thời, thường xuyên rà soát, đảm bảo 100% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc, giúp đỡ, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh miễn phí, 133 trẻ em mồ côi cha mẹ, thuộc diện đặc biệt khó khăn được đỡ đầu, hưởng đầy đủ các chế độ hỗ trợ.

Chị Triệu Thị Hồng Thơm, Phó Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Bình Liêu, cho biết: Thời gian qua, Bình Liêu đã xây dựng và duy trì mạng lưới cộng tác viên gồm 104 thành viên để theo dõi, tham gia công tác quản lý, bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ các thôn, bản, đến xã, thị trấn. Hàng năm, huyện đều tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực, kiến thức bảo vệ, quản lý trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đối với các cán bộ theo dõi công tác trẻ em ở các cấp và cộng tác viên công tác xã hội... Bên cạnh đó, huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, chính sách, các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của xã hội về bảo vệ trẻ em. Đặc biệt, chỉ đạo các ngành làm tốt công tác phối hợp triển khai chương trình dành cho trẻ em, xây dựng cơ sở dữ liệu về bảo vệ chăm sóc trẻ em theo định kỳ hàng tháng, quý, năm cũng như kịp thời tham mưu, đề xuất những vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách để đảm bảo xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ em và chăm sóc hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo phù hợp với tình hình hiện nay… Qua đó, góp phần tạo mọi điều kiện tốt nhất cho trẻ em phát triển một cách toàn diện.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.