Dân số và phát triển

Hiệu quả từ các trung tâm đào tạo kỹ năng sống

Thứ Sáu, 12/05/2017, 12:39 [GMT+7]
.
.

Mấy năm trở lại đây, tại Quảng Ninh có khá nhiều trung tâm đào tạo kỹ năng sống được thành lập. Với những khóa đào tạo kỹ năng bổ ích, lý thú ở nhiều lĩnh vực, như: Giao tiếp, thuyết trình; rèn luyện sự tự tin; học tập hiệu quả; quản lý cảm xúc..., đã thu hút được sự tham gia đông đảo của người dân trên địa bàn tỉnh.

Các học sinh tham gia khóa đào tạo “Trại hè kỹ năng sống” tại Trung tâm Đào tạo kỹ năng Awaken (TP Hạ Long), năm 2016. (Ảnh do Trung tâm Đào tạo kỹ năng Awaken (TP Hạ Long) cung cấp)
Các học sinh tham gia khóa đào tạo “Trại hè kỹ năng sống” tại Trung tâm Đào tạo kỹ năng Awaken (TP Hạ Long), năm 2016. (Ảnh do Trung tâm Đào tạo kỹ năng Awaken (TP Hạ Long) cung cấp)

Trung tâm Đào tạo kỹ năng Awaken (Công ty TNHH Awaken, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) hiện là một trong những trung tâm đào tạo kỹ năng sống khá uy tín trên địa bàn tỉnh. Được thành lập từ tháng 5-2015, mỗi năm Trung tâm có khoảng 6.000 người theo học. Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã có khoảng 20.000 học viên. Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Minh Sơn, Giám đốc Trung tâm, cho biết: “Mục tiêu đào tạo của chúng tôi là giúp học viên có tư duy tích cực, linh hoạt, không ngừng phát triển nâng cao năng lực cá nhân; xây dựng văn hóa tổ chức, tinh thần đồng đội hợp tác, đoàn kết giữa các cá nhân, bộ phận trong tổ chức, cộng đồng. Các khóa đào tạo do các giảng viên nhiều kinh nghiệm giảng dạy, họ đều đã tham gia các khóa đào tạo nâng cao trong nước và quốc tế”.

Trước khi đào tạo, Trung tâm tiến hành điều tra, đánh giá nhu cầu, năng lực, thu thập thông tin của các cá nhân; sau mỗi khóa học, các học viên được phát phiếu đánh giá về giảng viên và tổng thể khóa học. Riêng các khóa học kỹ năng sống hè năm 2017, Trung tâm có 2 chương trình để người dân lựa chọn, gồm: Chương trình đào tạo kỹ năng chuyên biệt theo từng kỹ năng (Bé tự tin vào lớp 1, kỹ năng giao tiếp tích cực, rèn luyện sự tự tin, tự bảo vệ bản thân...); chương trình đào tạo kỹ năng tổng thể (kỹ năng vận động, thể thao, năng khiếu...). Chị Phạm Thu Hương (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) có con đang học lớp 5 tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, chia sẻ: “Dự định hè này tôi đăng ký cho con tôi tham gia một lớp học kỹ năng tự bảo vệ bản thân của Trung tâm. Tôi thấy đây là nội dung khá quan trọng mà con tôi cần phải nắm vững, nhất là khi vấn đề xâm hại tình dục trẻ em đang trở thành một vấn đề nóng”.

Toàn tỉnh hiện có 7 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống, tập trung ở TP Hạ Long, TP Móng Cái và TX Đông Triều. Tùy thuộc vào nhu cầu của các học viên ở từng địa phương, những doanh nghiệp này đã xây dựng các chương trình, khóa học phù hợp. Như với Công ty TNHH MTV Giáo dục và Đào tạo, phát triển kỹ năng sống Minh Trí ở TP Móng Cái, đã xây dựng các khóa học có tên gọi khá thu hút, như: Dịch vụ tư vấn, đào tạo giá trị sống và kỹ năng sống; dịch vụ du lịch lữ hành và tổ chức sự kiện, hội nghị, hội thảo; dịch vụ tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí mang tính giáo dục... Công ty CP Đầu tư và Phát triển giáo dục sáng tạo Hạ Long đã trở thành một địa chỉ khá uy tín để các bậc phụ huynh cho con em mình tham gia vào các hoạt động kỹ năng trải nghiệm tại các khu vui chơi, điểm du lịch trong tỉnh.

Mức học phí của các khóa giáo dục kỹ năng sống cũng vừa phải, dao động trong khoảng từ 1-3 triệu đồng, nên thu hút được khá đông học viên tham gia. Bà Trương Thị Thúy Vân, Trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp và Giáo dục thường xuyên, Sở GD&ĐT, cho biết: “Tình trạng học sinh thiếu hụt kỹ năng sống đang là nỗi lo của không ít phụ huynh. Vì thế, các trung tâm giáo dục kỹ năng sống đang là sự lựa chọn tối ưu của nhiều phụ huynh, học sinh. Tuy nhiên, để các khóa kỹ năng sống được phát huy hiệu quả, sau mỗi khóa học, phụ huynh cần theo sát, nắm chắc sự tiến bộ, tạo cho trẻ môi trường rèn luyện để các em có thể áp dụng những điều đã học trong thực tiễn sau này”.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.