Giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên

Thứ Sáu, 10/03/2017, 07:06 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, vấn đề giáo dục giới tính, sức khoẻ sinh sản cho học sinh trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, ngành quan tâm. Với nhiều việc làm thiết thực, các em học sinh đã nắm vững hơn những kiến thức cần thiết về sức khoẻ sinh sản, giới tính.

Nhân viên y tế tư vấn kiến thức giới tính cho học sinh Trường THPT Vũ Văn Hiếu (TP Hạ Long).
Nhân viên y tế tư vấn kiến thức giới tính cho học sinh Trường THPT Vũ Văn Hiếu (TP Hạ Long).

Trường THPT Vũ Văn Hiếu (TP Hạ Long) hiện là một trong những trường có nhiều cách làm hay về giáo dục giới tính cho học sinh. Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tâm, Hiệu phó nhà trường, cho biết: “Ngay từ đầu năm học, trường đã triển khai tuyên truyền nội dung này tới đông đảo học sinh, thông qua các buổi chào cờ, sinh hoạt. Đặc biệt, trong các tiết học môn sinh, giáo dục công dân, trường đều thực hiện lồng ghép giáo dục giới tính vào giảng dạy. Bên cạnh đó, tháng 12 hằng năm, nhà trường đều tổ chức hoạt động ngoại khoá, chuyên đề để nâng cao kiến thức về sức khoẻ sinh sản”.

Tại phòng y tế của trường, trong giờ giải lao, chúng tôi thấy có khá nhiều em được nhân viên y tế tư vấn, chia sẻ về các kiến thức giới tính. Em Lê Huyền Trang, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Vũ Văn Hiếu, chia sẻ: “Chúng em thường xuyên tới phòng y tế của trường để đọc tài liệu, cẩm nang về kỹ năng sống, giới tính. Em thấy đây là vấn đề quan trọng, cần tìm hiểu sâu, kỹ, giúp chúng em trưởng thành hơn, tránh gặp phải những sai lầm đáng tiếc trong cuộc sống”. Chị Nguyễn Thị Thắm, nhân viên y tế của trường, chia sẻ: “Không chỉ có các em nữ, học sinh nam cũng thường xuyên tới tìm gặp tôi để chia sẻ, mong muốn được tư vấn”.

Qua tìm hiểu từ Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, chúng tôi được biết, trước đây, tỉnh đã từng thực hiện mô hình “Tư vấn và khám sức khoẻ tiền hôn nhân”, với sự tham gia của 53 trường học trên địa bàn tỉnh. Đến năm 2016, mô hình này đã không còn được triển khai. Tuy nhiên, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh, các trường học có cấp THCS, THPT trên địa bàn tỉnh vẫn rất quan tâm tới nội dung này, thông qua nhiều giải pháp, hoạt động thiết thực. Điều này được thể hiện qua số liệu của Hội KHHGĐ tỉnh, năm 2016, Hội đã thực hiện truyền thông, tuyên truyền 20 buổi cho 3.500 trẻ vị thành niên trong các trường học của tỉnh. Đơn cử: Trường THPT Quảng Hà, THCS và THPT Đường Hoa Cương, THCS Tiến Tới (huyện Hải Hà); Trung tâm HN&GDTX tỉnh; THPT Tiên Yên; THPT Chuyên Hạ Long... Còn với Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, năm 2016, đơn vị cũng thực hiện 8 buổi ngoại khoá cho 8 trường THCS, THPT của tỉnh.

Nhờ đó, đông đảo học sinh của tỉnh, kể cả học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số cũng đã tiếp cận sâu hơn với các kiến thức về sức khoẻ sinh sản, giới tính. Bên cạnh đó, một số trường còn chú trọng thực hiện các hoạt động thiết thực, được đánh giá cao như: Tuyên truyền trên loa phát thanh của trường; tư vấn tại các góc thân thiện; thảo luận nhóm; tổ chức hoạt động ngoại khoá, sân khấu hoá; phát tờ rơi tuyên truyền. Thầy giáo Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Đường Hoa Cương (huyện Hải Hà), cho biết: “Giáo dục sức khoẻ sinh sản, giới tính cho đối tượng vị thành niên, thanh niên là rất cần thiết, giúp các em giải đáp những thắc mắc, từ đó tránh những sai lầm có thể xảy ra trong cuộc sống”. 

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.