Tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho học sinh: Đổi mới về nội dung, hình thức

Thứ Sáu, 16/12/2016, 07:42 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) cho học sinh bậc trung học luôn là một trong những nhiệm vụ được ngành Giáo dục tỉnh quan tâm, chú trọng thực hiện. Từ sự sâu sát của ngành, sự tham gia nhiệt tình của toàn xã hội và đặc biệt là việc đổi mới trong hình thức, phương pháp, công tác TTPBGDPL cho học sinh đã cho thấy nhiều hiệu quả tích cực.

Học sinh Trường TH,THCS&THPT Văn Lang (TP Hạ Long) tham gia cuộc thi “Rung chuông vàng” nhân Ngày Pháp luật Việt Nam 7-11. Ảnh: Bá Trinh (Tỉnh Đoàn)
Học sinh Trường TH,THCS&THPT Văn Lang (TP Hạ Long) tham gia cuộc thi “Rung chuông vàng” nhân Ngày Pháp luật Việt Nam 7-11. Ảnh: Bá Trinh (Tỉnh Đoàn)

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Quân, Phó Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT, cho biết: TTPBGDPL cho học sinh nhằm phòng, chống tội phạm, TNXH và đảm bảo ANTT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm luôn được tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh chú trọng thực hiện. Trong những năm học gần đây, chuyển biến lớn nhất trong công tác này chính là việc đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa nhà trường với chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể và gia đình học sinh trong công tác tuyên truyền, giáo dục, chủ động phòng ngừa kết hợp với đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Thời gian qua, các trường học trên địa bàn tỉnh đã chủ động trong việc tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến về các luật cần thiết với lứa tuổi học sinh, như: Giao thông đường bộ, Chăm sóc và bảo vệ trẻ em, Phòng chống ma tuý, HIV/AIDS và các văn bản quy phạm pháp luật của ngành giáo dục và đào tạo, công an và địa phương liên quan đến giáo dục.

Tất cả các trường học toàn tỉnh đều đảm bảo việc TTPBGDPL, phòng chống tội phạm và TNXH cho học sinh thông qua hai hình thức chính là: Lồng ghép vào các môn học chính khoá và tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Đặc biệt trong đó, hình thức tuyên truyền, giáo dục thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp đã được đổi mới về phương pháp và hình thức tổ chức, như: Tuyên truyền qua hình thức sân khấu hoá; tổ chức các buổi kể chuyện theo án; tổ chức các hội thi... Một số trường học tiêu biểu trong tổ chức nội dung này là: THPT Chuyên Hạ Long, THPT Hòn Gai (TP Hạ Long); THPT Chu Văn An (TP Móng Cái); THPT Cẩm Phả (TP Cẩm Phả); THCS thị trấn Bình Liêu (huyện Bình Liêu)...

Cùng với sự chủ động, tích cực của ngành Giáo dục, các cơ quan, đơn vị và tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội cũng đã và đang sâu sát, nỗ lực tham gia vào công tác TTPBGDPL cho học sinh, tiêu biểu nhất là Đoàn Thanh niên. Thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011-2015”, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn thời gian qua đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm TTPBGDPL cho học sinh trong các trường học. Các chương trình như: Cuộc vận động “Thanh thiếu nhi Quảng Ninh với văn hoá giao thông”, “Tuần văn hoá giao thông”, Ngày hội “Thanh thiếu nhi với văn hoá giao thông”... được Tỉnh Đoàn tổ chức thường niên từ năm 2011 đến nay với hình thức phong phú, đa dạng. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm TTPBGDPL cho học sinh các trường học như: Ký cam kết giữa nhà trường, tổ chức Đoàn, địa phương, gia đình và học sinh về việc tuyệt đối chấp hành pháp luật, phòng chống tệ nạn, phòng chống ma tuý; hội thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu về pháp luật; phát tờ rơi tuyên truyền về các luật; xây dựng các mô hình CLB tuyên truyền pháp luật, các “Tủ sách pháp luật” trong trường học...

Chị Phạm Thái Hải, Phụ trách Ban Thanh thiếu nhi trường học, Tỉnh Đoàn cho biết: “Từ năm 2011 đến nay, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã tổ chức được 3.350 buổi tuyên truyền lưu động về PBGDPL; 8 hội thi cấp tỉnh, 1.050 hội thi cấp cơ sở về tuyên truyền, phòng chống TNXH; phát 10.500 tờ gấp tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; 6.300 tờ gấp về Luật Phòng chống HIV/AIDS; phát hành 650 cuốn “Cẩm nang công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”; phát 4.150 cuốn luật giao thông đường bộ, đường thuỷ cho các trường học... Tổ chức Đoàn còn duy trì hoạt động hiệu quả 76 CLB phòng chống TNXH, 85 CLB pháp luật và 722 đội thanh niên xung kích đảm bảo ANTT với trên 5.126 hội viên. Các mô hình, cách làm hay như: Các CLB tuyên truyền pháp luật, “Công trường học sinh tự quản về ANTT và ATGT”... cũng được Tỉnh Đoàn chỉ đạo thực hiện tốt ở nhiều trường học trên địa bàn tỉnh.

Nhờ sự chủ động, tích cực của ngành Giáo dục và sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của toàn xã hội, nhận thức, hành vi về chấp hành các quy định của pháp luật của học sinh trong các nhà trường trên địa bàn toàn tỉnh ngày càng được nâng cao; tỷ lệ học sinh vi phạm pháp luật ngày càng giảm sâu qua từng năm học...; góp phần xây dựng một nền giáo dục đổi mới, toàn diện, lấy sự phát triển cả đức, trí, thể mỹ của học sinh làm trung tâm.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.