Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Thứ Năm, 01/12/2016, 16:10 [GMT+7]
.
.

Sáng 1-12, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo TƯ do đồng chí Bùi Thế Đức, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo TƯ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 10-CT/TW ngày 5/12/2011 của Bộ Chính trị “Về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục TH và THCS, tăng cường phân luồng học sinh sau THCS và xóa mù chữ cho người lớn”. Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Triển khai Chỉ thị 10, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh về phổ cập giáo dục, phân luồng và xóa mù chữ được tăng cường; công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của các tầng lớp nhân dân. Công tác xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng trường chuẩn quốc gia được chú trọng đầu tư, cơ bản đáp ứng yêu cầu thực hiện phổ cập giáo dục. Nhiều cơ chế, chính sách của tỉnh về phổ cập giáo dục, phân luồng và xóa mù chữ được ban hành, tạo thuận lợi cho hoạt động của các cấp học.

Việc nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp quản lý giáo dục, ứng dụng công nghệ thông tin có hiệu quả; hạn chế tình trạng lưu ban, bỏ học ở các cấp; duy trì và giữ vững chất lượng phổ cập giáo dục các cấp. Hoạt động xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh. Sự phối hợp của các cấp, ngành, địa phương trong công tác phổ cập giáo dục, phân luồng và xóa mù chữ được thực hiện đồng bộ.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 10, Quảng Ninh đã đạt được những kết quả quan trọng, hoàn thành 7/8 tiêu chí mà Chỉ thị đề ra; như: Huy động 89,3% trẻ từ 3-5 tuổi vào học mẫu giáo; hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non trước 1 năm so với lộ trình chung của cả nước; huy động 99,7% trẻ 6 tuổi vào học lớp 1; phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; tỷ lệ lưu ban và bỏ học ở cấp THCS dưới 0,97%; xóa mù chữ cho 2.682 người; v.v.

egt
Đồng chí Bùi Thế Đức, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo TƯ đánh giá cao những kết quả Quảng Ninh đạt được trong việc thực hiện Chỉ thị 10.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chỉ thị 10 còn những hạn chế, như: Công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển; việc tư vấn, định hướng nghề chưa gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo nghề, giải quyết việc làm. Kết quả xóa mù chữ ở một số địa bàn chưa thực sự bền vững; tỷ lệ huy động người học đến lớp, duy trì sĩ số lớp học ở các xã miền núi, biên giới hải đảo còn nhiều khó khăn...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đưa ra một số đề xuất, kiến nghị với trung ương, như: Sớm ban hành Đề án phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2016-2021; tiếp tục nâng cấp các phần mềm phổ cập giáo dục, xóa mù chữ đáp ứng việc lưu trữ, thống kê kết quả; xây dựng chính sách đầu tư thỏa đáng với công tác phân luồng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người dân. Đồng thời, tăng cường hỗ trợ tài chính cho học sinh dân tộc, học sinh nghèo Quảng Ninh nói riêng và các tỉnh thành trên các nước nói chung; tạo điều kiện cấp học bổng, hỗ trợ tài chính, miễn giảm học phí cho học sinh nghèo có nhu cầu học nghề; v.v.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Thế Đức, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo TƯ đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền của tỉnh trong việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 10 cũng như những kết quả đạt được trong thời gian qua; tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của Quảng Ninh, đưa vào báo cáo sơ kết thực hiện Chỉ thị.

Trước đó, ngày 30-11, Đoàn đã khảo sát, nắm tình hình thực hiện Chỉ thị 10 tại huyện Tiên Yên và TP Hạ Long.

Hoàng Quý

 

.
.
.
.
.
.
.
.