TP Uông Bí: Nâng chuẩn cho các trường mầm non và tiểu học

Thứ Bảy, 12/01/2013, 05:42 [GMT+7]
.
.

Có thể nói, với 100% trường phổ thông đạt chuẩn quốc gia và là địa phương đầu tiêu trong cả nước đạt mục tiêu này, TP Uông Bí có nhiều thuận lợi để tiếp tục đẩy nhanh công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ II. Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT TP Uông Bí, tính đến thời điểm này, toàn thành phố có 11 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II (gồm 8 trường tiểu học và 3 trường cấp học mầm non). Thành phố đang đặt mục tiêu, phấn đấu đến năm 2015, sẽ có 50% số trường mầm non, tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ II.

Sử dụng bảng tương tác trong giờ học tại Trường Tiểu học Trưng Vương, TP Uông Bí.
Sử dụng bảng tương tác trong giờ học tại Trường Tiểu học Trưng Vương, TP Uông Bí.

Trường Tiểu học Trưng Vương hiện là một trong hai trường cấp Tiểu học của thành phố đạt chuẩn quốc gia mức độ II trong năm 2012. Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thanh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hiện nhà trường đã có đầy đủ các phòng chức năng phục vụ cho sự phát triển trí tuệ và thể chất của học sinh như: Phòng hoạt động Đội; phòng y tế học đường; phòng thiết bị giáo dục; phòng giáo dục khuyết tật…”. Cũng theo cô giáo Thanh, năm học 2011-2012, được sự quan tâm của thành phố đầu tư về cơ sở vật chất, cảnh quan, khuôn viên nhà trường đã khang trang, thoáng đãng hơn rất nhiều. Trường có đầy đủ sân chơi, sân tập thể dục, thể thao với tổng diện tích 5.162m2, đạt 8m2/học sinh. Bằng ngân sách của Nhà nước và từ nguồn vốn xã hội hoá, nhà trường đã trang bị đầy đủ thiết bị dạy và học. Theo đó, để đạt chuẩn quốc gia mức độ II, nhà trường mua thêm 5 bộ đầu chiếu, màn chiếu, bảng tương tác, góp phần cho công tác dạy học hiệu quả hơn và giúp học sinh tiếp cận dần với công nghệ thông tin. Hơn nữa, trong năm học 2011-2012, nhà trường đã huy động được các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh hỗ trợ trên 100 triệu đồng. Sang năm học 2012-2013 này, số tiền huy động xã hội hoá đã lên tới 157 triệu đồng.

Theo đồng chí Ngô Thị Việt Hà, chuyên viên Phòng GD-ĐT TP Uông Bí, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhận được sự chỉ đạo sát sao từ các cấp lãnh đạo ngành giáo dục nên công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II của thành phố đã có bước tiến vững chắc. Tính đến thời điểm này, thành phố đã có 11 trong tổng số 31 trường tiểu học, mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ II. Riêng cấp tiểu học, trong năm 2012, thành phố đề ra mục tiêu đạt chuẩn quốc gia mức độ II cho 2 trường là Phương Đông B và Trưng Vương đều đã hoàn thành. Tiếp đó, trong năm 2013, thành phố tiếp tục đặt ra mục tiêu trên đối với 3 trường: Tiểu học Kim Đồng, Tiểu học Phương Đông A, Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc. Nhận được sự đồng thuận của các cấp chính quyền, đến năm 2015, TP Uông Bí sẽ phấn đấu có 50% số trường tiểu học, mầm non trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia mức độ II. Theo đó, để đạt chuẩn quốc gia mức độ II, các trường phải đảm bảo các tiêu chí về tổ chức quản lý, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất - thiết bị trường học, thực hiện chủ trương xã hội hoá giáo dục, hoạt động giáo dục và chất lượng giáo dục. Cũng theo đồng chí Hà, đạt chuẩn quốc gia mức độ II đã khó nhưng để duy trì, giữ vững càng khó hơn. Quá trình kiểm tra, xét duyệt đều được thực hiện hàng năm. Không những thế, trong năm 2012, cùng chịu ảnh hưởng khó khăn chung của nền kinh tế, giá cả nguyên vật liệu không ngừng tăng cao, nhiều doanh nghiệp điêu đứng nên công tác huy động xã hội hoá gặp không ít khó khăn.

Việc tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ II sẽ là yếu tố giúp TP Uông Bí nâng cao chất lượng dạy và học, góp phần vào sự phát triển giáo dục chung của tỉnh.

Lan Anh

.
.
.
.
.
.
.
.