Phòng, chống dịch trong công nhân lao động

Thứ Tư, 24/02/2021, 08:44 [GMT+7]
.
.

Một tháng qua, dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ 3 tại Việt Nam và trực tiếp ở Quảng Ninh. Trong tổng số các ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh có cả CNLĐ. Vì thế, để tránh tình trạng dịch lây lan rộng ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, công tác phòng chống dịch đã được các cấp công đoàn, doanh nghiệp phối hợp thực hiện  nghiêm túc triệt để.

Sản xuất tại Công ty CP Gốm Đất Việt.
CNLĐ Công ty CP Gốm Đất Việt bắt đầu làm việc sau Tết.

Ông Đỗ Cao Thượng, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh, cho biết: Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát tại Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí, nhất là TX Đông Triều liên quan đến ổ dịch tại TP Chí Linh (tỉnh Hải Dương), LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh chủ động tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, kêu gọi CNVCLĐ cân nhắc kỹ việc về quê ăn Tết, nhất là đối với những địa bàn nơi đi hoặc nơi đến đang có người mắc Covid-19, vận động CNLĐ lựa chọn phương án ở lại đón Tết tại địa phương, hạn chế di chuyển để phòng dịch bệnh lây lan, đảm bảo sức khỏe; góp phần cùng cả nước kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe và việc làm bền vững, lâu dài. Đồng thời phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch chăm lo cho CNLĐ không về quê đón Tết tại doanh nghiệp. Theo báo cáo từ các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh, đã có trên 15.500 CNLĐ xa quê ở lại Quảng Ninh ăn Tết... 

Sau Tết Nguyên đán, để đảm bảo công tác phòng chống dịch trong CNLĐ khi nhiều lao động quay trở lại doanh nghiệp làm việc, nhiều địa phương, đơn vị cũng đã có các phương án kiểm soát dịch hiệu quả.

Theo bà Phạm Thị Biển, Chủ tịch LĐLĐ TX Đông Triều, LĐLĐ thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, các Công đoàn cơ sở trên địa bàn thị xã đã tích cực, chủ động phối hợp với doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của CNLĐ trong phòng, chống dịch; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại doanh nghiệp. Qua đó, tạo thành bức tường vững chắc ngăn chặn sự xâm nhập, lây nhiễm của dịch bệnh vào các doanh nghiệp, góp phần bảo đảm sức khỏe, đời sống, việc làm cho CNLĐ, ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sau Tết.

Sau dịp Tết Nguyên đán, đến ngày 22/2 có 29 doanh nghiệp với tổng số 22.000 lao động trên địa bàn thị xã đã được xét nghiệm Covid-19, như: Công ty TNHH Giày dép Bách Năng, Công ty CP Gốm Đất Việt, TNHH Gốm sứ Quang Vinh và các công ty khác đang tiếp tục làm tờ khai y tế và đăng ký xét nghiệm cho CNLĐ... Tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn TX Đông Triều đảm bảo sau khi CNLĐ có kết quả âm tính với Covid-19 mới được đi làm trở lại.

Công ty CP than Núi Béo tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho CNLĐ.
Công ty CP Than Núi Béo tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho CNLĐ.

Chị Nguyễn Thị My, bộ phận Đổ rót, Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh, chia sẻ: "Việc công ty tổ chức xét nghiệm dịch vụ cho CBCNLĐ toàn công ty khiến chúng tôi rất yên tâm. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm của chủ doanh nghiệp đối với sức khỏe của người lao động. Ông Quách Văn Thoại, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh, khẳng định: "CNLĐ là “vốn quý” của doanh nghiệp, vì thế, chúng tôi luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe của người lao động. Công ty đã tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho tất cả CBCNLĐ bằng nguồn quỹ phúc lợi của công ty để mọi người yên tâm lao động sản xuất trong môi trường an toàn nhất".

Ở các doanh nghiệp ngành Than, sau thời gian nghỉ Tết vẫn có nhiều CBCNLĐ trở lại từ nhiều vùng miền khác nhau, nguy cơ nhiễm bệnh có thể xảy ra. Để phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho toàn thể CBCNLĐ phục vụ sản xuất đầu năm, ngay trong buổi khai xuân giao ban đầu năm, lãnh đạo Tập đoàn và Công đoàn đã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh trong thời điểm này.

Như tại Công ty CP Than Núi Béo, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và trạm Y tế công ty đã khẩn trương, kịp thời triển khai các biện pháp cần thiết phòng chống dịch bệnh và tổ chức cho toàn thể CBCNLĐ trong công ty tiến hành khai báo y tế theo mẫu; rà soát nắm bắt số lao động quay trở lại công ty sau nghỉ Tết... Ông Nguyễn Tiến Nhương, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Núi Béo, cho biết: Công ty triển khai mời Bệnh viện Sản Nhi về xét nghiệm Covid-19 cho CBCNLĐ. Trước mắt tổ chức xét nghiệm cho số CBCNLĐ vừa ở quê ra sau đợt nghỉ Tết tại các địa phương. Trong ngày 18/2 đã tổ chức xét nghiệm cho 65 trường hợp, để sàng lọc và bố trí lao động bắt tay vào sản xuất đầu năm mới 2021. Đến thời điểm hiện nay công ty đảm bảo kiểm soát tốt, chưa có trường hợp lây nhiễm vào lực lượng lao động của công ty. Đặc biệt, tuyệt đối tuân thủ 5K vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng; vì một năm mới an toàn, mạnh khỏe, sản xuất.

Việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 cho người lao động thể hiện quyết tâm của các doanh nghiệp trong ngăn chặn, không để dịch bệnh có cơ hội lây lan, ổn định tâm lý cho người lao động yên tâm sản xuất, phấn đấu hoàn thành mục tiêu kế hoạch của năm 2021.

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.