Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn ở một doanh nghiệp FDI

Thứ Sáu, 19/02/2021, 12:23 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Công đoàn Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà) ngày càng thể hiện vai trò của mình thông qua những hoạt động cụ thể, thiết thực, nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Bà Đào Thị Ngọc Anh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà) thường xuyên xuống các bộ phận sản xuất thăm hỏi, động viên người lao động.
Bà Đào Thị Ngọc Anh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà) thường xuyên xuống các bộ phận sản xuất thăm hỏi, động viên người lao động.

Là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư của Nhật Bản, chuyên sản xuất sản phẩm khăn tắm xuất khẩu, Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà) có tổng số 1.300 CNLĐ làm việc tại 5 bộ phận sản xuất. Bà Đào Thị Ngọc Anh, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết: Cuối năm 2017 Công đoàn công ty chính thức ra mắt và đi vào hoạt động, thời gian đầu chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn do doanh nghiệp lớn, công nhân đông. Trong khi chủ doanh nghiệp là người nước ngoài, họ có suy nghĩ tổ chức công đoàn là lãnh đạo đình công, bãi công, gây ảnh hưởng hoạt động sản xuất, nên rất đắn đo, e dè.

Vì vậy, khi tổ chức phong trào hay hoạt động cho CNLĐ, chúng tôi phải thuyết phục, thương lượng, chuyển tải đầy đủ mục đích, ý nghĩa của hoạt động đó. Khi chủ doanh nghiệp đã hiểu hoạt động của tổ chức công đoàn thì mọi chuyện mới trở nên thuận lợi, từ đó về sau, mỗi lần tổ chức sự kiện cho đoàn viên, NLĐ không những họ đồng ý mà còn tích cực tham gia.

Để có được niềm tin của lãnh đạo doanh nghiệp FDI, trước hết cán bộ công đoàn phải gương mẫu, sâu sát NLĐ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khi xuất hiện bất đồng liên quan đến quyền lợi, sẽ kịp thời đứng ra giải quyết. Qua đó, tạo được niềm tin và sự hài hòa giữa các bên. Đơn cử, vào cuối năm 2018, Công ty dán thông báo tiền thưởng Tết cho lao động, nhưng có một số người không hiểu rõ nội dung thông báo nên thắc mắc. Tại một số xưởng sản xuất, nhiều công nhân tụ tập thành nhóm, không qua tổ chức công đoàn, tự ý kéo lên Văn phòng công ty đòi quyền lợi.

Khi nắm được sự việc, Công đoàn công ty đã chỉ đạo công đoàn bộ phận các phân xưởng sản xuất, vận động công nhân quay về vị trí làm việc. Sau khi tìm hiểu cặn kẽ sự việc, nguyên nhân do văn bản thông báo tiếng nước ngoài khi dịch không rõ nghĩa, làm sai lệch nội dung, dẫn đến hiểu lầm ý kiến lãnh đạo công ty. Vì vậy, cán bộ công đoàn trực tiếp lên trình bày với lãnh đạo công ty, tổ chức đối thoại trực tiếp với NLĐ, làm rõ nội dung thông báo, những khúc mắc được giải quyết, công nhân trở lại làm việc bình thường.

Sản xuất khăn tắm xuất khẩu tại Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà).
Sản xuất khăn tắm xuất khẩu tại Công ty TNHH Đại Đông Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà).

Từ đó, lãnh đạo công ty luôn tin tưởng vào tổ chức công đoàn và thường xuyên phối hợp triển khai hiệu quả các hoạt động do Công đoàn phát động. Năm 2020, Công đoàn cùng chuyên môn tổ chức phát động Tết trồng cây với 37 cây xanh được trồng trong khuôn viên công ty; phối hợp tuyên truyền về công tác ATVSLĐ ở tất cả bộ phận sản xuất; vận động đoàn viên, NLĐ quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt số tiền 50 triệu đồng...

Ngoài ra, Công đoàn còn phối hợp với lãnh đạo công ty thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 với thông điệp “5K” trong CBCNLĐ; qua đó vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, vừa sản xuất an toàn. Các chính sách, pháp luật lao động được công ty thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Theo bà Đào Thị Ngọc Anh, để tổ chức công đoàn thể hiện vai trò ở doanh nghiệp FDI, trước tiên đội ngũ cán bộ CĐCS phải không ngừng nâng cao chất lượng kỹ năng nghiệp vụ liên quan đến chính sách NLĐ. Đồng thời, vị thế Chủ tịch CĐCS phải được nâng lên khi đứng ra bảo vệ quyền lợi cho NLĐ; nhận thức, tác phong của NLĐ ở Công ty phải được thể hiện rõ để nắm bắt đầy đủ chính sách, pháp luật lao động và hiểu rõ vai trò tổ chức công đoàn là bảo vệ quyền lợi cho họ.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.