Người cứu cánh cho những bệnh nhân hoang tưởng

Thứ Ba, 23/02/2021, 09:30 [GMT+7]
.
.

Hàng năm, Khoa Rối loạn tâm thần do sử dụng chất gây nghiện của Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh có hàng trăm bệnh nhân đến điều trị nhiễm ma túy tổng hợp. Hầu hết họ đều được sự chăm sóc của bác sĩ Cao Thị Xuân Thủy, Trưởng Khoa.

Đa phần các bệnh nhân đến đây đều không ổn định về tâm lý, có người nghĩ mình là thánh ra đền chùa giảng dạy người đi lễ, người ta không nghe thì quát nạt, có người nghĩ mình là con chim, hoặc thần tiên có thể bay được trên trời…

Nguyên nhân mắc bệnh của họ đều từ việc dùng ma túy tổng hợp, hay còn gọi là “ngáo đá”. Đó là hợp chất có chứa methamphetamine và amphetamine được phối trộn phức tạp từ nguyên liệu tự nhiên và hóa chất khác nhau, khi dùng loại ma túy này, người nghiện bị phê, mất kiểm soát thần kinh nên dễ gây các hậu quả xấu cho xã hội như chém giết người vô cớ, cuồng dâm, hoang tưởng, dùng lâu ngày sẽ bị tâm thần.

Bác sĩ Cao Thị Xuân Thủy đang khám cho một bệnh nhân.
Bác sĩ Cao Thị Xuân Thủy đang khám cho một bệnh nhân.

Dù ngày tết, bác sĩ Cao Thị Xuân Thủy cùng các đồng nghiệp ở Khoa Rối loạn tâm thần do sử dụng chất gây nghiện của Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh vẫn rất bận rộn, bởi vẫn có nhiều bệnh nhân đón tết ở bệnh viện. Vậy là công việc của các y, bác sĩ ngoài chăm sóc các bệnh nhân như ngày thường, còn phải lo cho họ một cái tết tươm tất, có đủ cành đào, bánh chưng, kẹo mứt để họ vơi đi nỗi nhớ nhà.

Cùng bác sĩ Thủy đến thăm bệnh nhân vào ngày tết, chúng tôi gặp bệnh nhân tên K, quê ở TX Quảng Yên đang ngồi khóc rưng rức. K ân hận những việc mình làm trước đó. Sau khi được vào điều trị, anh K mới đang ổn định tinh thần trở về với đời thực. Trước khi vào viện, K đánh cả bố mình, vì theo K “có thằng” chui trong đầu anh xui anh như vậy. Những ngày này, K chỉ muốn được chóng khỏi hẳn về nhà để xin lỗi bố rồi làm những việc giúp ích cho gia đình.

Đó là chuyện rất bình thường trong số các bệnh nhân khi đến đây chữa bệnh, mà bác sĩ Thủy và các đồng nghiệp phải chăm sóc hàng ngày. Với 25 năm trong nghề, bác sĩ Cao Thị Xuân Thủy đã có 9 năm làm ở khoa chuyên chăm sóc những bệnh nhân nhiễm ma túy tổng hợp. Công việc hàng ngày của chị cùng các đồng nghiệp luôn căng thẳng, nhưng lại luôn phải hết sức bình tĩnh với bệnh nhân và cả người nhà của họ. Vì nhiều ông bố, bà mẹ, anh, em bệnh nhân cũng sẵn sàng nổi khùng, do tâm lý họ thần kinh luôn căng thẳng nhiều ngày. Vậy nên, dù bực bội đến đâu, trên môi bác sĩ cũng luôn hiện nụ cười giống như liều thuốc xoa dịu nỗi căng thẳng của bệnh nhân và người nhà của họ. Trong khi toàn xã hội quyết liệt chống dịch, thì mọi người vẫn nhận thấy nụ cười đó qua tấm khẩu trang từ khuôn mặt rạng rỡ.

Bác sĩ Thủy thường xuyên tiếp xúc cởi mở với bệnh nhân, nắm bắt tâm lý của họ để chữa bệnh cho tốt.
Bác sĩ Thủy thường xuyên tiếp xúc cởi mở với bệnh nhân, nắm bắt tâm lý của họ để chữa bệnh cho tốt.

Có nhiều bệnh nhân khi ra viện coi những người đã cứu chữa mình là ân nhân. Như một bệnh nhân ở phường Mông Dương (TP Cẩm Phả), trước đây làm nghề “đâm thuê, chém mướn”, sau bị “ngáo đá” đến Bệnh viện được bác sĩ Thủy điều trị khỏi. Bệnh nhân này hối cải, anh ta rủ thêm một số bạn bè, sang huyện Vân Đồn để cùng nhau nuôi trồng thủy sản, tránh xa cám dỗ trở lại của ma túy. Sau khi lấy vợ, anh ta thường xuyên khoe ảnh hạnh phúc gia đình mình trên zalo với bác sĩ Thủy.

Trường hợp như cô L, 36 tuổi đã có chồng và 2 con, đứa lớn đã học lớp 7, đứa bé mới lớp 2 nhưng vẫn không tránh khỏi ngáo đá. Khi đã mắc vào, L chẳng còn nghĩ gì đến gia đình nữa. Mọi công việc đều đổ lên đầu chồng, còn L đi theo bạn bè chơi thâu đêm tối ngày. Từ khi gặp bác sĩ Thủy, L đã được điều trị khỏi và được trở về nơi làm việc cũ của mình để làm việc. Cô bảo: “Tôi lại tìm thấy hạnh phúc của gia đình và chồng con mình. Tổ ấm mà một thời tôi rất thiếu trách nhiệm”.

Đó chỉ là trong số hàng nghìn bệnh nhân, đã được bác sĩ Thủy giúp họ tìm thấy “cuộc đời thật” của mình một thời tưởng như đánh mất. Chỉ riêng năm 2020, theo bác sĩ Thủy thì khoa Khoa Rối loạn tâm thần do sử dụng chất gây nghiện của Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh đã điều trị cho 994 lượt bệnh nhân.

Đã có nhiều người sau khi ra viện trở thành ông chủ, hay trở lại với công việc cũ của mình là nhân viên nhà nước hay sinh viên các trường học... Có người thường xuyên cảm ơn các y, bác sĩ qua zalo. Với bác sĩ Thủy, chị mong nhất là họ trở lại hòa nhập với đời và đừng sa vào sai lầm cũ nữa.

                                                                                                                                Công Thành

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.