Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Thứ Tư, 24/02/2021, 13:45 [GMT+7]
.
.

Đầu năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát tại một số địa phương trong tỉnh. Chung tay với cả hệ thống chính trị, các cấp Hội phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, giữ địa bàn Quảng Ninh an toàn.

Hội LHPN TP Hạ Long phối hợp trao tặng quà cho Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh nhằm động viên các y, bác sĩ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Hội LHPN TP Hạ Long phối hợp trao tặng quà cho Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh nhằm động viên các y, bác sĩ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hội LHPN TP Hạ Long là một trong những đơn vị tiêu biểu tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp này. Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long, chia sẻ: Tết Tân Sửu vừa qua thật sự đặc biệt với các địa phương và người dân trong tỉnh khi dịch bùng phát đúng vào những ngày cận Tết. Thay vì tận hưởng kỳ nghỉ lễ, quây quần bên gia đình, các lực lượng phải túc trực tại các tổ, chốt kiểm dịch; tại các khu cách ly. Người nông dân điêu đứng vì lượng nông sản phục vụ Tết ùn ứ, không thể tiêu thụ. Do vậy, Hội Phụ nữ đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ các lực lượng cũng như người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Cùng với việc tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, Hội LHPN thành phố đã thăm, hỗ trợ các trạm, chốt, tổ tự quản những nhu yếu phẩm cần thiết trị giá gần 30 triệu đồng; tổ chức gói 1.000 bánh chưng trao tặng các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch tại vùng biên, các chốt chống dịch, bệnh viện dã chiến và gia đình có người thân đang đi cách ly tập trung với tổng trị giá trên 60 triệu đồng. Đặc biệt, Hội thành lập 2 điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản; đăng ký các điểm bán hàng cho hộ cần tiêu thụ nông sản tại quảng trường chợ Hạ Long I...

Không chỉ Hội LHPN TP Hạ Long, Hội LHPN huyện Vân Đồn cũng có nhiều cách làm hay, thiết thực, góp phần hỗ trợ, động viên kịp thời cho lực lượng làm công tác phòng, chống dịch. Tiêu biểu phải kể đến là việc thành lập tổ nấu cơm tự nguyện, phục vụ các bữa cơm trưa cho lực lượng trực chốt kiểm dịch ở cầu Vân Đồn của các cán bộ, hội viên thôn Đông Tiến, xã Đông Xá. Mọi kinh phí thực hiện đều do cán bộ, hội viên, phụ nữ và một số hộ dân ủng hộ.

Tổ nấu cơm tự nguyện phục vụ bữa trưa cho các lực lượng túc trực tại chốt kiểm dịch cầu Vân Đồn của chị em phụ nữ thôn Đông Tiến, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn.
Tổ nấu cơm tự nguyện phục vụ bữa trưa cho các lực lượng túc trực tại chốt kiểm dịch cầu Vân Đồn của chị em phụ nữ thôn Đông Tiến, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Vân Đồn, cho biết: Phát huy vai trò của tổ chức Hội Phụ nữ trong công tác phòng, chống dịch, các cán bộ Hội nắm bắt sát sao tình hình ở cơ sở, phát hiện, báo kịp thời cho chính quyền những trường hợp có nghi ngờ, các trường hợp từ F1-F4. 100% cán bộ cơ sở Hội tham gia vào tổ truy vết của các thôn, khu, xã, thị trấn và chốt kiểm dịch của từng địa phương. Đặc biệt, Hội Phụ nữ huyện đã triển khai phần việc “1.000 suất cơm nóng ấm tiếp sức, phòng chống dịch Covid-19”...

Xác định việc phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ còn lâu dài, thời gian qua, các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở tập trung cao độ cho công tác này. Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị lập nhóm Zalo để kịp thời nắm tình hình dịch bệnh, tuyên truyền đến hội viên, nhân dân. Phối hợp rà soát, nắm thông tin số phụ nữ mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh; từ đó, xây dựng kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên vượt qua khó khăn ban đầu. Cùng với đó, các cấp hội tích cực vận động nguồn lực xã hội hóa, kêu gọi các tổ chức, cá nhân tình nguyện tham gia phòng, chống dịch.

Đến nay, các cấp Hội đã thành lập 138 tổ may khẩu trang vải với 693 thành viên tham gia, đã có trên 300.000 khẩu trang được phát miễn phí; thành lập 73 nhóm nấu ăn hỗ trợ gần 21.000 bữa ăn cho các chốt kiểm dịch, các tổ công tác và các khu vực cách ly, trị giá hơn 1,5 tỷ đồng. Các cấp Hội cũng vận động ủng hộ, hỗ trợ tiền và hiện vật trị giá gần 2,1 tỷ đồng; phát gần 6.000 chai nước sát khuẩn, trên 8.000 bánh xà phòng và nước rửa tay khô, 4.900 mũ chắn giọt bắn...

Những hoạt động ý nghĩa, thiết thực của các cấp Hội LHPN trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh, từng bước giúp Quảng Ninh giữ địa bàn an toàn trong bối cảnh dịch đang diễn biến phức tạp.

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.