Không để ai bị bỏ lại phía sau

Thứ Sáu, 01/01/2021, 13:09 [GMT+7]
.
.

Lấy người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế, gia đình chính sách… làm đối tượng để chăm lo, năm 2020, Quảng Ninh đã triển khai nhiều hoạt động quan tâm, hỗ trợ cho các đối tượng này, kiên quyết không để ai bị bỏ lại phía sau.

 Phạm Văn Duy, khu Bí Thượng, phường Phương Đông
Hỗ trợ xây nhà cho gia đình anh Phạm Văn Duy (khu Bí Thượng, phường Phương Đông, TP Uông Bí).

Vượt khó cùng người nghèo

Trước đây, trong ngôi nhà cũ kỹ, rách nát của gia đình anh Phạm Văn Duy (khu Bí Thượng, phường Phương Đông, TP Uông Bí) chỉ có hai cha con nghèo bệnh tật. Cứ mỗi lần trời mưa, gió rít, căn nhà càng thêm hiu quạnh. Anh Duy bệnh nặng, công việc không ổn định. Con trai anh đang học phổ thông, bị khuyết tật, đi lại khó khăn.

Năm 2020, được sự quan tâm của UBND phường và TP Uông Bí, cha con anh đã được hỗ trợ xây nhà. “Đây là động lực để cha con tôi thoát nghèo” - Anh Duy tâm sự. Ngôi nhà đã được lực lượng quân sự trên địa bàn phường hỗ trợ xây dựng, bớt đi phần tiền công cho gia đình.

Bà Vũ Thị Hồng Nhung, Trưởng phòng LĐ-TB&XH TP Uông Bí cho biết: Với mục tiêu giảm hết 109 hộ nghèo, TP Uông Bí đã chia nhóm để áp dụng các biện pháp giúp đỡ. Theo đó, nhóm giải pháp đối với hộ có lao động sẽ hỗ trợ giải quyết việc làm, vay vốn phát triển sản xuất... Đối với hộ người cao tuổi, có con nhưng tách hộ ở riêng, thành phố giao UBND xã, phường tuyên truyền, vận động con cháu, người thân có trách nhiệm chăm sóc, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ. Nhóm giải pháp với các hộ đặc biệt khó khăn, đề nghị các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo, các nhà hảo tâm và nhân dân trên địa bàn cùng chung tay hỗ trợ. Với 44 hộ có nhà ở hư hỏng nặng không có điều kiện khắc phục, thành phố hỗ trợ 60 triệu đồng/hộ xây mới, tối thiểu 30 triệu đồng/hộ sửa chữa, tổng nhu cầu là trên 2 tỷ đồng. Đối với 53 hộ cần hỗ trợ giống phát triển kinh tế, mức hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ, tổng nhu cầu là gần 1,6 tỷ đồng... Tổng nguồn lực phải xã hội hóa để thực hiện 4 giải pháp cụ thể đối với các hộ đặc biệt khó khăn là 5,266 tỷ đồng.

Nhà anh Vũ Văn Ba, thôn Ninh Bình, xã Bình Khê được hỗ trợ thoát nghèo.
Gia đình anh Vũ Văn Ba (thôn Ninh Bình, xã Bình Khê, TX Đông Triều) được hỗ trợ thoát nghèo.

Đầu năm 2020, Đông Triều còn 65 hộ nghèo. Để xóa hết các hộ nghèo trong năm, thị xã đã tập trung những nội dung cơ bản tác động tích cực đến công tác thoát nghèo cho người dân, như: Hỗ trợ về nhà ở; hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh…

Nhờ sự vận động của thị xã, gia đình anh Vũ Văn Ba (thôn Ninh Bình, xã Bình Khê) vừa được chùa Ngọa Vân hỗ trợ 70 triệu đồng, cộng thêm số tiền vay mượn người thân, vợ chồng anh đã xây dựng được ngôi nhà khang trang với tổng trị giá trên 200 triệu đồng. “Sau khi xây nhà mới, tôi được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH TX Đông Triều để đầu tư trồng cây ăn quả, nuôi trâu. Nhờ đó, thu nhập của gia đình tôi ngày càng cải thiện, đời sống khấm khá hơn rất nhiều” - Anh Ba chia sẻ. Hộ gia đình anh Ba hiện trở thành một điển hình trong phong trào thoát nghèo ở thôn Ninh Bình, xã Bình Khê.

Theo thống kê, 5 năm qua, Ngân hàng CSXH TX Đông Triều đã triển khai thực hiện 6 chương trình ưu đãi tín dụng liên quan trực tiếp đến giảm nghèo, với tổng số 5.523 lượt vay vốn, số tiền vay 268,825 tỷ đồng. Vốn vay đã giúp cho 3.312 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo; 436 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn trang trải học phí. Việc vay vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần quan trọng vào kết quả giảm nghèo nhanh, bền vững.

Nhiều hoạt động được triển khai

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, năm 2020, tỷ lệ giảm nghèo trên địa bàn tỉnh ước đạt 0,16%; tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp đạt 100%; duy trì 100% gia đình, người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú; 100% xã, phường làm tốt công tác TB-LS, người có công; 100% đối tượng chính sách xã hội được thụ hưởng kịp thời đầy đủ các chính sách của nhà nước và của tỉnh. Công tác giảm nghèo, bảo trợ xã hội được quan tâm đặc biệt, năm 2020 toàn tỉnh còn 1.316 hộ nghèo, số hộ thoát nghèo là 580 hộ.

Lãnh đạo LĐLĐ trao quà tặng cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao quà tặng cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Uông Bí bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Trong năm, tỉnh cũng triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong công tác an sinh xã hội. Điển hình như triển khai phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 245/2020/NQ-HĐND ngày 31/3/2020 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình KT-XH trên địa bàn tỉnh; thực hiện chi trả tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ, Quyết định số 15/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Mở rộng đối tượng hưởng chính sách, đồng thời bổ sung 60 tỷ đồng cho vay tạo việc làm cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi và Covid-19; đề xuất với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp về hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề cho lao động nông thôn, lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Thực hiện trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động, tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp; giám sát công tác thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tính đến đầu tháng 12/2020, toàn tỉnh đã thực hiện hỗ trợ cho 87.903 lượt người, 1.047 hộ kinh doanh, với tống số tiền là 102,8 tỷ đồng; hỗ trợ 48 doanh nghiệp tương đương 1.236 lao động dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất với tổng số 5,8 tỷ đồng.

Có thể thấy, những hoạt động vì người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh thực hiện ngày một bền vững và nhân ra diện rộng. Qua đó, kết nối tình yêu thương, khơi dậy lòng nhân ái, tạo sức hút, sự lan tỏa để cả cộng đồng chung tay giúp đỡ những người yếu thế, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết trong xã hội. Đồng thời, đem lại cuộc sống ngày một tốt hơn, tương lai tươi sáng hơn cho những cảnh đời kém may mắn, khó khăn.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.