"Điều tôi cảm thấy hạnh phúc nhất là khi mang lại sự sống cho bệnh nhân..."

Chủ Nhật, 03/01/2021, 11:34 [GMT+7]
.
.

Bác sĩ chuyên khoa cấp II Lê Ngọc Dũng, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Bãi Cháy, vinh dự là một trong số 16 đại biểu tỉnh Quảng Ninh, một trong hai cá nhân tiêu biểu đại diện cho hơn 6.000 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên ngành Y tế tỉnh, tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, tháng 12/2020 vừa qua.

Nhân dịp đầu năm mới, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh có cuộc trò chuyện với bác sĩ Lê Ngọc Dũng (ảnh) để cùng lắng nghe những chia sẻ, tâm huyết của người thầy thuốc đã gắn bó gần 30 năm với nghề, cứu chữa, mang lại sự sống cho hàng nghìn bệnh nhân.

- Ông cho thể chia sẻ cảm xúc khi là một trong số ít những đại biểu của tỉnh Quảng Ninh được tuyên dương tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X vừa qua?

+ Vinh dự, tự hào và xúc động có lẽ là cảm xúc không của riêng tôi mà của tất cả các đại biểu tham dự Đại hội.

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X có sự góp mặt của 2.300 đại biểu, trong đó có trên 2.000 điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước. Đó là những “bông hoa” đẹp nhất, rực rỡ nhất trên khắp mọi miền đất nước tụ hội về đây. Và đã có rất nhiều câu chuyện cảm động, truyền cảm hứng từ những chiến sĩ thi đua toàn quốc, từ những điển hình tiên tiến đã truyền đi một năng lượng tích cực, lan tỏa một niềm hứng khởi trong xã hội để tiếp tục thi đua hăng say lao động, sáng tạo.

Và đối với tôi cũng như các đại biểu về dự Đại hội thì đây không chỉ là dịp để tuyên dương, ghi nhận thành tích trong học tập, lao động của mỗi cá nhân mà đó còn là động lực cổ vũ, động viên mọi người tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hơn nữa để có thể cống hiến, đóng góp nhiều hơn cho xã hội, cho đất nước trong chặng đường phát triển tiếp theo.

- Gắn bó với Bệnh viện Bãi Cháy hơn 20 năm từ khi là bác sĩ chuyên khoa đến nay ở cương vị lãnh đạo, quản lý, dành nhiều tâm huyết cho sự phát triển của bệnh viện, vậy điều gì khiến ông thấy hài lòng nhất?

+ Hơn 20 năm không phải là khoảng thời gian quá dài của đời người song từng ấy thời gian gắn bó, cống hiến cho Bệnh viện Bãi Cháy, nơi đây đã thật sự trở thành ngôi nhà thứ hai của tôi, mỗi bệnh nhân trở thành người thân của tôi. Tình yêu nghề đã tiếp thêm cho tôi sức mạnh, động lực để nỗ lực học tập, mạnh dạn đi đầu ứng dụng các kỹ thuật mới, nhằm làm giảm bớt đau đớn, chi phí, có thể cứu chữa mang lại sự sống cho hàng nghìn bệnh nhân, đó là điều khiến tôi cảm thấy hạnh phúc nhất.

Đối với tôi, mỗi sáng kiến, nghiên cứu khoa học của riêng mình được ứng dụng chỉ là thành công nhỏ mà việc có thể truyền lửa, lan tỏa tinh thần nghiên cứu khoa học cho đồng nghiệp, cho thế hệ y bác sĩ trẻ mới là thành công lớn. Và trong khoảng 10 năm trở lại đây, năm nào Bệnh viện Bãi Cháy cũng có trung bình 50 đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật được báo cáo, nghiệm thu có chất lượng và áp dụng hiệu quả.

Giờ đây được thấy mỗi cán bộ, y bác sĩ, nhân viên cảm thấy thoải mái trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp, đoàn kết, thân thiện, thấy họ thêm yêu nghề và muốn gắn bó lâu dài, chung sức vì sự phát triển của đơn vị, thấy mỗi bệnh nhân khi đến bệnh viện đều cảm thấy hài lòng, tin tưởng và an tâm... có lẽ chẳng còn niềm vui nào lớn hơn đối với một bác sĩ, một cán bộ quản lý như tôi.

Bác sĩ Lê Ngọc Dũng
Bác sĩ Lê Ngọc Dũng tích cực chỉ đạo ứng dụng CNTT cải cách thủ tục hành chính nhằm rút ngắn quy trình khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Gần 30 năm gắn bó với nghề y, chắc hẳn bác sĩ có nhiều kỷ niệm đáng nhớ có thể chia sẻ?

+ Nói về kỷ niệm, tôi cũng có rất nhiều câu chuyện đáng nhớ trong những năm công tác, gắn bó với nghề Y – một nghề thật sự nhiều vất vả, áp lực và cao quý. Có lẽ sẽ chẳng có thể kể hết những ngày trực thâu đêm, những giây phút, khoảnh khắc "gồng mình" giành giật lại sự sống cho người bệnh...

Song để lại ấn tượng nhất với tôi là những ngày tháng công tác ở huyện đảo Cô Tô. Năm 1998, sau khi về Bệnh viện Bãi Cháy nhận công tác thì năm 1999, tôi được điều động ra bệnh viện Cô Tô tăng cường trong thời gian 3 tháng.

Thời điểm ấy, điều kiện ngoài đảo còn rất nhiều khó khăn, đi lại cũng không thuận tiện. Vì vậy, nếu có bệnh nặng thì người dân cũng chủ động vào trong đất liền để điều trị kịp thời, nên trong 3 tháng công tác ngoài đảo tôi chỉ thực hiện khoảng 10 ca mổ. Và ca mổ cuối cùng của tôi cũng vào đúng buổi tối cuối cùng trước khi tôi rời đảo trở về.

Đêm ấy là cuộc mổ cấp cứu cho một sản phụ chửa ngoài tử cung. Rất may, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời nên đã qua khỏi. Tôi và bệnh nhân cũng không giữ liên lạc sau đó. Nhưng 3 năm sau khi quay trở lại đảo nhân chuyến công tác, tôi thật sự bất ngờ khi chính bệnh nhân ấy và gia đình chị sau khi biết được thông tin tôi đến huyện đã đến tận nơi gặp tôi, cảm ơn và gửi tặng một túi hải sản khô do gia đình tự làm.

Bệnh nhân dù là ai, ở đâu, làm gì, hoàn cảnh ra sao thì việc hết lòng cứu chữa cho họ là nhiệm vụ, trách nhiệm của mỗi y, bác sĩ nhưng tình cảm quý mến, biết ơn chân tình của người bệnh dành cho mình thì thật sự rất đáng trân quý, là động lực để mỗi bác sĩ phải nỗ lực và cố gắng không ngừng.

Bác sĩ Lê Ngọc Dũng thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Bác sĩ Lê Ngọc Dũng thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Bệnh viện Bãi Cháy hiện là bệnh viện phát triển hàng đầu của tỉnh, vậy mục tiêu phát triển của đơn vị trong thời gian tới là gì?

+ Năm 2019, Bệnh viện Bãi Cháy được công nhận là Bệnh viện hạng I tuyến tỉnh. Đây là “mốc son” ghi nhận quá trình nỗ lực trưởng thành, vươn lên mạnh mẽ và phát triển các dịch vụ y tế chất lượng cao của đơn vị. Sau khi làm chủ hoàn toàn nhiều phương pháp điều trị mới, hiện đại, những can thiệp ít xâm lấn đang được áp dụng trên toàn quốc và thế giới, hiện nay Bệnh viện Bãi Cháy đã trở thành “địa chỉ đỏ” trong điều trị những bệnh lý khó, phức tạp được người dân lựa chọn, tin cậy.

Với phương châm “Sức khỏe của bạn – Trách nhiệm của chúng tôi”, Bệnh viện sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới tác phong phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Chúng tôi tiếp tục chú trọng phát triển kĩ thuật mới, khó, chuyên sâu, ưu tiên các khoa mũi nhọn như ung bướu, phẫu thuật thần kinh lồng ngực, thăm dò chức năng.

Đồng thời, ưu tiên phát triển các kĩ thuật ít xâm lấn như đốt u bằng vi sóng, phẫu thuật ít xâm lấn – bắt vít qua da trong phẫu thuật cột sống, kết hợp xương với màn hình tăng sáng, nội soi siêu âm can thiệp… nhằm giúp người bệnh hưởng lợi ích tốt nhất từ các dịch vụ y tế.

Trong tiến trình xây dựng bệnh viện thông minh, đơn vị đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin như: Hệ thống quản lý tổng thể bệnh viện Hsoft, LIS, NUS, PACS..., triển khai bệnh án điện tử, chữ ký số trong khám chữa bệnh, chữa bệnh... và tới đây sẽ tiếp tục đưa Bệnh viện Bãi Cháy đi đầu trong lĩnh vực cải cách hành chính ứng dụng CNTT rút ngắn quy trình khám chữa bệnh.

- Để hiện thực hoá mục tiêu này, là lãnh đạo Bệnh viện, ông đề ra những giải pháp gì thưa bác sĩ?

+ Chúng tôi xác định con người và KHCN là yếu tố then chốt xây dựng thương hiệu, sự hài lòng của người bệnh. Bệnh viện Bãi Cháy luôn chú trọng bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, triển khai nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu trên thế giới và các bệnh viện đầu ngành trong cả nước.

Vì vậy, cùng những chính sách thu hút y bác sĩ giỏi, kỹ sư công nghệ thông tin giỏi về làm việc tại bệnh viện, chúng tôi cũng tăng cường công tác đào tạo tại chỗ. Đồng thời, cử cán bộ, y bác sĩ đi đào tạo thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, cấp II...

Bệnh viện cũng sẽ đầu tư, trang bị hoàn thiện hơn nữa hạ tầng, phương tiện kỹ thuật, hệ thống máy móc y tế chuyên sâu đồng bộ, hiện đại; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục xây dựng “bệnh viện thông minh”...

Với những giải pháp căn cốt đó, chúng tôi đã và đang nỗ lực xây dựng Bệnh viện Bãi Cháy phát triển vươn tầm đến bệnh viện chuẩn quốc gia, quốc tế. Đây cũng là chiến lược xây dựng thương hiệu y tế vững mạnh của đơn vị, đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện. Xin chúc ông có nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến và đóng góp nhiều hơn nữa cho ngành Y tế Quảng Ninh!

Quá trình công tác, bác sĩ Lê Ngọc Dũng đã đạt được nhiều thành tích:
- Liên tục từ năm 2008 đến nay đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
- Các năm 2010, 2013 và 2016 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.
- Năm 2013 được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú
- Năm 2018 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc
- Nhiều năm liền được nhận Bằng khen của Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND tỉnh, Sở Y tế...
- Năm 2020 được Hội đồng xét tặng cấp tỉnh đề nghị Hội đồng xét tặng cấp Nhà nước xem xét, phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân.

Nguyễn Dung (Thực hiện)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.