Chăm lo Tết cho người lao động: Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực

Thứ Năm, 14/01/2021, 08:37 [GMT+7]
.
.

Hưởng ứng chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” do Tổng liên đoàn Lao động (LÐLÐ) Việt Nam phát động, các cấp công đoàn tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều chương trình chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn và người lao động (NLÐ). Nhất là dịp Tết đến xuân về, nhiều hoạt động chăm lo Tết được triển khai với phương châm “Tất cả đoàn viên và NLĐ đều có Tết”.

Công đoàn Công ty Than Dương Huy trao hỗ trợ xây
 Niềm vui của chị Nguyễn Thị Chắc khi đón nhận "Nhà tình nghĩa" trước Tết Nguyên đán 2021 do Công ty CP Than Mông Dương hỗ trợ. Ảnh: Thanh Hằng

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Bích Phượng, Trưởng ban Tuyên giáo-Nữ công, LĐLĐ tỉnh cho biết: Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch “Tết sum vầy-kết nối yêu thương”, được triển khai đến tất cả các cấp công đoàn nhằm tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên và NLĐ với những hoạt động ý nghĩa, đa dạng, thiết thực, hiệu quả. Để việc chăm lo Tết được trọn vẹn, chu đáo, thì rất cần sự chung tay, góp sức từ các doanh nghiệp trong việc phối hợp tổ chức Tết sum vầy, hỗ trợ kinh phí để tặng các phần quà Tết cho đoàn viên, NLĐ.

Theo kế hoạch, chương trình “Tết sum vầy - kết nối yêu thương” được tổ chức gắn với các hoạt động văn nghệ, trò chơi dân gian, bốc thăm trúng thưởng, tặng quà Tết và tặng vé xe cho CNLĐ, trao quà trợ cấp cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động, các doanh nghiệp đã ký kết thỏa thuận về thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”, đảm bảo cho đoàn viên, NLĐ được hưởng lợi khi mua sắm hàng hóa, dịch vụ… trong dịp Tết. Theo đó sẽ có 28 đơn vị, doanh nghiệp tham gia bán hàng giảm giá, trong đó 25 gian hàng và 3 gian cắt tóc, thay dầu miễn phí.

Chị Hoàng Thị Dung, Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam, chia sẻ: Hằng năm, chúng tôi đều rất háo hức mong chờ chương trình Tết do tổ chức công đoàn tổ chức với nhiều chương trình phúc lợi cho đoàn viên. Chúng tôi được mua sắm tại các gian hàng giảm giá, nhất là các sản phẩm phục vụ Tết như: Gạo nếp, đỗ xanh, bánh kẹo, túi quà... Cùng với đó, đoàn viên công đoàn, NLĐ được tham gia chương trình văn hóa văn nghệ, trò chơi gói bánh chưng, cắm hoa... với không khí vui tươi, phấn khởi.

Sản xuất nến tại
Sản xuất nến tại Công ty TNHH MTV Nến nghệ thuật AIDI Việt Nam, Khu công nghiệp Cái Lân.

Không riêng dịp Tết, chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” được tổ chức hiệu quả với nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, NLĐ.

Riêng trong năm 2020, hơn 40.000 lượt đoàn viên, NLĐ toàn tỉnh đã được hưởng lợi từ chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”.

Chăm lo phúc lợi, lợi ích vật chất cho đoàn viên, NLĐ thông qua đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể theo hướng có lợi hơn cho đoàn viên, NLĐ tập trung vào các nội dung về tiền lương, tiền thưởng, giờ làm việc, giờ nghỉ ngơi, chất lượng bữa ăn ca, điều kiện làm việc, an toàn vệ sinh lao động, các chế độ phúc lợi vào dịp Lễ, Tết.

Đặc biệt trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã phải bố trí giãn việc, tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động với NLĐ, do đó ở một số đơn vị công đoàn đã phối hợp tổ chức các cuộc đối thoại ngay từ cấp phòng ban, phân xưởng, tổ đội sản xuất để xây dựng phương án bố trí lao động công khai, hợp lý góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp.

Để nâng cao chăm lo phúc lợi, lợi ích thiết thực cho đoàn viên, NLĐ, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xã hội, từ thiện của tổ chức công đoàn. Đồng thời rà soát, sửa đổi, bổ sung quy chế quản lý và tổ chức hoạt động các quỹ xã hội nhằm hỗ trợ kịp thời đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, gặp thiên tai, hỏa hoạn...

Năm 2020, thông qua Quỹ “Mái ấm công đoàn” đã có 8 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà ở; 66 đoàn viên công đoàn được tạo thêm việc làm và thu nhập ổn định từ nguồn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm; 385 CNLĐ được hỗ trợ vay vốn từ “Quỹ trợ vốn cho công nhân lao động nghèo”... Qua đó, đoàn viên và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, cải thiện về nhà ở, phương tiện sinh hoạt, tạo việc làm cho thành viên trong gia đình và cộng đồng, từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.