Tuyên truyền rộng, triển khai sâu

Thứ Năm, 24/12/2020, 06:10 [GMT+7]
.
.

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống, các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tập trung đa dạng hình thức PBGDPL cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Qua đó, các văn bản pháp luật đã được “mềm hóa”, giúp người dân dễ dàng tiếp cận hơn.

Cán bộ xã Đồng Văn (Bình Liêu) tuyên truyền giúp người dân trong xã nắm bắt các văn bản pháp luật (ảnh chụp tháng 4/2020).
Cán bộ xã Đồng Văn (Bình Liêu) tuyên truyền giúp người dân trong xã nắm bắt các văn bản pháp luật (ảnh chụp tháng 4/2020).

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Những ngày này, dù thời nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, cái rét ở miền núi như cắt da, cắt thịt, nhưng sáng nào, ông Chu Văn Quý, thôn Thìn Thủ, xã Quảng An (Đầm Hà) cũng dậy sớm để nghe loa thôn tuyên truyền các văn bản pháp luật. Ông bảo: “Tôi đang quan tâm Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó có mức xử phạt tiền từ 200.000-500.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia bị phạt 500.000 đến 1 triệu đồng. Lỗi này, bà con ở thôn cũng hay mắc phải lắm. Mình nắm được còn tránh”.

Lãnh đạo Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh tư vấn pháp luật cho người dân xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn tại hội nghị TGPL, tháng 6/2020. Ảnh: Thanh Hoa
Lãnh đạo Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh tư vấn pháp luật cho người dân xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn tại hội nghị trợ giúp pháp lý, tháng 6/2020. Ảnh: Thanh Hoa

Tuyên truyền qua hệ thống loa, đài ở thôn, bản chỉ là một trong hình thức tuyên truyền PBGDPL được các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh áp dụng. Ngay từ đầu năm 2020, Hội đồng phối hợp PBGDPL đã ban hành kế hoạch hoạt động, trong đó yêu cầu đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến. UBND tỉnh và Hội đồng còn thường xuyên ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các sở, ngành, đoàn thể, địa phương, doanh nghiệp tổ chức thực hiện công tác PBGDPL.

Hình thức tuyên truyền được các ngành, địa phương áp dụng đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, như: Tuyên truyền, phổ biến thông qua hội nghị, lớp tập huấn, thông qua báo chí, truyền hình, phát tài liệu (đề cương tuyên truyền, tờ gấp pháp luật, sách bỏ túi); tủ sách pháp luật; hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý... Năm 2020, toàn tỉnh đã tổ chức 6.618 cuộc tuyên truyền với 569.134 lượt người tham dự; tổ chức 508 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 20.387 lượt người dự thi.

Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước đã thực hiện trợ giúp pháp lý tại 44 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh cho hơn 3.000 lượt người tham dự. Đã có hơn 1.228.300 tài liệu được cấp phát đến cán bộ công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Nhiều phương pháp PBGDPL có tính hiện đại cũng dần được áp dụng rộng rãi như sử dụng website, trang thông tin điện tử, các trang mạng xã hội facebook, fanpage, tư vấn pháp luật trực tiếp trên sóng phát thanh, truyền hình, xây dựng chuyên mục phổ biến pháp luật trên Cổng thông tin điện tử, tổ chức đối thoại...

Nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương có nhiều mô hình, cách làm hay trong công tác PBGDPL, tiêu biểu như: Công an tỉnh Quảng Ninh thực hiện mô hình “Khéo tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên chấp hành Luật Giao thông đường bộ"; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh với mô hình “Mỗi ngày một câu hỏi - một đáp án đúng"; Cục Hải quan tỉnh với mô hình “Diễn đàn Hải quan và Doanh nghiệp"... Huyện Bình Liêu có mô hình “Phiên toà giả định”; Liên đoàn Lao động tỉnh với mô hình “Sau giờ thứ 8”; TP Uông Bí với mô hình “Kể chuyện theo án”...

Đi vào trọng tâm, trọng điểm

Cùng việc đa dạng hình thức tuyên truyền PBGDPL, nội dung tuyên truyền cũng tập trung vào trọng tâm, trọng điểm; nhất là những văn bản, quy định liên quan mật thiết đến đời sống hàng ngày của người dân.

Cán bộ thôn Thìn Thủ, xã Quảng An (Đầm Hà) tuyên truyền PBGDPL cho bà con trong thôn.
Cán bộ thôn Thìn Thủ, xã Quảng An (Đầm Hà) tuyên truyền PBGDPL cho bà con trong thôn.

Trong năm 2020, các sở, ngành, đoàn thể, địa phương chủ động phổ biến, quán triệt đến mọi tầng lớp cán bộ, nhân dân trên địa bàn các văn bản pháp luật quan trọng có liên quan gắn với các chủ trương, chính sách, các văn kiện, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025; Chương trình hành động số 01-CTr/TU ngày 9/10/2020 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV... Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 phát sinh và diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế và đời sống xã hội; các cấp, các ngành, các địa phương đã tập trung cao độ, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cùng với đó, các ngành cũng triển khai nội dung tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng đặc thù, như: Tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia, các văn bản liên quan; các nghị định, chỉ thị về tăng cường công tác quản lý, khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh; Luật Giao thông đường bộ, công tác dân tộc, tôn giáo... đối với người dân nông thôn, vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, ven biển, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19, Luật BHXH, BHYT... cho lao động trong các doanh nghiệp. Đối với cơ sở giáo dục, các ngành tập trung tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống ma túy, phòng chống mua bán người, an toàn giao thông, bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực...

Với việc tuyên truyền cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, đi vào các vấn đề trọng tâm, trọng điểm, công tác PBGDPL đã giúp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn tỉnh dễ dàng tiếp cận các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong đời sống xã hội.

Thu Nguyệt

 

Ông Đặng Minh Tuân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Đức (Hải Hà): “Phát huy tốt vai trò của đội ngũ cán bộ, đoàn thể của thôn, người có uy tín trong PBGDPL”

 Phần lớn người dân xã Quảng Đức là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí chưa cao, bởi vậy điều kiện tiếp cận các văn bản pháp luật mới cũng phần nào hạn chế hơn nhiều xã, phường, thị trấn khác. Để giúp bà con kịp thời nắm bắt, tiếp nhận và thực hiện các văn bản pháp luật, các quy định mới của trung ương, của tỉnh..., chúng tôi đã tận dụng lực lượng là đội ngũ cán bộ, đoàn thể của thôn, người có uy tín trong cộng đồng dân cư để tuyên truyền PBGDPL cho bà con. Để làm được điều đó, xã thường xuyên tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật cho đội ngũ này. Đồng thời, phương thức tuyên truyền được xã ưu tiên hơn cả chính là tuyên truyền trực tiếp bằng cách đến các hộ dân để trò truyện, giải thích.

Thời gian tới, chúng tôi vẫn ưu tiên hình thức tuyên truyền trực tiếp cho từng hộ dân bằng cách tiếp tục phối hợp tốt cùng lực lượng công an, biên phòng; huy động sự vào cuộc của đội ngũ cán bộ, đoàn thể và người có uy tín trong thôn. 

Ông Nguyễn Đăng Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Hoành Mô (Bình Liêu)“Tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật”

Hoành Mô là xã biên giới, trên địa bàn lại có cửa khẩu nên thời gian qua công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân được địa phương đặc biệt quan tâm. Nhất là trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như thời gian qua, Hội đồng PBGDPL huyện thường xuyên phối hợp với xã, các lực lượng chức năng triển khai tốt công tác trao đổi thông tin, nắm tình hình trong quản lý xuất nhập cảnh, đăng ký quản lý tạm trú, tạm vắng. Đồng thời, tăng cường bằng nhiều hình thức để tuyên truyền, giáo dục pháp luật tới người dân nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác để không trở thành nạn nhân bị buôn bán qua biên giới, không vượt biên trái phép, không vận chuyển, buôn bán hàng cấm... Ý thức bà con trong chấp hành pháp luật ngày càng nâng lên. Tình trạng người dân vi phạm pháp luật, quy định biên giới giảm hẳn. Bà còn tích cực tham gia tố giác tội phạm, khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn đều báo cho chính quyền và cơ quan chức năng kịp thời nắm bắt, xử lý. Để tiếp tục giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là dịp cuối năm, các ngành, địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác phối hợp trong nắm tình hình và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân.


Bà Nguyễn Thị Tâm, thôn Đồng Tiến, xã Đạp Thanh (Ba Chẽ): "Tuyên truyền pháp luật, các nghị quyết, định hướng của địa phương cho bà con bằng nhiều hình thức phong phú"

Thời gian qua, các cấp, các ngành có nhiều chương trình hỗ trợ cho các thôn, bản vùng cao, nhất là hỗ trợ xây dựng đường sá, kênh mương, phát triển sản xuất, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con. Đặc biệt, ở thôn Đồng Tiến, khi có ý kiến, thắc mắc của bà con liên quan đến chế độ, chính sách… đều được cán bộ giải thích cặn kẽ. Những năm gần đây, tỷ lệ sinh con thứ ba trong thôn giảm hẳn; nhiều phong tục lâu đời trong việc tổ chức lễ nghĩa đã được thực hiện đơn giản, gọn nhẹ hơn. Người dân chấp hành tốt pháp luật, các quy định của địa phương và chủ động phát triển kinh tế, hiến đất, dịch tường rào, trồng cây xanh tạo cảnh quan sạch đẹp... chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới. Mong rằng, các cấp, ngành và địa phương tiếp tục có nhiều hình thức tuyên truyền phong phú về pháp luật, các nghị quyết cũng như định hướng của địa phương để từ đó bà con dễ dàng nắm bắt, thực hiện.

 

Hoàng Trần Bảo Uyên, học sinh lớp 12A5, Trường THPT Bình Liêu, huyện Bình Liêu: “Nội dung tuyên truyền thiết thực, hình thức đa dạng”

Bên cạnh việc được phổ biến pháp luật thông qua môn học trên lớp, chúng em còn được tham gia các buổi ngoại khóa, được các chú công an, cán bộ phòng Dân số KHHGĐ - Trung tâm Y tế huyện tuyên truyền pháp luật về ATGT, sức khỏe sinh sản vị thành niên, hôn nhân cận huyết thống... Em thấy đây là một hoạt động có ý nghĩa và bổ ích, trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản về Luật Giao thông đường bộ cũng như các kiến thức về dân số, kế hoạch hóa gia đình. Qua đó, giúp em có ý thức hơn trong việc tuân thủ pháp luật; đồng thời, có cái nhìn trực diện hơn trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, từ đó có kiến thức, kỹ năng và có những hành động có lợi cho sức khỏe bản thân. Không những thế, tham gia buổi tuyên truyền, em còn được tham gia trao đổi trực tiếp về những vấn đề mình đang quan tâm, từ đó nâng cao nhận thức của bản thân trong việc chấp hành quy định pháp luật.

Thu Nguyệt- Nguyễn Huế - Thanh Hoa

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.