Từ một ý tưởng...

Chủ Nhật, 27/12/2020, 14:47 [GMT+7]
.
.

Ở xã Húc Động (huyện Bình Liêu) có những đội bóng mà các nữ cầu thủ là người Sán Chỉ bản địa, hầu như không qua đào tạo về kỹ thuật, thế nhưng lại nổi tiếng về đá bóng. Thậm chí, du khách nhiều tỉnh, thành khác trong nước và cả nước ngoài cũng đến đây xem chị em đá bóng.

Môn bóng đá nữ chỉ mới xuất hiện ở Bình Liêu vài ba năm nay nhưng đã rất nổi tiếng. Những năm trước, đá bóng nữ của các cô gái Sán Chỉ chỉ tổ chức vào các lễ hội đầu xuân. Từ Tuần Văn hóa – Du lịch Bình Liêu 2020 của huyện Bình Liêu, bắt đầu từ cuối tháng 11, thì các trận đấu bóng đá nữ Sán Chỉ diễn ra thường xuyên vào 2 ngày cuối tuần các tháng trong năm, thậm chí cả những ngày bình thường khác khi du khách có nhu cầu.

Hiện nay, Húc Động có 6 đội bóng đá nữ của các CLB Bóng đá nữ thôn Nà Ếch, Khe Mó, Mó Túc, Pò Đán, Lục Ngù, Thánh Thìn. Các cầu thủ bóng đá khi rời sân cỏ lại là những nông dân làm việc trên những cánh đồng hay những học sinh đang cắp sách đến trường.

Anh Tám người đưa ra sáng kiến để các cô gái Sán Chỉ mặc nguyên trang phục dân tộc mình đá bóng
Anh Trần A Tám, xã Húc Động là người đưa ra sáng kiến để các cô gái Sán Chỉ mặc nguyên trang phục dân tộc mình đá bóng.

Người đưa ra ý tưởng, sáng kiến tổ chức các đội đá bóng nữ mà chị em mặc nguyên quần áo Sán Chỉ đá bóng là anh Trần A Tám, hiện là Công chức Hộ tịch của UBND xã Húc Động. Thời điểm năm 2017, khi trận bóng đá nữ Sán Chỉ đầu tiên do anh Tám khởi xướng, khi đó anh là Bí thư Đoàn Thanh niên xã Húc Động.

Thời điểm đó, Húc Động vẫn còn là xã trong diện đặc biệt khó khăn, nhưng du lịch cũng đã được đầu tư phát triển. Anh Tám nhận thấy các đoàn khách khi đến Bình Liêu, hầu như đoàn nào cũng rẽ qua xã Húc Động. Họ đến xã để ngắm thác Khe Vằn, chụp vài ba bức ảnh cho riêng mình rồi lại đưa nhau về, thậm chí không dừng lại ăn uống ở xã.

Anh Tám thầm nghĩ: Du lịch như thế, du khách sẽ chóng chán, địa phương cũng không thu được lợi ích gì đáng kể, trong khi Húc Động có nhiều đặc sản ẩm thực như miến dong, gà đồi... để giới thiệu với du khách, nhưng họ đến rồi đi nhanh như thế thì làm sao mà giới thiệu ẩm thực quê mình với họ được.

Vốn là người thích quan sát, anh Tám nhận thấy khi du khách đến Bình Liêu, họ rất thích chụp ảnh các cô gái bản địa mặc quần áo của dân tộc mình. Còn cũng là cô gái Sán Chỉ mà khi mặc bộ quần áo thông thường của người Kinh thì không mấy ai để ý. Anh Tám cũng đến xem các buổi triển lãm ảnh nghệ thuật và anh nhận thấy, những bức ảnh các cô gái dân tộc thiểu số mặc quần áo dân tộc mình, thường được các nhiếp ảnh gia và người xem triển lãm quan tâm hơn. Vậy là anh Tám đã nảy ra ý tưởng: Cần thành lập các đội bóng đá nữ dân tộc Sán Chỉ (là dân tộc chiếm số đông ở xã Húc Động) và để chị em mặc nguyên quần áo dân tộc mình rồi đá bóng.

Đá bóng nữ Sán Chỉ tại xã Húc Động trong Tuần Văn hóa thể thao du lịch Bình Liêu 2020
Đá bóng nữ Sán Chỉ tại xã Húc Động trong Tuần Văn hóa - Du lịch Bình Liêu 2020.

Vậy là anh đem ý tưởng đó trình lên lãnh đạo xã và được chấp thuận. Trận đá bóng nữ Sán Chỉ đầu tiên ra mắt đông đảo công chúng mà các cô gái mặc nguyên quần áo dân tộc mình được tổ chức tại Lễ hội Đình Lục Nà, xã Lục Hồn năm 2017, không ngờ đã thu hút rất đông người đến xem.

Nhiều phóng viên, các nhiếp ảnh gia có mặt nhiệt tình chụp các bức ảnh. Trong đó có bức ảnh “Giải bóng đá nữ Sán Chỉ” của tác giả Khắc Đạm lọt vào Triển lãm Ảnh toàn quốc năm 2018. Nhiều tờ báo của nhiều cơ quan báo trung ương, địa phương cũng đưa tin, bài, ảnh về bóng đá Sán Chỉ nữ khiến Húc Động trở nên nổi tiếng.

Cuối tháng 11 vừa qua, tại xã Húc Động, các hoa hậu, á hậu Việt Nam cũng đã có cuộc giao lưu bóng đá với đội bóng của thôn Nà Ếch, xã Húc Động. Các hoa hậu, á hậu cũng mặc quần áo Sán Chỉ đá bóng như người dân địa phương. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Cùng hoa hậu chắp cánh du lịch Việt” tại Quảng Ninh.

Giờ đây, các trận bóng đá nữ Sán Chỉ được tổ chức thường xuyên, một phần để nâng cao hoạt động thể thao trên địa bàn, vừa để thu hút khách du lịch. Đã có nhiều đoàn khách du lịch đến từ Hà Nội, Lâm Đồng, Đắk Lắk… thậm chí cả du khách nước ngoài khi đến Húc Động cũng đã đặt vấn đề được xem đá bóng nữ Sán Chỉ.

Theo người dân địa phương, mấy năm gần đây du khách đến với Húc Động nhiều hơn những năm trước, do hệ thống hạ tầng, đường giao thông từ thị trấn Bình Liêu đến xã Húc Động đã được đầu tư tốt hơn. Cùng với đó, các đội bóng đá nữ Sán Chỉ cũng đã góp phần không nhỏ thu hút và níu chân du khách ở lại lâu hơn khi đến với Húc Động nói riêng và huyện Bình Liêu nói chung.

                                                                                                                                              Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.