Trường THPT Hoành Bồ - 50 năm và hành trình về nguồn

Chủ Nhật, 20/12/2020, 08:08 [GMT+7]
.
.

Trường THPT Hoành Bồ thành lập tháng 9/1970, tới nay đã trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành. Năm học 2020 - 2021, được coi là gạch nối về thời gian giữa hai thập kỷ của thế kỷ 21. Vừa là kết thúc, cũng lại là khởi đầu.

Đón năm học mới, thầy và trò nhà trường đã được lãnh đạo tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, TP Hạ Long quan tâm tạo điều kiện xây dựng trường học mới trên nền trụ sở của Huyện ủy Hoành Bồ cũ. Trường có khuôn viên rộng rãi, khang trang với những thiết bị hiện đại. Ngôi trường đã trở thành nơi gửi gắm niềm tin của các bậc phụ huynh, với mong muốn con em đón nhận tri thức và yêu thương của thầy cô, để viết nên ước mơ của riêng mình.

Cựu cán bộ, giáo viên Trường THPT Hoành Bồ về thăm trường.
Cựu cán bộ, giáo viên Trường THPT Hoành Bồ về thăm trường.

Hướng đến kỷ niệm 50 năm thành lập Trường THPT Hoành Bồ, chiều ngày 08/12/2020, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã đến thắp hương tưởng nhớ liệt sĩ Lưu Ngọc Đỗ, liệt sĩ Bùi Quang Tuấn, thăm hỏi, chúc sức khỏe thân nhân gia đình các liệt sĩ. Tham gia đoàn có các đồng chí trong Ban giám hiệu nhà trường cùng các nhà giáo là cựu giáo chức, giáo viên và các em học sinh tiêu biểu.

Cô giáo Nguyễn Thị Định, Thành ủy viên, Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự cống hiến cho Tổ quốc của những cựu học sinh những khóa đầu tiên. Các anh đã nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, gác sách vở, xếp bút nghiên từ biệt gia đình lên đường chiến đấu và đã anh dũng hy sinh. Trong không khí đầm ấm, thân tình, đoàn lắng nghe những chia sẻ của thân nhân gia đình hai liệt sĩ về quãng thời gian hai anh tham gia chiến đấu và hy sinh tại chiến trường miền Nam cùng những chia sẻ về cuộc sống hiện tại của gia đình.

Học sinh Trường THPT Hoành Bồ biểu diễn văn nghệ chào mừng các cựu cán bộ, giáo viên về thăm trường.
Học sinh Trường THPT Hoành Bồ biểu diễn văn nghệ chào mừng các cựu cán bộ, giáo viên về thăm trường.

Chiều ngày 10/12/2020, đoàn đến thăm thầy giáo Nguyễn Khuê Bích, nguyên Hiệu trưởng đầu tiên của Trường THPT Hoành Bồ. Thầy Khuê Bích bồi hồi nhớ về những ngày tháng đầu tiên khi trường được thành lập: “Khó khăn chồng chất khó khăn, có thời điểm trường phải học nhờ ở trường cấp 1 thị trấn Trới, giáo viên của trường được ở nhờ trong cơ quan phòng Tài chính huyện Hoành Bồ. Cơ sở trường lớp nghèo nàn, chỉ có 1 nhà xây cấp 4 cũ, thầy trò phải vào rừng lấy tre gỗ về tự dựng nhà học, nhà ở, tự sắm trang thiết bị dạy học. Năm 1972, đế quốc Mỹ đánh rộng và ác liệt ra miền Bắc, Trường cấp 3 Hoành Bồ phải sơ tán vào rừng, cạnh Suối Váo và Đồng Chè, làm lán ở, lán học, hầm hào. Bom Mỹ thả xuống khu sơ tán ở Suối Váo, có những đồng chí cán bộ của Phòng Giáo dục đã hy sinh…”.

Ngày 13/12/2020, đoàn đã đến thắp hương tại Đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ Pò Hèn (xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái), thăm cửa khẩu Bắc Phong Sinh, cửa khẩu Quốc tế Móng Cái và thăm vùng biên giới. Các thầy cô và các em học sinh đã được nghe giới thiệu về lịch sử và những câu chuyện về khúc ca bi tráng anh hùng – về những người con ưu tú của Tổ quốc đã hy sinh anh dũng trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979. Đứng trước tấm bia ghi tên những liệt sĩ, lặng nghe những câu chuyện về sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ Đồn biên phòng 209, về nữ liệt sĩ Hoàng Thị Hồng Chiêm…

Chiều ngày 16/12/2020, đoàn đã đến thăm khu căn cứ cách mạng xã Sơn Dương là căn cứ cách mạng của huyện Hoành Bồ cũ trong suốt 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp. Tại đây, Ban Cán sự Đảng huyện Hoành Bồ được thành lập vào ngày 9/10/1946. Xã Sơn Dương cũng là nơi thành lập Đại đội Hồ Chí Minh, đơn vị vũ trang đầu tiên của Khu mỏ ngày 30/12/1946.

Hoạt động về nguồn đầy ý nghĩa của nhà trường đã để lại nhiều cảm xúc khó quên trong lòng tất cả các thành viên của đoàn. Đó là sức lan tỏa về sự biết ơn, hiểu giá trị cuộc sống trước những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước, và hơn thế, là tạo môi trường thuận lợi cho đoàn viên ưu tú trong việc bồi dưỡng nhận thức về Đảng; giúp học sinh tích cực tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, quyết tâm thi đua học tập để phấn đấu trở thành quần chúng ưu tú được đào tạo, bồi dưỡng trở thành người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thầy và trò Trường THPT Hoành Bồ hôm nay giữ gìn và xây đắp truyền thống vẻ vang của nhà trường, xứng đáng với vị thế một ngôi trường trên mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng của tỉnh Quảng Ninh.

Nguyễn Thị Định 

(Hiệu trưởng Trường THPT Hoành Bồ)

.
.
.
.
.
.
.
.