'Tốc độ gia tăng người mắc bệnh ung thư như một cơn thủy triều đỏ'

Thứ Tư, 23/12/2020, 14:26 [GMT+7]
.
.

Hiện nay công tác điều trị ung thư tại Việt Nam trong bình diện chung vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Đây là một trong những khó khăn mà lãnh đạo ngành y tế rất trăn trở.

Thời gian qua, tốc độ gia tăng ca mắc mới bệnh ung thư không chỉ riêng Việt Nam mà cả trên thế giới như một "cơn thủy triều đỏ," rất nhanh.

Điều trị cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K. (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Điều trị cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Đáng lưu ý, hiện nay công tác điều trị ung thư tại Việt Nam trong bình diện chung vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Đây là một trong những khó khăn mà lãnh đạo ngành y tế rất trăn trở để khắc phục. Nguyên nhân của tình trạng trên do các điều kiện về kinh tế-xã hội chưa đáp ứng được.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh như vậy tại buổi lễ công bố và trao Quyết định thành lập Hội đồng quản lý Bệnh viện K và Quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn của bệnh viện, diễn ra sáng ngày 22/12, tại Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những nỗ lực, thành tựu mà tập thể Bệnh viện K đã phấn đấu đạt được trong những năm qua, đặc biệt là khi vừa đảm bảo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đảm bảo các tiêu chí để trở thành bệnh viện an toàn giúp người bệnh an tâm điều trị. Những năm qua, trình độ chuyên môn các bác sỹ của bệnh viện đã có bước tiến vượt bậc, nhiều thành tựu trong điều trị bệnh ung thư sánh ngang với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Người đứng đầu ngành y tế nhấn mạnh bệnh viện phải đưa ra các giải pháp để làm thế nào tạo nên những tiện ích tốt nhất cho người bệnh. Hiện nay công tác phòng chống dịch của Việt Nam hiệu quả tốt, cuộc sống gần như đã trở lại bình thường. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phân tuyến điều trị từng bước đã mang lại hiệu quả, không để xảy ra tình trạng người bệnh phải đến cơ sở từ 2-3 giờ sáng để chờ xếp hàng, lấy số.

“Bệnh viện K là một trong 4 bệnh viện tự chủ hoàn toàn đầu tiên của ngành y tế, điều này không có nghĩa tăng thu bởi mục đích đầu tiên của tự chủ là phát huy sáng tạo, nâng cao chất lượng lên cao hơn, lấy người bệnh làm trung tâm trên hết để phục vụ hiệu quả hơn,” Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý bệnh viện khi tự chủ nhưng các vấn đề về hoạt động, giá dịch vụ phải được công khai, minh bạch, kiểm soát bởi người dân. Bệnh viện K xây dựng bộ máy quản lý hướng tới người bệnh làm trung tâm phải công khai minh bạch và tăng tính giải trình.

Theo Quyết định số 1423/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức phê duyệt Đề án Thí điểm tự chủ của Bệnh viện K giai đoạn 2020-2022. Tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã công bố và trao Quyết định thành lập Hội đồng Quản lý Bệnh viện K bao gồm 11 thành viên, Chủ tịch Hội đồng Quản lý là tiến sỹ Nguyễn Tiến Quang.

Hội đồng Quản lý là cơ quan cao nhất điều hành toàn bộ hoạt động của Bệnh viện, để tăng cường giám sát và kiểm tra chéo toàn bộ hoạt động của Hội đồng Quản lý và Ban Giám đốc sẽ có sự giám sát của Ban Kiểm soát. Đây là mô hình đảm bảo công khai, minh bạch tăng cường tính giám sát trong mọi hoạt động của Bệnh viện.

Tiến sỹ Nguyễn Tiến Quang cho hay với việc tự chủ thì Bệnh viện K sẽ được quyết định về tài chính, nguồn nhân lực và định hướng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức để bệnh viện K có những quyết sách quan trọng để vừa nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, vừa công khai, minh bạch và quan trọng nhất là vẫn thực hiện với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm.” Bên cạnh đó, việc công khai, minh bạch là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công tự chủ bệnh viện một cách toàn diện.

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Y tế đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện K cho tiến sỹ Đỗ Anh Tú - hiện Phụ trách cơ sở Tam Hiệp, Trưởng khoa Nội Tam Hiệp, Bệnh viện K.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng công bố Quyết định số 5309/QĐ-BYT ngày 21/12/2020 về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện K cho tiến sỹ Phạm Văn Bình - hiện là Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng khoa Ngoại bụng I.

Theo Vietnam+

.
.
.
.
.
.
.
.