Sức sống từ một Nghị quyết

Thứ Bảy, 26/12/2020, 11:37 [GMT+7]
.
.

Sau 2 năm triển khai, Nghị quyết 16-NQ/TU ngày 20/7/2018 của Thành ủy Cẩm Phả về “Xây dựng TP Cẩm Phả giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình” đã mang lại những kết quả tích cực, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố.

Đại diện khu phố Tân Lập 3 (phường Cẩm Thủy) vận động người dân ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè.
Đại diện khu phố Tân Lập 3 (phường Cẩm Thủy) vận động người dân ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè.

Công trình Nhà văn hóa khu phố Tân Lập 3 (phường Cẩm Thủy) diện tích 800m2, kinh phí đầu tư trên 1,8 tỷ đồng, được khánh thành, đưa vào sử dụng từ năm 2019. Nhà văn hóa hiện phát huy tốt công năng sử dụng; nơi đây thường xuyên diễn ra các hoạt động của các tổ chức hội, đoàn thể, câu lạc bộ thể thao, văn nghệ của phường. Hiện 100% khu dân cư trên địa bàn phường có nhà văn hoá đạt chuẩn.

Đồng chí Bùi Vũ Tùng, Bí thư Đảng ủy phường Cẩm Thủy, cho biết: Ngay từ khi có Nghị quyết 16-NQ/TU, BTV Đảng ủy phường đã quán triệt nội dung Nghị quyết đến đội ngũ cán bộ, công chức, đảng viên, hội viên, nhằm nâng cao tầm quan trọng của việc xây dựng TP Cẩm Phả giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình. Song song với phát triển kinh tế, hoàn thiện hạ tầng, việc xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh được phường đặc biệt chú trọng. Đến nay, 12/12 khu phố có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, khang trang; 100% tuyến đường, tuyến phố, đường tiểu mạch được trải nhựa hoặc bê tông hóa, có hệ thống điện chiếu sáng; 93% hộ đạt gia đình văn hóa, 11/12 khu phố giữ vững khu phố văn hóa... Từ nguồn quỹ an sinh xã hội, phường đã làm tốt công tác chăm sóc các đối tượng chính sách, người có công, hỗ trợ các hộ khó khăn..., góp phần thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Khu công viên xây xanh, phường Cẩm Thủy tạo thêm diện mạo xanh sạch cho TP Cẩm Phả
Khu công viên xây xanh, phường Cẩm Thủy. 

Để Nghị quyết đi vào cuộc sống, các đơn vị từ thành phố đến cơ sở đều xây dựng kế hoạch, chương trình hành động với tiêu chí cụ thể. Đối với việc xây dựng thành phố văn minh, nghĩa tình, Cẩm Phả tập trung xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh từ gia đình đến cộng đồng và xã hội; thực hiện các quy định, quy tắc làm chuẩn mực trong xây dựng môi trường văn hóa, hình ảnh con người Cẩm Phả văn minh, nghĩa tình.

Thành phố đưa các nội dung có tính đặc thù của địa phương về chỉnh trang đô thị, thực hiện công tác vệ sinh, giữ gìn môi trường... thành các tiêu chí xét các danh hiệu thi đua. Đồng thời, huy động cả hệ thống chính trị tham gia thực hiện hiệu quả các phong trào: Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; toàn dân làm vệ sinh môi trường vào thứ 7, chủ nhật hằng tuần...

Đến nay, thành phố có 95,67% số gia đình đạt danh hiệu văn hoá; 95% tổ đạt danh hiệu tổ nhân dân văn hóa; 100% thôn, khu được công nhận thôn, khu văn hóa; 16/16 phường, xã đạt danh hiệu phường, xã văn hóa.

Thành phố được đánh giá là địa phương đi đầu trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Lễ tang đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, không tổ chức ăn uống linh đình; tang phục, cờ tang được tiến hành theo phong tục truyền thống của vùng miền, dân tộc, tôn giáo; không có các hủ tục; nhạc tang lễ trong thời gian quy định từ 6h đến 22h; sử dụng tăng âm, loa đài không vượt quá quy định cho phép.

Những đổi thay của Cẩm Phả từ diện mạo, nếp sống, văn hóa là tiền đề để thành phố phát triển mạnh mẽ, bền vững.

Thu Trang

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.