Sở Y tế Quảng Ninh: Triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thứ Năm, 24/12/2020, 13:57 [GMT+7]
.
.

Sáng 24/12, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, dự và chỉ đạo hội nghị.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị.

Năm 2020, trước đại dịch toàn cầu Covid-19, ngành Y tế tỉnh với vai trò tuyến đầu trong công tác chống dịch, đã tích cực, chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương kịp thời xây dựng, tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” và tôn chỉ: “Vì sức khỏe người dân, sự an toàn của du khách; xây dựng Quảng Ninh là địa điểm an toàn, thân thiện”.

Toàn ngành đã tham gia vào công cuộc chống dịch trên tất cả các mặt trận như kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, cảng hàng không; xét nghiệm khẳng định Covid-19; điều tra dịch tễ, khoanh vùng, xử lý ổ dịch; sàng lọc sức khoẻ toàn dân; thiết lập các khu cách ly tập trung tại tất cả các cơ sở y tế và 2 bệnh viện thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19; trực tiếp điều trị cho nhiều ca F0 và F1 trên địa bàn tỉnh.

Nhờ đó, đã góp phần giữ vững Quảng Ninh là địa bàn an toàn trước dịch bệnh, đồng thời thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”: Vừa phòng, chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vừa phát triển kinh tế-xã hội và đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại hội nghị.

Trong năm 2020, các cơ sở y tế trong toàn ngành đã khám, chữa bệnh cho trên 2 triệu lượt người dân Quảng Ninh. Nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu của tuyến Trung ương đã được thực hiện thành công tại bệnh viện tuyến tỉnh; nhiều kỹ thuật của bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được ở tuyến huyện, giúp chẩn đoán, điều trị được nhiều ca bệnh khó ngay tại địa phương, giảm chi phí cho người dân.

Ngành cũng tiếp tục duy trì khám, chữa bệnh và đào tạo từ xa thông qua hệ thống Telemedicine, Telehealth với các cơ sở y tế tuyến Trung ương, giúp người bệnh yên tâm điều trị tại địa phương, tỷ lệ chuyển tuyến dưới 1% và góp phần hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh.

Phòng chống dịch tiếp tục được ngành Y tế tăng cường trong năm 2021.
Phòng, chống dịch tiếp tục được ngành Y tế tăng cường trong năm 2021.

Trong năm 2021, ngành Y tế tiếp tục chủ động tham mưu, triển khai thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực Y tế. Trong đó, ngành tập trung chỉ đạo xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Chương trình hành động của BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; đẩy nhanh tiến độ xây dựng và trình phê duyệt “Đề án nâng cao năng lực hệ thống y tế dự phòng và y tế điều trị; chất lượng chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030” được đề ra trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã biểu dương những kết quả mà ngành Y tế Quảng Ninh đạt được trong năm 2020, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng chí nhấn mạnh, năm 2021, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy ngành Y tế Quảng Ninh cần tiếp tục giữ vững tinh thần, nêu cao trách nhiệm, làm tốt công tác chống dịch, đảm bảo địa bàn an toàn, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế cũng như trong cộng đồng, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Toàn ngành tiếp tục tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch, nhất là thông điệp 5K của Bộ Y tế. Quan tâm nâng cao năng lực của hệ thống y tế dự phòng, nhất là vai trò của trạm y tế tuyến xã, phường, nhân rộng mô hình "Bác sĩ gia đình" và làm tốt công tác phòng bệnh từ trong cộng đồng. Toàn ngành tiếp tục phối hợp tốt với các đơn vị đầu ngành tuyến Trung ương để nâng cao năng lực y tế chuyên sâu, giúp người bệnh yên tâm điều trị ngay tại địa phương.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.