Sân chơi để giáo viên khẳng định năng lực chuyên môn

Thứ Ba, 29/12/2020, 08:39 [GMT+7]
.
.

Được tổ chức định kỳ 4 năm/lần, Hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học tại Quảng Ninh là dịp để ngành giáo dục tỉnh tuyên dương, nhân rộng những điển hình tiên tiến, góp phần thúc đẩy giáo dục của tỉnh phát triển.

Tiết dạy thực hành của cô giáo Ngô Thị Thái, giáo viên Trường Tiểu học Hạ Long tại hội thi.
Tiết dạy thực hành của cô giáo Ngô Thị Thái, giáo viên Trường Tiểu học Hạ Long tại hội thi.

Bà Vũ Thị Thúy Hà, Trưởng Phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD&ĐT cho biết: Hội thi cũng tạo động lực để cho giáo viên phấn đấu, hoàn thiện chuyên môn, đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp. Kết quả Hội thi là một trong những căn cứ để đánh giá thực trạng về chất lượng đội ngũ giáo viên, từ đó giúp các trường tiểu học có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng phù hợp, thiết thực, hiệu quả đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Là 1 trong 5 giáo viên được Trường Tiểu học Hạ Long, TP Hạ Long lựa chọn tham gia hội thi năm nay, cô giáo Ngô Thị Thái, giáo viên chủ nhiệm lớp 4A5, đã mang về thành tích rất cao cho nhà trường, với số điểm 19,5 phần thi lý thuyết và 19,5 điểm phần thi thực hành.

Cô Ngô Thị Thái chia sẻ: Hội thi là cơ hội để chúng tôi thể hiện năng lực vận dụng các phương pháp dạy học tích cực, đổi mới kiểm tra đánh giá; học tập, trao đổi về chuyên môn, nghiệp vụ; góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn.

Cũng theo cô Ngô Thị Thái, hình thức tổ chức thi thi năm nay có một số đổi mới. Cụ thể, những lần thi trước có 3 phần thi là: Viết sáng kiến kinh nghiệm, thi lý thuyết; 2 tiết thực hành. Tới năm nay, hội thi rút gọn còn 2 phần là: Trình bày biện pháp nâng cao chất lượng dạy học (lý thuyết), 1 tiết thực hành. Điều này góp phần giảm bớt áp lực thi, tạo thuận lợi hơn nhiều cho các giáo viên tham gia thi.

Cô giáo Đinh Thị Thanh Nhàn, Hiệu phó Trường Tiểu học Hạ Long cho biết: Các tiết dạy trên lớp của cô Thái, học sinh rất hứng thú, học tích cực. Cô giáo rất chịu khó mày mò, ứng dụng CNTT để các bài giảng, tiết dạy trở nên sinh động, lôi cuốn học sinh, tạo sự tập trung cho các em.

Tiết dạy thực hành của cô
Tiết dạy thực hành của cô giáo Phạm Thị Thanh, giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Tiên Yên tại hội thi.

Theo Sở GD&ĐT, giáo viên tham gia thi từ ngày 5/12 - 25/12. Toàn tỉnh có 384 giáo viên đăng ký dự thi, trong đó có 381 giáo viên dự thi (3 giáo viên bỏ thi) là những giáo viên đang trực tiếp giảng dạy tại các cơ sở giáo dục phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT, hội thi đã đảm bảo tính trung thực, khách quan, dân chủ, công khai, đảm bảo tính tự nguyện của giáo viên, không ép buộc, tạo áp lực cho giáo viên. Giáo viên dành nhiều tâm huyết tham gia thi. Nhiều giáo viên được Sở đánh giá cao về phần thi thực hành.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã tính toán kỹ lưỡng các phương án tổ chức để đảm bảo thời gian tổ chức, các hoạt động diễn ra hội thi cũng không ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chương trình giáo dục tiểu học, cũng như kế hoạch giáo dục của các trường đặt địa điểm tổ chức thi.

Toàn tỉnh có 381/381 giáo viên tiểu học tham gia dự thi đều đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.
Toàn tỉnh có 381/381 giáo viên tiểu học tham gia dự thi đều đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Theo đó, tham gia hội thi năm nay, các giáo viên phải trải qua 2 phần thi: Trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy của cá nhân tại cơ sở giáo dục, nơi giáo viên đang làm việc theo hình thức thuyết trình và thực hành dạy một tiết học.

Bà Vũ Thị Thúy Hà, cho biết: Cả 381/381 giáo viên dự thi đều đã đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, đạt tỷ lệ 100%, trong đó có khoảng 10% giáo viên đạt mức xuất sắc. Danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học tỉnh Quảng Ninh năm học 2020-2021 được bảo lưu trong thời hạn 3 năm tiếp theo được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Kết quả hội thi là minh chứng để tham gia đánh giá chuẩn nghề nghiệp và thực hiện chế độ chính sách đối với giáo viên theo quy định hiện hành.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.