Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa": Triển khai linh hoạt, hiệu quả

Thứ Hai, 14/12/2020, 08:56 [GMT+7]
.
.

Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) là phong trào chủ đạo trong việc làm giàu và phát huy các giá trị văn hóa trong đời sống hàng ngày của người dân. Phong trào được triển khai theo chiều rộng, tăng cường các hoạt động cộng đồng, trực tiếp, có tính liên kết, tổ chức thành các đợt cao điểm, thu hút đông đảo sự tham gia, cổ vũ, hưởng thụ của nhân dân.

Năm 2020, trong bối cảnh bị tác động bởi đại dịch Covid - 19, cách triển khai của phong trào TDĐKXDĐSVH có những khác biệt, đi vào chiều sâu hơn, phù hợp với yêu cầu giãn cách xã hội trong những đợt cao điểm để phòng chống dịch bệnh, cùng với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Từ đây một số phong trào, nội dung chủ đạo của phong trào TDĐKXDĐSVH được phát huy cao độ.

Dễ nhận thấy nhất là việc thực hiện nếp sống văn hóa, kỷ cương pháp luật trong việc cưới, việc tang, lễ hội, trong thực hiện quy ước, hương ước rất linh động, phù hợp yêu cầu thực tế đời sống. Thời điểm cao điểm giãn cách xã hội, tháng 4/2020, Quảng Ninh có 530 gia đình đăng ký tổ chức đám cưới thì 128 đám trong đó đã giãn, hoàn, lùi ngày tổ chức; 30 đám chỉ báo hỉ; 20 đám chỉ tổ chức đón dâu; 352 đám cưới còn lại thu hẹp quy mô tổ chức.

UBND xã Hải Lạng (Tiên Yên) khen thưởng đột xuất gia đình hoãn cưới để phòng, chống dịch Covid -19. Trần Hoàn (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)
UBND xã Hải Lạng (Tiên Yên) khen thưởng đột xuất gia đình hoãn cưới để phòng, chống dịch Covid -19. Trần Hoàn (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

Đối với việc tổ chức đám tang ở thời điểm này đều trên tinh thần gọn nhẹ, hạn chế số người phúng viếng, chủ yếu anh em, người thân trong gia tộc; các hoạt động sau đám tang như cúng 49 ngày, 100 ngày… gần như gói gọn trong phần thủ tục lễ lạt bắt buộc, không có cỗ bàn. Công tác phòng chống dịch tại các đám cưới, đám tang được kiểm soát chặt chẽ, có sự tham gia của chính quyền địa phương, bởi vậy không phát sinh các vụ việc đáng tiếc nào. Thống kê tổng hợp của ngành Văn hóa, trong cả năm 2020, 98% đám cưới và 99% đám tang diễn ra trên địa bàn đều thực hiện tốt các tiêu chí nếp sống văn minh.

Năm 2020, toàn tỉnh có 1.456 quy ước, hương ước có hiệu lực. Nội dung của phần lớn các hương ước, quy ước này đều đảm bảo tính thực tiễn đời sống, đồng thời được cập nhật thêm những tiêu chí mới đáp ứng yêu cầu phát triển, phục vụ các mục tiêu chung của tỉnh. Thực tế từ các hương ước, quy ước người dân toàn tỉnh nâng cao ý thức của bản thân trong việc thực hiện những quy định phòng chống dịch, bao gồm cả những quy định trước đó chưa từng có tiền lệ như giãn cách xã hội, hạn chế tập trung đông người, giảm giao dịch trực tiếp, tăng giao dịch gián tiếp… Người dân thực hiện tốt lời kêu gọi của tỉnh về người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng hóa có nguồn gốc sản xuất trên địa bàn; tham gia tiêu thụ nông, thủy sản; chung tay ủng hộ, giảm bớt khó khăn của người dân bị ảnh hưởng bởi Covid - 19, đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt…

Một trong những thành công đáng kể của phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn Quảng Ninh năm 2020 chính là việc thi đua thực hiện đạt các danh hiệu văn hóa diễn ra sôi nổi, với nhiều cách làm mới, sáng tạo, phù hợp. Qua đó đến thời điểm này, từ tổng hợp khảo sát, đánh giá của các địa phương, đơn vị cho thấy toàn tỉnh có khoảng 94% gia đình văn hóa; 91% thôn, khu văn hóa; 48% xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; 66% phường, thị trấn đạt chuẩn văn hóa đô thị; 50% cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa…

.
Thành phố Uông Bí tổ chức thành công Ngày hội văn hóa các dân tộc Uông Bí năm 2020

Cùng với đó, thông qua kênh vận động của MTTQ các cấp, Quảng Ninh đã triển khai hiệu quả nội dung “Đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo”, đây cũng là nội dung số 1 của phòng trào TDĐKXDĐSVH. Thông số cơ bản là 219 hộ nghèo, cận nghèo toàn tỉnh đã được hỗ trợ xây, sửa nhà ở với tổng kinh phí trên 7,6 tỷ đồng, trong đó 2 huyện Ba Chẽ và Bình Liêu nhận được sự hỗ trợ về nhà ở lớn nhất, lần lượt là 118 và 137 nhà. Trong năm 2020, từ tổng hợp của MTTQ tỉnh cho thấy, 28.800 lượt người dân, gia đình, tổ chức đã được nhận quà nhân các ngày lễ, dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại, tổng giá trị của các phần quà này là trên 15 tỷ đồng.

Có thể thấy từ những định hướng kịp thời của tỉnh, từ kế hoạch triển khai phù hợp của các địa phương, ngành chức năng, từ sự chủ động, tham góp nhiệt tỉnh của người dân, năm 2020, trong bối cảnh gặp không ít khó khăn, tuy nhiên phong trào TDĐKXDĐSVH của Quảng Ninh vẫn được triển khai, đạt được kết quả nổi bật, không chỉ làm giàu đời sống văn hóa trên địa bàn, mà còn góp phần vào thành công chung của tỉnh trong việc thực hiện mục tiêu kép chống dịch và phát triển kinh tế xã hội.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.