Phát huy sức trẻ cống hiến tài năng

Thứ Tư, 30/12/2020, 07:08 [GMT+7]
.
.

Với vai trò đại diện chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của thanh niên, Tỉnh Đoàn luôn xác định công tác phát hiện, bồi dưỡng và phát huy tài năng trẻ là công tác chiến lược, lâu dài, tạo nền tảng để phát triển nguồn nhân lực, đóng góp cho phát triển chung của tỉnh.

Tỉnh Đoàn khen thưởng sinh viên
Tỉnh Đoàn khen thưởng sinh viên "5 tốt" trong Chương trình "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Quảng Ninh". Ảnh: Phạm Học

Phạm Thị Thu Trang, phường Yên Thanh (TP Uông Bí) đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec (TP Hạ Long) với vai trò điều dưỡng viên - là một trong những trường hợp được Quỹ tài năng trẻ của tỉnh hỗ trợ trong thời gian Trang học tại Đại học Y Thái Nguyên.

Năm 2011, Trang thi đỗ vào Trường Đại học Y Thái Nguyên, bên cạnh niềm vui, Trang lại đắn đo vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Nhận thấy ý chí, nghị lực vươn lên trong học tập của cô gái này, Quỹ tài năng trẻ của tỉnh đã hỗ trợ Trang toàn bộ học phí trong suốt 5 năm đại học. Nguồn học phí này đã tạo động lực cho em vượt qua hoàn cảnh khó khăn, duy trì việc học và đạt nhiều kết quả tốt. 

Tỉnh Đoàn trao giải nhất cuộc thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ cho 2 học sinh đến từ TP Hạ Long là Cù Thế Tùng lớp 2A2, Trường Tiểu học Quang Trung và Nguyễn Chi Mai, lớp 6A5, Trường THCS Trọng Điểm.
Tỉnh Đoàn trao giải nhất cuộc thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ cho hai học sinh: Cù Thế Tùng, lớp 2A2, Trường Tiểu học Quang Trung và Nguyễn Chi Mai, lớp 6A5, Trường THCS Trọng Điểm (TP Hạ Long).

Phạm Thị Thu Trang chia sẻ: “Năm 2016, em tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi, cơ hội mở ra cho em khi được tuyển dụng vào môi trường làm việc tốt. Cũng nhờ có kinh phí hỗ trợ từ Quỹ tài năng trẻ của tỉnh, em đã có thể thực hiện được ước mơ của mình, đóng góp một phần nhỏ công sức của bản thân trong công tác chăm sóc người bệnh”.

Những năm qua, Quỹ tài năng trẻ của tỉnh đã hỗ trợ hiệu quả cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong học tập, rèn luyện. Không những thế, trung bình mỗi năm Quỹ thực hiện tôn vinh từ 100-150 tài năng trẻ cấp tỉnh với mức 300.000 đồng đến 3 triệu đồng/suất với tổng số Quỹ đã trao đạt trên 4 tỷ đồng.

Đến nay, đã có trên 3.100 đoàn viên thanh niên, thiếu niên, nhi đồng là tài năng trẻ trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, thể dục thể thao, lao động sản xuất… Nhiều gương mặt tài năng trẻ được quỹ hỗ trợ đã có những đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh.

Những năm qua, phong trào thi đua học tập cũng được các cấp bộ Đoàn quan tâm triển khai, đặc biệt là trong đoàn viên, thanh niên khối trường học. Đoàn Thanh niên các trường đã thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” trong sinh viên, chương trình giáo dục công dân “Khi tôi 18” trong học sinh trung học phổ thông, phong trào “Ba rèn luyện” trong học sinh, xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài, duy trì hiệu quả quỹ “100 đồng thắp sáng ước mơ”.

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền là một trong hai thanh niên của Quảng Ninh được nhận Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XV, năm 2020
Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, xã Quảng Tân (huyện Đầm Hà) là một trong hai thanh niên của Quảng Ninh được nhận Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XV, năm 2020. Ảnh nhân vật cung cấp.

Năm học 2019-2020, Tỉnh Đoàn đã tôn vinh, biểu dương 56 cá nhân, tập thể học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong tham gia các phong trào “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện” và bình chọn 21 nhà giáo trẻ tiêu biểu để tuyên dương.

Để tạo môi trường phát hiện tài năng trẻ, các cấp bộ Đoàn còn chú trọng, quan tâm tổ chức các sân chơi thu hút học sinh, sinh viên tham gia. Trong đó, phải kể đến hội thi tin học trẻ; cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo; liên hoan khiêu vũ thể thao và vũ đạo giải trí thanh thiếu niên Quảng Ninh mở rộng; họa mi vàng; ngày hội ngoại ngữ…

Đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm, các cấp bộ Đoàn còn tích cực vận động thanh niên ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ, nhất là công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp.

Nhờ đó, tỉnh đã có 2 thanh niên được nhận giải thưởng Lương Định Của của Trung ương Đoàn trao tặng, đó là: Nguyễn Thị Thu Hiền, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà, với mô hình ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo bằng chuồng lạnh và liên kết theo chuỗi trong nuôi gà bản Đầm Hà và Trần Đăng Hạnh, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên, với mô hình nuôi gà Tiên Yên.

Thời gian tới, Tỉnh Đoàn tiếp tục triển khai Đề án “Vận động thanh thiếu nhi tham gia học tập ngoại ngữ và tin học đến năm 2020, tầm nhìn 2030”; nâng cao chất lượng phong trào “Sáng tạo trẻ” gắn với việc xây dựng xã hội học tập; vận động đoàn viên, thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học. Đồng thời, chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tổ chức các hoạt động ngoại khóa gắn với phong trào học ngoại ngữ, tin học…

Vân Anh

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.