Nhân rộng các mô hình hiệu quả của phụ nữ

Thứ Hai, 28/12/2020, 10:01 [GMT+7]
.
.

Với nhiều cách làm sáng tạo, các cấp Hội phụ nữ đã thành lập nhiều mô hình hay, triển khai và nhân rộng các mô hình này trong đời sống xã hội. Từ đó, đã thu hút tập hợp hội viên tham gia, góp phần mang lại hiệu quả cho công tác Hội và phong trào phụ nữ những năm qua.

Hội viên phụ nữ phường Yết Kiêu (TP Hạ Long) tiến hành phân loại và xử lý rác thải.
Hội viên phụ nữ phường Yết Kiêu (TP Hạ Long) tiến hành phân loại và xử lý rác thải.

Nhận thấy vấn đề về môi trường có vai trò đặc biệt quan trọng đối với đời sống con người, và sự phát triển của xã hội. Đặc biệt, rác thải sinh hoạt ở các hộ gia đình chưa được thu gom, xử lý một cách triệt để, gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Trước thực tế đó, Hội LHPN tỉnh đã nhận thấy rằng, cần phải thay đổi hành vi, nhận thức của hội viên phụ nữ, người dân về bảo vệ môi trường sống. Và mô hình “Biến rác thành tiền” được triển khai và nhân rộng từ mục đích đó.

Tính đến nay, sau 3 năm triển khai, mô hình đã tác động tích cực đến nhận thức của hội viên và người dân trong việc tự giác phân loại rác thải sinh hoạt tại gia đình. Mô hình được bắt đầu triển khai từ năm 2018. Trong đó, Hội LHPN tỉnh thực hiện công tác tuyên truyền điểm tại các địa phương như: Uông Bí, Hải Hà, Đông Triều, Tiên Yên.

Từ kết quả của công tác tuyên truyền, trong năm 2018 đã có 9 đơn vị thực hiện việc thu gom, phân loại rác thải tại gia đình gắn với triển khai mô hình. Đến năm 2019, mô hình được đăng ký là mô hình “Dân vận khéo” cấp tỉnh và được triển khai trên diện rộng, theo hướng duy trì, phát triển và nâng cao hiệu quả chất lượng mô hình.

Hiện mô hình được xem là một trong những tiêu chí thi đua hàng năm của các cấp Hội. Ở cả 13/13 địa phương đã thành lập mô hình. Ở tất cả các cơ sở, chi hội phụ nữ đã thực hiện phân loại rác thải với trên 58.000 hộ gia đình tham gia. Số tiền thu được trong năm nay đã đạt gần 1 tỷ đồng; trong đó, có 2 mô hình tái chế của Hội LHPN TP Hạ Long được phát triển thành 2 tổ sản xuất “tái chế, tái sử dụng rác thải nhựa” với trên 5.000 sản phẩm được tiêu thụ tại Hội chợ OCOP tỉnh. Mô hình sử dụng men vi sinh để xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón hữu cơ, được duy trì thực hiện và tiếp tục tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Giao lưu bóng chuyền hơi của Hội LHPN phường Trần Phú (TP Móng Cái).
Giao lưu bóng chuyền hơi của Hội LHPN phường Trần Phú (TP Móng Cái). Ảnh: Hải Ninh (Trung tâm TT-VH TP Móng Cái)

Chị Nguyễn Thị Hoa, chi hội phụ nữ khu 2, phường Đông Triều (TX Đông Triều) cho biết: Mô hình được chi hội chúng tôi triển khai bằng cách phân loại các phế liệu như: Đồ gia dụng hỏng không sử dụng được, vỏ lon bia, chai nước bằng nhựa, túi ni lông… Sau đó, mang bán để gây quỹ giúp các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Dù số tiền này không lớn, nhưng là nguồn động viên rất lớn đối với những hội viên phụ nữ nghèo, giúp họ vượt mọi khó khăn trong cuộc sống.

Cùng với mô hình “Biến rác thành tiền”; thời gian qua, mô hình phụ nữ chơi bóng chuyền hơi đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ. Qua thực tế cho thấy, đây là mô hình khi triển khai có tính khả thi cao, phù hợp với tất cả các vùng miền và điều kiện của các địa phương với sự linh hoạt trong quá trình thực hiện, tạo sân chơi thể thao hữu ích trong cộng đồng góp phần làm sinh động hơn phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư.

Hội LHPN TP Móng Cái hướng dẫn người dân xã Vạn Ninh ủ rác bằng men vi sinh
Hội LHPN TP Móng Cái hướng dẫn người dân xã Vạn Ninh ủ rác bằng men vi sinh.

Tính đến nay, tại các cơ sở, thôn, khu trên địa bàn tỉnh đã có 207 CLB phụ nữ chơi bóng chuyền hơi do Hội LHPN thành lập với 7.434 thành viên tham gia. Trong đó có 4 địa phương đã thành lập CLB ở 100% các cơ sở Hội; đó là Ba Chẽ, Quảng Yên, Móng Cái, Uông Bí.

Cùng với đó, Hội phụ nữ các cấp cũng tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ và duy trì 122 mô hình “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang”, “Ông bà gương mẫu, con cháu thảo hiền”; 2 mô hình “Văn hóa phụ nữ vùng du lịch, di sản”; 141 CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc”; 709 tổ tự quản, tổ dân cư; 13 mô hình điểm “Phụ nữ kinh doanh thực phẩm an toàn” tại 13/13 địa phương…

Trong thời gian tới, các cấp Hội trong tỉnh sẽ tiếp tục vận động hội viên nhân rộng các mô hình này hơn nữa, nhằm góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua của phụ nữ đi vào chiều sâu, và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.