Người cao tuổi với phong trào "Tuổi cao - gương sáng"

Thứ Năm, 10/12/2020, 04:43 [GMT+7]
.
.

Phong trào thi đua “Tuổi cao- gương sáng” không chỉ quan tâm chăm lo đời sống, vật chất tinh thần người cao tuổi (NCT), mà còn thể hiện vai trò gương mẫu của NCT trong phát triển kinh tế gia đình, xây dựng văn hóa khu dân cư, trở thành tấm gương sáng cho con cháu, dòng tộc.

Nhân viên y tế tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tư vấn cho NCT về bệnh lý tim mạch. Ảnh: Nguyễn Hoa
Nhân viên y tế tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tư vấn cho NCT về bệnh lý tim mạch. Ảnh: Nguyễn Hoa

Theo số liệu của Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, toàn tỉnh hiện có tổng số 132.245 hội viên NCT sinh hoạt ở 177 Hội cơ sở cấp xã, phường tại 13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Ông Hà Đăng Hạnh, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh, cho biết: Thời gian qua, công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT có nhiều chuyển biến tích cực. Các chủ trương, chính sách cho NCT đã được Hội triển khai thực hiện tốt. Hội chỉ đạo các cấp hội cơ sở phối hợp các cấp, ngành, chính quyền địa phương tổ chức chúc thọ, mừng thọ vào các ngày lễ, tết, ngày truyền thống của NCT.

Năm 2020, toàn tỉnh đã tổ chức chúc thọ cho 12.567 hội viên NCT với tổng số tiền trên 12 tỷ đồng. Việc chúc thọ, mừng thọ được tổ chức kịp thời, trang trọng đúng quy định, được xã hội và gia đình NCT đồng tình. Cùng với đó, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 3.886 NCT có hoàn cảnh khó khăn, NCT cô đơn không nơi nương tựa. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 20.700 NCT đang hưởng trợ cấp xã hội, trong đó Quảng Ninh đã nâng mức trợ cấp lên 350.000 đồng/người/tháng cao hơn 80.000 đồng so với quy định của nhà nước.

Đặc biệt, ngày 7/12/2019, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 229/2019/NQ-HĐND về việc trợ giúp xã hội đối với NCT trên địa bàn tỉnh. Nghị quyết này đã mở rộng hỗ trợ cho đối tượng từ 75 tuổi đến dưới 80 tuổi thuộc vùng đồng bào dân tộc, miền núi; người từ 70 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo cũng được hưởng trợ cấp xã hội, được cấp thẻ BHYT, khi qua đời được hưởng mai táng phí.

CLB thể thao dưỡng sinh NCT xã Quảng Minh (huyện Hải Hà) sân chơi vui, khỏe cho NCT trên địa bàn.
CLB thể thao dưỡng sinh NCT xã Quảng Minh (huyện Hải Hà) tạo sân chơi vui, khỏe cho NCT trên địa bàn.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT luôn được quan tâm. Năm 2019, tỉnh đã xây dựng Bệnh viện Lão khoa có quy mô 200 giường bệnh, mức đầu tư 429 tỷ đồng và trở thành địa phương đầu tiên xây dựng bệnh viện điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân là NCT.

Trong năm 2020, Ban đại diện Hội NCT các cấp phối hợp với các đơn vị y tế trong và ngoài tỉnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho 90.767 NCT. Đồng thời phối hợp với Bệnh viện Mắt Quốc tế DND Hà Nội, Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt –Nga Hạ Long tổ chức khám, sàng lọc, tư vấn chữa bệnh về mắt, thay thủy tinh thể miễn phí cho 1.250 NCT trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh công tác chăm sóc sức khỏe, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao thu hút đông đảo hội viên NCT tham gia. Hiện nay toàn tỉnh có 1.855 CLB văn nghệ, thể thao NCT với tổng số 92.500 hội viên NCT. Trong đó 100% cơ sở hội có CLB như: Bóng chuyền hơi, dưỡng sinh, dân vũ, bóng bàn... Đây thực sự trở thành sân chơi bổ ích không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn là nơi giao lưu học hỏi của hội viên NCT.

Toàn tỉnh hiện có 15.055 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, MTTQ và hệ thống chính trị cơ sở. Đội ngũ NCT luôn gương mẫu tích cực tham gia công tác xã hội phù hợp điều kiện sức khỏe, khả năng, kinh nghiệm của từng cá nhân. Nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19, NCT đã tham gia chốt kiểm tra, kiểm dịch ở địa bàn khu dân cư tại các địa phương trong tỉnh. Không những vậy, NCT còn ủng hộ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 với tổng số tiền trên 500 triệu đồng.

Lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị điển hình tiên tiến biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu năm 2020.
Lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị điển hình tiên tiến biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu năm 2020.

Hiện toàn tỉnh có 2.835 NCT làm chủ trang trại, chủ doanh nghiệp và 4.830 NCT đạt các tiêu chí làm kinh tế giỏi các cấp. Toàn tỉnh có 106 CLB liên thế hệ tự giúp nhau hoạt động hiệu quả, góp phần giúp NCT vươn lên thoát nghèo.

Về công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, hội viên NCT trong tỉnh đã vận động con cháu, gia đình hiến 12.916m2 đất, 2.570 ngày công và 2,5 tỷ đồng. Tích cực tham gia xây dựng khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội ở địa phương với 97% NCT đạt gia đình văn hóa. NCT vẫn là lực lượng quan trọng, tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở khu dân cư.

Bên cạnh đó, Ban đại diện Hội NCT tỉnh tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội địa bàn dân cư; phát huy vai trò già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc, nơi còn nhiều khó khăn. Đặc biệt thực hiện tốt phong trào “Tuổi cao - gương sáng” có tác dụng thu hút, lôi cuốn đông đảo NCT và quần chúng nhân dân tích cực tham gia các hoạt động xã hội địa phương.

Sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của NCT trong tỉnh đã góp phần ổn định chính trị, an toàn xã hội, đưa vị thế NCT trong khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng được nâng lên.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.