Nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm

Thứ Hai, 21/12/2020, 07:40 [GMT+7]
.
.

Hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong cán bộ, hội viên phụ nữ bước đầu đã có những hiệu ứng tích cực, biểu hiện cụ thể qua sự thay đổi thái độ, hành vi chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn.

Các cá nhân điển hình trong kinh doanh thực phẩm an toàn được Hội LHPN tỉnh biểu dương.
Các cá nhân điển hình trong kinh doanh thực phẩm an toàn được Hội LHPN tỉnh biểu dương.

Trong giai đoạn 2018-2020, Hội LHPN tỉnh đã tiến hành tổ chức 52 cuộc truyền thông với chủ đề “ATTP - Vì sức khỏe cộng đồng” cho trên 6.300 hội viên phụ nữ là chủ hộ chế biến và kinh doanh thực phẩm ở những chợ đầu mối tại các địa phương Hải Hà, Đầm Hà, Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long...

Nội dung tập trung cung cấp những thông tin thiết thực về thực trạng các vấn đề VSATTP trong chế biến, kinh doanh nông sản, thực phẩm và trong đời sống sinh hoạt hàng ngày; hậu quả của việc không đảm bảo VSATTP trong chế biến, kinh doanh thực phẩm đối với sức khỏe và cuộc sống; các biện pháp đảm bảo VSATTP, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Hội cũng tiến hành xây dựng, biên soạn, in ấn và cấp phát 5.000 cuốn sổ tay hướng dẫn gia đình thực hiện “3 không, 4 đúng” đảm bảo VSATTP trong sản xuất, chế biến và kinh doanh tới 177 cơ sở Hội. Đồng thời, tổ chức vận động trên 600 hội viên, phụ nữ và nhân dân ở khu vực miền núi, dân tộc thiểu số ký cam kết thực hiện VSATTP trong trồng trọt, chăn nuôi.

Nhằm góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ tuyên truyền viên về VSATTP, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 35 lớp tập huấn nâng cao năng lực về kiến thức và kỹ năng truyền thông; kỹ năng giám sát, phát hiện và tố giác các hành vi vi phạm VSATTP cho 2.170 cán bộ Hội cấp cơ sở và hội viên phụ nữ là chủ các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, cơ sở chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Qua đó, các chị em đã hiểu rõ về những quy định của pháp luật trong thực hiện ATTP, như quy trình cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, thủ tục cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, cấp tem, nhãn, mác cho sản phẩm; nhận diện các hành vi mất ATTP, các địa chỉ tiếp nhận và xử lý hành vi vi phạm ATTP...

Hội LHPN tỉnh ra mắt mô hình “Phụ nữ kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn” tại phường Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả).
Hội LHPN tỉnh ra mắt mô hình “Phụ nữ kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn” tại phường Cẩm Thịnh (TP Cẩm Phả).

Cùng với công tác tuyên truyền, các cấp Hội còn tập trung xây dựng, nhân rộng các mô hình, CLB về VSATTP, tiếp tục duy trì 345 CLB Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; 14 mô hình điểm Phụ nữ kinh doanh thực phẩm an toàn, đồng thời tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực cho thành viên các mô hình.

Bà Trần Thanh Thủy, Trưởng Ban KT-XH (Hội LHPN tỉnh) cho biết: Việc xây dựng các mô hình, CLB phụ nữ thực hiện VSATTP được các cấp hội triển khai hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế tại mỗi địa phương. Tham gia các CLB không chỉ có hội viên, phụ nữ là chủ hộ kinh doanh, mà còn có cán bộ thuộc Hội Nông dân, Cựu chiến binh, từ đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền về VSATTP sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Các mô hình, CLB tổ chức sinh hoạt định kỳ với những nội dung về kiến thức ATTP, các hộ kinh doanh chia sẻ cho nhau những địa chỉ lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, đảm bảo an toàn...

Nâng cao hiệu quả trong công tác phát hiện những hành vi chế biến, kinh doanh thực phẩm không an toàn; Hội LHPN tỉnh đã tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát trực tiếp, không báo trước tại các chợ, cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến, các trường học có bếp ăn, bữa ăn bán trú và các cơ sở cung ứng thực phẩm, bữa ăn sẵn cho các trường học tại 13/13 địa phương trong tỉnh.

Tại các địa phương, đội ngũ cán bộ Hội cơ sở chủ động, tích cực nắm bắt, thu thập thông tin từ hội viên phụ nữ, nhân dân, kịp thời phát hiện những tập thể, gia đình, cá nhân có dấu hiệu vi phạm, sử dụng hóa chất độc hại, nguy hiểm trong kinh doanh, dịch vụ, sản xuất, nuôi trồng, chế biến thực phẩm, hàng hóa... thông tin với các cơ quan, đơn vị chức năng để xử lý kịp thời.

Đàm Vân

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.