LĐLĐ TP Uông Bí: Chăm lo, bảo vệ người lao động

Thứ Sáu, 18/12/2020, 05:44 [GMT+7]
.
.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm 2020, số lượng CNVCLĐ trên địa bàn TP Uông Bí giảm 2.200 người so với năm 2019, còn tổng số 9.816 người. Dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến đời sống CNVCLĐ và hoạt động sản xuất kinh doanh các đơn vị, doanh nghiệp.

LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ cho NLĐ trên địa bàn thành phố Uông Bí bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ cho NLĐ trên địa bàn TP Uông Bí bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Công ty CP Tùng Lâm hiện có 289 CNLĐ, giảm 23 lao động so với năm 2019, mức lương giảm 40% so với quý I/2020. Chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng còn 3.817 CNLĐ, giảm 1.710 CNLĐ so với năm 2019, công ty phải giãn ngày công từ 26 ngày/tháng xuống 16-18 ngày/tháng, đồng thời không gia hạn đối với những trường hợp hết hạn hợp đồng từ tháng 5 đến tháng 8. Các doanh nghiệp vận tải giảm số chuyến vận chuyển khách trong ngày, giảm ngày công NLĐ...

Một số doanh nghiệp ngành cơ khí, xây dựng, thương mại, sản xuất kinh doanh không ổn định. 21 CĐCS dừng hoạt động do doanh nghiệp ngừng sản xuất kinh doanh, không còn CNLĐ. Toàn thành phố đến thời điểm tháng 11/2020 có 96 đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH của 1.888 CNLĐ với số tiền 12,8 tỷ đồng.

"Trước thực trạng khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, LĐLĐ TP Uông Bí đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ. LĐLĐ thành phố đã chuyển tải 21 văn bản và ban hành 12 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS trên địa bàn phối hợp với người sử dụng lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý; vận động CNLĐ chia sẻ khó khăn, gắn bó, đồng hành cùng doanh nghiệp” - Ông Nguyễn Văn Quyến, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Uông Bí, chia sẻ.

LĐLĐ thành phố đã tập trung nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và CNVCLĐ bị mất việc làm; nghỉ việc không hưởng lương; tạm giãn, hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Qua đó, trực tiếp tặng 20 suất quà cho CNLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tổng trị giá 10 triệu đồng; tổ chức tiếp nhận, trao quà cho 1.443 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng Công nhân và CNLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, tổng trị giá 442,3 triệu đồng; hoàn thiện hồ sơ đề nghị giải ngân Quỹ trợ vốn cho 73 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế với tổng số tiền 1,56 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Quyến, Phó Chủ tịch LĐLĐ Uông Bí thăm và đông viên NLĐ Công ty TNHH gốm sứ Thanh Sơn.
Phó Chủ tịch LĐLĐ Uông Bí Nguyễn Văn Quyến, thăm và động viên NLĐ Công ty CP Gốm xây dựng Thanh Sơn.

Bên cạnh hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch, LĐLĐ thành phố cũng thực hiện nhiều hoạt động chăm lo lợi ích NLĐ; tham gia các hoạt động xã hội, như tổ chức “Tết sum vầy 2020”, trao 383 suất quà tết cho CNLĐ với tổng trị giá 306,5 triệu đồng; thăm tặng quà 15 đơn vị, doanh nghiệp có CNVCLĐ phải làm việc trong dịp tết, trị giá 12 triệu đồng; hỗ trợ 16 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn trị giá 4,8 triệu đồng. Đề nghị LĐLĐ tỉnh và UBND thành phố thăm, tặng quà cho CNLĐ Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Uông Bí, tổng trị giá trên 45 triệu đồng…

Thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo CĐCS phối hợp rà soát, tổ chức xây dựng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể trong các đơn vị, doanh nghiệp. Chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS tổ chức xây dựng, thương lượng ký mới 5 thỏa ước lần đầu và ký lại 20 thỏa ước đã hết hiệu lực với những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ. Đồng thời, kiến nghị Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Uông Bí giải quyết việc nợ lương, BHXH cho 63 CNLĐ; chỉ đạo CĐCS trong doanh nghiệp tham gia với người sử dụng lao động triển khai và giám sát thực hiện Nghị định số 90/2019/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ theo hợp đồng lao động. Qua đó, 100% doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã thực hiện đúng quy định về mức lương tối thiểu vùng cho NLĐ.

Những hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích cho NLĐ của LĐLĐ TP Uông Bí đã góp phần quan trọng giúp NLĐ, doanh nghiệp vững vàng vượt qua khó khăn; phát huy tinh thần hăng hái thi đua sản xuất, phát huy sáng kiến, sáng tạo của CNVCLĐ; đồng thời, khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn hiện nay.

Thanh Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.