Không để ai bị bỏ lại phía sau

Thứ Tư, 16/12/2020, 11:49 [GMT+7]
.
.

Năm 2020, huyện Đầm Hà cơ bản đảm bảo chính sách an sinh xã hội, thông qua việc triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với hộ nghèo, gia đình thuộc diện chính sách có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa...

Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Đầm Hà thăm, tặng quà cháu Háu Tắc Quang (thôn Tân Đức, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà), bị bại não bẩm sinh.
Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Đầm Hà thăm, tặng quà cháu Háu Tắc Quang (thôn Tân Đức, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà), bị bại não bẩm sinh.

Tới thăm hộ gia đình chị Sằn Nhì Múi (43 tuổi), thôn Tân Đức, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà, một ngày đầu tháng 12, chúng tôi cảm nhận rõ sự phấn khởi hiện hữu trên nét mặt của từng thành viên trong gia đình. Bởi chỉ gần một tháng nữa thôi, chị và gia đình sẽ được chuyển sang căn nhà mới khang trang thay cho ngôi nhà đã cũ kỹ, xuống cấp.

Vợ chồng chị Sằn Nhì Múi đều là người dân tộc Dao, làm nghề nông, có 4 người con. Trong đó có 1 cháu bị bại não bẩm sinh là Háu Tắc Quang (11 tuổi). Chị Múi tâm sự: Được sự quan tâm của lãnh đạo huyện, Phòng LĐ-TB&XH huyện, Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh, gia đình tôi được hỗ trợ số tiền 50 triệu đồng, 4.000 viên gạch để xây nhà. Vợ chồng tôi rất vui, vì sau bao vất vả, khó khăn, chúng tôi cũng sắp được chuyển sang căn nhà mới đẹp đẽ, kiên cố, rộng rãi.

Cùng với gia đình chị Múi, còn nhiều trường hợp, gia đình có hoàn cảnh khó khăn cũng được huyện Đầm Hà quan tâm, hỗ trợ, động viên kịp thời, nhờ đó góp phần đảm bảo tốt an sinh xã hội trên địa bàn. Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH huyện Đầm Hà, tổng số đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng đến ngày 10/11/2020 của huyện là 1.744 người.

Năm nay, huyện đã giới thiệu cho 58 người đi giám định mức độ khuyết tật tại Trung tâm Giám định Y khoa tỉnh. Đồng thời, đề nghị Hội Bảo trợ NKT-TMC tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 3 hộ gia đình có NKT hoặc TMC với tổng kinh phí hỗ trợ là 150 triệu đồng (50 triệu đồng/hộ). Huyện còn thực hiện xây mới, sửa chữa nhà ở cho 41 hộ gia đình là người có công với cách mạng và thân nhân.

Đáng chú ý, huyện cũng phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tổ chức 6 lớp tập huấn kỹ năng truyền thông, tư vấn, tọa đàm với người cao tuổi cho 510 cán bộ làm công tác người cao tuổi cấp xã, thôn, bản, khu phố và hội viên hội người cao tuổi các xã, thị trấn. Tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ năng chăm sóc NKT cho 76 cán bộ chi, hội phụ nữ và 94 người chăm sóc NKT.

Căn nhà mới của gia đình chị Sằn Nhì Múi (thôn Tân Đức, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà), đang trong giai đoạn hoàn thiện.
Căn nhà mới của gia đình chị Sằn Nhì Múi (thôn Tân Đức, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà), đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Năm 2020, số đối tượng tham gia BHXH của huyện tăng 763 người so với năm 2019. Công tác thẩm định hồ sơ xét duyệt hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 được triển khai kịp thời, đúng đối tượng, đảm bảo đúng quy định, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh. Tính đến ngày 24/8/2020, UBND huyện quyết định hỗ trợ cho 1.811 người với kinh phí trên 3 tỷ đồng.

Công tác giảm nghèo được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Huyện ủy và có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở.

Theo đó, kết quả giảm nghèo đạt và vượt mục tiêu kế hoạch đề ra. Đến nay, toàn huyện chỉ còn 16 hộ nghèo. 6 xã, thị trấn không còn hộ nghèo gồm: Dực Yên, Tân Lập, Đại Bình, Tân Bình, Đầm Hà và thị trấn Đầm Hà. Riêng xã Tân Lập không còn hộ nghèo và cận nghèo.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Đầm Hà, cho biết: Thời gian tới, phòng sẽ tiếp tục thực hiện công khai, minh bạch, đầy đủ, kịp thời các quy định chế độ chính sách đối với người có công, các đối tượng trợ giúp xã hội. Đồng thời tham mưu cho huyện chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác trợ giúp xã hội; tích cực vận động các nguồn lực, xã hội hóa trợ giúp cho các đối tượng yếu thế...

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.