Khơi dậy niềm đam mê với ngoại ngữ

Thứ Ba, 15/12/2020, 05:54 [GMT+7]
.
.

Nhằm khơi dậy niềm đam mê, yêu thích đối với bộ môn ngoại ngữ, CLB Cộng tác viên (CTV) ngoại ngữ trực thuộc Tỉnh Đoàn đã được thành lập, tạo thêm động lực, lan tỏa tinh thần tự học ngoại ngữ đối với nhiều ĐVTN trên địa bàn tỉnh.

Tập huấn nghiệp vụ công tác giảng dạy cho các thành viên CLB CTV ngoại ngữ tại trường ĐH Hạ Long
Tập huấn nghiệp vụ công tác giảng dạy cho các thành viên CLB Cộng tác viên ngoại ngữ tại Trường ĐH Hạ Long.

CLB CTV ngoại ngữ được Tỉnh Đoàn ra mắt vào tháng 7/2020 với 80 thành viên, đều là các giáo viên ngoại ngữ tại các trung tâm Anh ngữ trên địa bàn TP Hạ Long, sinh viên, học sinh giỏi ngoại ngữ tại các trường đại học, cao đẳng, THPT trên địa bàn tỉnh.

Các CTV được chia nhóm theo lĩnh vực chuyên môn như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Các nhóm chủ động chia 2 CTV/lớp để tham gia giảng dạy ngoại ngữ miễn phí trên địa bàn tỉnh, chủ động xây dựng bài kiểm tra đánh giá, phân loại trình độ của học viên khi tham gia khóa học. Đồng thời, tham mưu xây dựng, biên soạn các giáo trình ngoại ngữ phục vụ công tác giảng dạy.

Trong năm nay, các CTV của CLB đã tham gia giảng dạy 20 lớp ngoại ngữ miễn phí, trong đó có 18 lớp học trực tiếp và 2 lớp dạy trực tuyến qua phần mềm.

Chị Nguyễn Lan Phương, Chủ nhiệm CLB, cho biết: Mặc dù chỉ mới được thành lập trong thời gian ngắn, nhưng CLB đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các tình nguyện viên và người dân trên địa bàn. Các lớp học diễn ra sôi nổi, tạo được sự hứng khởi đối với học viên. Hiện tại đã có rất nhiều bạn trẻ là học sinh, sinh viên tham gia vào CLB và đã có những trải nghiệm giảng dạy cho các em nhỏ, học hỏi được cách làm việc nhóm để đạt được hiệu quả cao.

Đặng Thu Thủy, học sinh lớp 12A4, Trường THPT Bãi Cháy (TP Hạ Long) có niềm yêu thích đặc biệt với ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Thủy chia sẻ: “Tham gia CLB em được học hỏi nhiều hơn, được giao lưu với nhiều bạn cùng trang lứa và các anh chị có trình độ ngoại ngữ tốt để em có thể nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ của mình”.

Các thành viên CLB CTV ngoại ngữ tham gia giảng dạy tại Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh
Các thành viên CLB CTV ngoại ngữ tham gia giảng dạy tại Cung Văn hóa thanh, thiếu nhi tỉnh.

Vừa qua, Thủy đã mạnh dạn tham gia dự thi sáng tác video “Tự hào Việt Nam” do Trung ương Đoàn tổ chức. Đặc biệt việc thiết kế video của Thủy từ nội dung đến cách thể hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh.

“Clip của chúng em được xây dựng với chủ đề Hạ Long trong tim tôi, chủ yếu giới thiệu những địa danh nổi bật của thành phố. Cuộc thi có 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh, nhưng chúng em lại chọn tiếng Anh để thể hiện, vì muốn tạo điểm nhấn riêng, bởi Hạ Long có thế mạnh rất lớn về du lịch. Vì thế, để quảng bá và giới thiệu về hình ảnh và con người Hạ Long đến gần hơn với du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài, thì việc sử dụng hình ảnh, chất liệu bằng tiếng Anh là việc làm hết sức cần thiết. Để mọi người có thể cùng hiểu rõ hơn về nội dung trong clip, chúng em còn có cả phụ đề tiếng Việt nữa” - Thủy chia sẻ thêm.

Không chỉ riêng Thủy mà có rất nhiều bạn trẻ khác thông qua các hoạt động của CLB ngoại ngữ đã được rèn luyện và phát triển các kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, tự học, làm việc nhóm, tổ chức hoạt động. Qua đó, đã phát huy tính tư duy sáng tạo của bản thân, chủ động tham gia truyền đạt những kỹ năng học tập, rèn luyện ngoại ngữ đến với nhiều đối tượng trên địa bàn tỉnh.

Đặng Thu Thủy, Trường THPT Bãi Cháy (TP Hạ Long) đang lên ý tưởng cùng nhóm bạn của mình về các nội dung liên quan đến cuộc thi
Đặng Thu Thủy, Trường THPT Bãi Cháy (TP Hạ Long) đang lên ý tưởng cùng nhóm bạn của mình về các nội dung liên quan đến cuộc thi sáng tác video "Tự hào Việt Nam".

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Phạm Hồng Thái cho biết: CLB ra đời với mục đích tạo đội hình nòng cốt tham gia các hoạt động hỗ trợ dạy ngoại ngữ miễn phí cho thanh, thiếu nhi và nhân dân không chỉ ở các thành phố mà còn tổ chức dạy ở các địa phương vùng sâu, vùng xa của tỉnh, nơi thiếu giảng viên có chuyên môn sâu về ngoại ngữ. Thông qua CLB sẽ tạo sân chơi bổ ích, cơ hội giao lưu, học hỏi với bạn bè quốc tế, phát huy năng lực hội nhập quốc tế cho thanh niên Quảng Ninh, góp phần xây dựng xã hội học tập, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ cho tỉnh.

Khép lại hành trình của năm 2020, CLB CTV ngoại ngữ của Tỉnh Đoàn đã xuất sắc lọt top 100 CLB tình nguyện tham gia Liên hoan các CLB đội, nhóm tình nguyện toàn quốc lần III năm 2020 và được Trung tâm Tình nguyện Quốc gia công nhận vì đã có đóng góp tích cực trong các hoạt động vì cộng đồng năm 2020.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.