Hải Hà, Móng Cái: Tăng cường phòng, chống cháy rừng

Thứ Tư, 16/12/2020, 09:31 [GMT+7]
.
.

Trong điều kiện thời tiết hanh khô, TP Móng Cái và huyện Hải Hà đã tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), trong đó tập trung tuyên truyền cho các chủ rừng, người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng, thực hiện các biện pháp kỹ thuật trong PCCCR.

TP Móng Cái tổ chức diễn tập PCCCR cấp thành phố trong mùa hanh không 2019-2020.
TP Móng Cái tổ chức diễn tập PCCCR cấp thành phố trong mùa hanh khô 2019-2020.

Hiện TP Móng Cái có gần 29.000ha đất lâm nghiệp, chiếm gần 55% tổng diện tích đất tự nhiên. Là địa phương có diện tích đất lâm nghiệp lớn trong tỉnh, bước vào mùa hanh khô, Hạt Kiểm lâm TP Móng Cái đã phối hợp với các địa phương, chủ rừng lớn triển khai kế hoạch công tác bảo vệ rừng, PCCCR; xây dựng lịch trực bảo vệ rừng, PCCCR và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân; củng cố các tổ xung kích chữa cháy rừng ở cơ sở; xây dựng phương án, huấn luyện PCCCR...

Cùng với đó, Hạt Kiểm lâm thành phố cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật bảo vệ rừng, PCCCR tới các tầng lớp nhân dân, chủ rừng, trong đó thực hiện tốt việc rà soát đường băng cản lửa; thực hiện việc tu bổ hệ thống chòi canh, lán gác rừng; nắm vững diễn biến khí hậu thời tiết và nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra. Các xã, phường tập trung tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân, đặc biệt là các chủ rừng, hộ sống gần rừng nêu cao ý thức trách nhiệm trong bảo vệ rừng. Khi có sự cố cháy xảy ra, chính quyền và các chủ rừng đã chủ động nhanh chóng thực hiện những biện pháp khắc phục sự cố…

TP Móng Cái hiện có
TP Móng Cái hiện có gần 29.000ha đất lâm nghiệp, trong đó có hàng nghìn ha rừng thông do thực bì dày, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao.

Huyện Hải Hà hiện có hơn 34.600ha rừng và đất lâm nghiệp, chiếm 67,8% diện tích tự nhiên của huyện. Trong thời gian qua, do đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân dân trên địa bàn huyện Hải Hà đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ rừng, phòng, chống cháy rừng, đặc biệt là vào mùa hanh khô.

Từ năm 2010, gia đình ông Đinh Văn Lâm, bản Quảng Hợp, xã Quảng Thành, nhận giao khoán, khoanh nuôi, bảo vệ 60ha, trong đó có 40ha rừng thông hơn 19 năm tuổi.

Huyện Hải Hà tổ chức diễn tập PCCCR.
Huyện Hải Hà tổ chức diễn tập PCCCR.

Ông Lâm cho biết: Đặc điểm của rừng thông là thực bì nhiều, dễ bắt lửa, dễ cháy vào mùa hanh khô. Từ khi nhận giao khoán, tôi đã phối hợp chặt chẽ với người dân địa phương, kiểm lâm, Ban Quản lý rừng phòng hộ hồ Trúc Bài Sơn thực hiện tốt công tác khoanh nuôi, bảo vệ, chăm sóc toàn bộ diện tích rừng được giao. Với sự hướng dẫn của cán bộ kiểm lâm, tôi đã thực hiện nghiêm ngặt công tác tuần tra, gác lửa rừng; thực hiện đúng các quy trình, kỹ thuật PCCCR. Toàn bộ diện tích rừng thông được giao khoán luôn được phát dọn thực bì để hạn chế nguy cơ cháy rừng; phần diện tích rừng keo được chia thành 6 khoảnh và thiết kế đường băng cản lửa rộng từ 8-10m. Các khu vực rừng giáp ranh với những chủ rừng khác thì được trồng bạch đàn để phân ranh giới và tiện cho công tác bảo vệ, PCCC. Đồng thời tổ chức canh phòng 24/24h, không cho mọi người đi vào rừng săn bắn và sử dụng vật liệu dễ phát lửa dẫn đến cháy rừng. Chính vì thế nên không chỉ rừng của gia đình tôi mà rừng của mọi gia đình khác đều được bảo vệ an toàn trong mùa hanh khô.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hải Hà, cho biết: Để làm tốt công tác PCCCR, với vai trò là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ rừng, thời gian tới chúng tôi tiếp tục tổ chức tốt lực lượng để chữa cháy rừng tại cơ sở, đảm bảo PCCCR theo phương châm 4 tại chỗ; đồng thời tổ chức tuyên truyền về công tác PCCCR và hướng dẫn cho các tổ đội xung kích ở các xã sử dụng các phương tiện, dụng cụ PCCCR một cách hiệu quả.

Hiện nay, huyện Hải Hà đã thành lập được 56 tổ
Hiện nay, huyện Hải Hà đã thành lập được 56 tổ bảo vệ rừng, PCCCR.

Ngoài việc chủ động triển khai phương án phòng, chống cháy rừng trong nhân dân, huyện Hải Hà còn thành lập được 56 tổ bảo vệ rừng, PCCCR với hơn 700 người tham gia, trong đó tập trung chủ yếu tại các xã có nhiều diện tích rừng phòng hộ, rừng sản xuất như Quảng Sơn, Quảng Đức, Quảng Thành...

Trong năm, Hạt Kiểm lâm huyện còn tổ chức 12 cuộc tuyên truyền bảo vệ rừng và PCCCR tại các thôn, bản, thu hút đông đảo bà con nhân dân tham gia; tổ chức 2 đợt tập huấn nghiệp vụ quản lý lửa rừng, kiến thức, kỹ thuật PCCCR, nghiệp vụ gác lửa rừng cho cán bộ, chủ rừng và người dân; xây dựng, thẩm định bộ đề thi, phát động Cuộc thi Tìm hiểu về Luật Lâm nghiệp và các quy định PCCCR, thu hút hàng trăm học sinh các trường THCS trên địa bàn huyện tham gia. Hải Hà còn tổ chức 2 cuộc diễn tập chữa cháy rừng cấp xã theo đúng quy định; đảm bảo các yêu cầu về phương án, kỹ thuật chữa cháy, an toàn về con người; tổ chức ký cam kết cho 96 hộ gia đình, cá nhân thôn Hải An và bản Quảng Hợp, xã Quảng Thành trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR...

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.