"Dân vận khéo" đảm bảo an ninh trật tự

Thứ Tư, 30/12/2020, 08:54 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, công tác dân vận được Công an tỉnh xác định là một trong những nội dung trọng tâm góp phần giữ vững, ổn định tình hình ANTT, phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng, phát triển KT-XH của tỉnh.

Công an xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ) phối hợp với đại diện thôn Nam Hả Ngoài vận động học sinh đến trường năm học 2020-2021.
Công an xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ) phối hợp với đại diện thôn Nam Hả Ngoài vận động học sinh đến trường năm học 2020-2021.

Với phương châm "gần dân, sát dân", lực lượng công an toàn tỉnh đã chủ động nắm tình hình trong nhân dân bằng việc tích cực xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ đó, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp có biện pháp, giải pháp chỉ đạo, huy động các lực lượng tham gia giải quyết những mâu thuẫn phát sinh ngay tại địa bàn cơ sở, không để hình thành “điểm nóng”.

Sự phát triển của các mô hình “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”, xây dựng xã, phường, thị trấn, khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp an toàn về ANTT trên toàn tỉnh thời gian qua là minh chứng rõ nét cho nội dung này. Giai đoạn 2010-2020, toàn tỉnh có 454 mô hình “Dân vận khéo” ở các cấp, 4.951 tổ nhân dân tự quản ANTT và 423 cụm dân cư tự quản ANTT, hoạt động hiệu quả, góp phần tích cực đảm bảo ANTT tại cơ sở. Việc xây dựng, duy trì các mô hình tự quản được coi là công tác trọng tâm, là động lực nâng cao hiệu quả xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ngoài ra, Công an tỉnh cũng tích cực phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn toàn tỉnh duy trì 77 chương trình, kế hoạch, nghị quyết liên tịch, quy chế phối hợp được triển khai thực hiện thống nhất từ cơ sở.

Công an tỉnh - Viện KSND tỉnh - TAND tỉnh ký quy chế phối hợp liên ngành năm 2020.
Công an tỉnh - Viện KSND tỉnh - TAND tỉnh ký quy chế phối hợp liên ngành năm 2020.

Quảng Ninh hiện có gần 163.000 người dân tộc thiểu số, chiếm 12,31% dân số và cư trú trên hơn 85% diện tích toàn tỉnh, đây là những địa bàn có vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh, biên giới quốc gia. Để làm tốt công tác vận động quần chúng ở khu vực này, lực lượng Công an thường xuyên gặp gỡ, vận động, tranh thủ 568 chức sắc và người có uy tín trong các tôn giáo, dân tộc nhằm giải quyết ổn định tình hình tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT.

Cùng với đó, lực lượng công an cũng luôn gần dân, sát dân hơn, triển khai nhiều hoạt động từ thiện, giúp đỡ nhân dân xóa nghèo, khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng nông thôn mới… Có thể thấy, với việc gắn chặt với nhiệm vụ chuyên môn, công tác dân vận đã phát huy tác dụng trong thực tiễn và tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, công nhân, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Công an TX Quảng Yên tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh.
Công an TX Quảng Yên tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh.

Thượng tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh, khẳng định: Dự báo tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Vì thế, để nhân dân đề cao cảnh giác, thực hiện phương châm tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, lực lượng Công an toàn tỉnh thường xuyên đổi mới nội dung tuyên truyền, cảnh báo và phản bác mọi âm mưu, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, cũng như phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm. Đồng thời, kiểm tra, rà soát, đánh giá lại toàn bộ các mô hình hiện có, đảm bảo 100% mô hình hoạt động thường xuyên, hiệu quả, thực chất, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Ngoài ra, lực lượng tiếp tục tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng Công an với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác vận động, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; quan tâm xây dựng, kiện toàn lực lượng chuyên trách, lực lượng an ninh cơ sở và các tổ chức quần chúng làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT.

Khánh Nam

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.