Cùng áo xanh, thắng nhanh Covid

Thứ Ba, 15/12/2020, 09:21 [GMT+7]
.
.

Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh vẫn nằm trong vùng an toàn khi chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng. Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Trong đó, không thể không nhắc tới đóng góp quan trọng, thiết thực của lực lượng thanh niên trong tỉnh ngay từ những ngày đầu chống dịch.

fd
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm ứng dụng Bluezone.

Dù hiện tại dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, song bà Đỗ Thanh Huyền (phường Hồng Gai, TP Hạ Long) vẫn không chút chủ quan, lơ là trong việc phòng, chống dịch. Hàng ngày, bà duy trì đều đặn việc rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang tại khu vực công cộng. Đặc biệt, thường xuyên truy cập vào ứng dụng Bluezone để xem cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình.

Bà Huyền chia sẻ: ”Tôi nghe nói đến các tính năng của Bluezone nên rất muốn cài vào máy. Thế nhưng, hai vợ chồng tôi đều lớn tuổi, không am hiểu công nghệ nên nhiều lần thử làm đều không thành công. Nhờ có các bạn ĐVTN hướng dẫn, tôi đã có thể sử dụng ứng dụng này thành thạo. Bây giờ ngày nào tôi cũng mở ra xem mình có vô tình tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm dịch hay không”.

Hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm Bluezone là hoạt động nằm trong Chiến dịch "10 ngày đêm cùng áo xanh thắng nhanh Covid” do Tỉnh Đoàn và VNPT Quảng Ninh phối hợp thực hiện. Triển khai Chiến dịch, cả tỉnh đã thành lập 210 đội thanh niên xung kích với trên 2.900 cán bộ đoàn, ĐVTN tham gia tình nguyện tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt và sử dụng cho nhân dân trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị cũng đã chỉ đạo chi đoàn trên địa bàn dân cư xuống từng hộ rà soát, hướng dẫn; cử các đội hình đến trường học hướng dẫn học sinh cài đặt. Đến nay đã có tổng số trên 412.000 lượt cài đặt, đạt tỷ lệ 35,1% Bluezoner có điện thoại/số smart phone. 

Đoàn viên thanh niên phường Bãi Cháy, TP Hạ Long kiểm tra thân nhiệt cho người dân khi đến làm việc tại UBND phường.
Đoàn viên thanh niên phường Bãi Cháy, TP Hạ Long kiểm tra thân nhiệt cho người dân khi đến làm việc tại UBND phường.

Triển khai công tác phòng chống dịch, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cũng đã tập trung tuyên truyền và cập nhật, chia sẻ thông tin dịch bệnh thông qua tờ rơi, mạng xã hội, loa đài từ các kênh chính thống của Chính phủ, Bộ Y tế, Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh. Toàn Đoàn đã phát gần 77.000 tờ rơi, trên 3.500 băng rôn, banner; tuyên truyền trên 16.400 lượt trên loa phát thanh, loa di động; thành lập 473 nhóm zalo để trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh. Đồng thời, thành lập hàng nghìn đội thanh niên tình nguyện với hàng nghìn thành viên trực tiếp tham gia vào các hoạt động phòng, chống dịch ở địa phương, cơ sở. Trong đó, có 8 đội hình thanh niên xung kích, hỗ trợ 8 chốt kiểm tra liên ngành hoạt động 24/24h tại các tuyến đường giao thông trọng yếu. Đặc biệt, ĐVTN là cán bộ, chiến sĩ trong ngành y tế và quân đội đang thực hiện nhiệm vụ tại các bệnh viện, trung tâm y tế, khu vực cách ly đã kịp thời phát huy vai trò xung kích của thanh niên ngay tại tuyến đầu phòng, chống dịch.

Không chỉ dừng lại ở đó, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh còn chú trọng nắm bắt rà soát thông tin các hộ gia đình có người thân là đoàn viên, thanh niên và du học sinh trở về từ vùng dịch, nước ngoài; chỉ đạo tổ chức ra quân phun khử trùng tiêu độc phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn dân cư, trường học, nhất là giai đoạn trước khi học sinh quay trở lại trường; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cơ sở y tế phát động phong trào hiến máu tình nguyện... Từ các nguồn lực xã hội hóa, toàn Đoàn đã huy động được hàng chục nghìn bánh xà phòng, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang một lần, khẩu trang dùng nhiều lần... với tổng giá trị trên 6 tỷ đồng.

Cụm đoàn kết nghĩa phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả phát khẩu trang miễn phí cho người dân trên địa bàn.
Cụm đoàn kết nghĩa phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả phát khẩu trang miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, hiện các cấp bộ Đoàn và ĐVTN trong tỉnh đã và đang tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức cho cộng đồng. Đối với lực lượng thanh niên, chỉ đạo chống thái độ lơ là, chủ quan và nêu cao ý thức tự giác trong phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe, sự an toàn cho chính bản thân, gia đình và xã hội.

Ngô Dịu

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.