Chăm sóc sức khỏe người dân vùng cao

Thứ Tư, 16/12/2020, 12:54 [GMT+7]
.
.

Đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao từ lâu đã là nhiệm vụ được cấp ủy, chính quyền và ngành Y tế Quảng Ninh quan tâm với nhiều giải pháp thiết thực. Những đơn vị y tế nơi đây đã và đang nỗ lực cung cấp dịch vụ y tế chất lượng, giúp người dân vùng cao còn nhiều khó khăn có cơ hội bình đẳng hơn trong công tác chăm sóc sức khỏe, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Bác sĩ TTYT huyện Đầm Hà kiểm tra sức khỏe người bệnh sau phẫu thuật.
Bác sĩ TTYT huyện Đầm Hà kiểm tra sức khỏe người bệnh sau phẫu thuật cắt túi mật.

Những kỹ thuật cao trong phẫu thuật chấn thương sọ não, nội soi cắt tiền liệt tuyến, tán sỏi bằng Laser hay phẫu thuật điều trị ung thư... đã được triển khai tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đầm Hà.

Chi phí thấp, gần nhà và được chăm sóc tận tình là điều mà bệnh nhân ở đây cảm nhận được khi đến Trung tâm.

Chị Tằng Xí Múi (xã Quảng An, huyện Đầm Hà) nói: "Sau khi khám tại Trung tâm, tôi được bác sĩ thông báo có u nang tuyến giáp to bất thường và được phẫu thuật thành công. Nhờ sự chăm sóc tận tình chu đáo của các bác sĩ, điều dưỡng ở đây nên chỉ sau 2 ngày sau phẫu thuật tôi có thể nói chuyện, đi lại và ăn uống bình thường”.

Khu điều trị 4 tầng của TTYT huyện Ba Chẽ sắp hoàn thành đưa vào sử dụng vào đầu năm 2021.
Khu khám chữa bệnh 4 tầng được đầu tư xây dựng mới của TTYT huyện Ba Chẽ sắp hoàn thành, dự kiến đưa vào sử dụng vào đầu năm 2021.

Mới đây, một sản phụ mang thai 26 tuần chuyển dạ sinh non (có tiền sử sinh non) đã được các bác sĩ TTYT huyện Ba Chẽ đỡ đẻ thường thành công. Nếu không cấp cứu kịp thời, người bệnh sẽ phải chuyển lên tuyến trên mất nhiều thời gian và nguy cơ rủi ro cao.

Trẻ sinh ra nặng 800g được các y, bác sĩ hồi sức sơ sinh, chăm sóc hoàn toàn bằng tĩnh mạch và các chế độ chăm sóc đặc biệt khác.

Đến ngày thứ 2, trẻ đã được chuyển tuyến đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh để được chăm sóc chuyên sâu. Hiện tại, sức khỏe của bé đã ổn định.

“Khắc phục những khó khăn về nhân lực, Trung tâm đã luôn quan tâm chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho cán bộ làm công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản. Đơn vị đã cử 1 bác sĩ đi học chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản khoa tại Trường Đại học Y Hà Nội. Đồng thời với sự hỗ trợ của các bệnh viện Trung ương và tỉnh, việc đào tạo, chuyển giao các gói kỹ thuật và hội chẩn từ xa đã góp phần làm giảm tỷ lệ chuyển tuyến và giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ngay tại quê nhà” - bác sĩ Đoàn Ngọc Thanh, Giám đốc TTYT huyện Ba Chẽ, chia sẻ.

ghh
Nhiều trang thiết bị y tế được đầu tư mới, hiện đại và đồng bộ tại TTYT huyện Hải Hà.

Tỉnh cũng tiếp tục quan tâm nâng cấp, mở rộng và đầu tư xây dựng mới một số TTYT ở vùng cao, như: TTYT huyện Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên, Hải Hà.

Cùng với đó, nhiều trang thiết bị y tế được đầu tư mới, hiện đại và đồng bộ. Nhờ đó, các TTYT tuyến huyện ở đây đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật theo tuyến và thực hiện được nhiều kỹ thuật của tuyến tỉnh.

Nhằm tạo điều kiện cho người dân vùng cao được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao, ngành Y tế tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả công tác khám, chữa bệnh lưu động tại các địa phương khó khăn. Theo đó, đã có hơn 15.000 lượt người dân được khám, chữa bệnh mỗi năm.

Đoàn khám, chữa bệnh lưu động gồm những thầy thuốc có trình độ, kinh nghiệm, thuộc nhiều chuyên khoa, với trang thiết bị phù hợp; đồng thời cấp thuốc miễn phí, lập hồ sơ theo dõi người mắc bệnh mãn tính bàn giao cho y tế cơ sở quản lý; chỉ định chuyển tuyến các trường hợp mắc bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo.

Ngành Y tế còn chú trọng tăng cường công tác phòng bệnh, truyền thông - giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân nói chung và người dân vùng cao nói riêng về phòng chống các dịch bệnh, đặc biệt dịch Covid-19 để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh hội chẩn, hỗ trợ trực tiếp từ xa trong ca mổ.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ từ xa qua hệ thống Telemedecine mổ thành công cho bệnh nhân bị u 2 thùy tuyến giáp tại TTYT huyện Tiên Yên.

Đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn của tỉnh được hỗ trợ mua BHYT. Tại Quảng Ninh, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 94% dân số, trong đó các vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 100%. Đồng thời 100% trạm y tế xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã (tiêu chí mới).

Công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao luôn được Đảng, Nhà nước, tỉnh quan tâm thực hiện thường xuyên, liên tục. Những việc làm thiết thực trên góp phần to lớn trong việc tăng tỷ lệ tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.