Bồi dưỡng năng khiếu cho thanh, thiếu nhi

Thứ Hai, 14/12/2020, 07:48 [GMT+7]
.
.

Năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã phê duyệt Đề án “Phát hiện tài năng và bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu một số lĩnh vực cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019- 2025”. Đề án là tiền đề trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cho nhiều thanh, thiếu nhi có thể phát triển năng khiếu một cách toàn diện, bài bản.

Đoàn Thành phố Hạ Long với tiết mục múa chủ đề
Đoàn TP Hạ Long với tiết mục múa chủ đề "Biển" tại Hội thi Họa mi vàng năm 2019. Ảnh: Đỗ Quang

Thực hiện Đề án, Tỉnh Đoàn đã chú trọng vào tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc phát hiện tài năng; bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu cho thanh, thiếu nhi thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Các cấp bộ Đoàn còn triển khai, phát hiện, tập hợp, kết nối tài năng trẻ thông qua hàng loạt hoạt động của tổ chức Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi.

Tỉnh Đoàn tiếp tục mở rộng quy mô, đổi mới hình thức và nâng cao chất lượng tổ chức các cuộc thi năng khiếu như: Hội thi hùng biện tiếng Anh, Họa mi vàng, tìm kiếm tài năng, tin học trẻ…; tổ chức các phong trào, sân chơi ở một số lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch... phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi thanh, thiếu nhi nhằm phát hiện, tìm kiếm tài năng. Trong 5 năm gần đây, toàn tỉnh đã có gần 700 em có năng khiếu vượt trội được phát hiện thông qua các hội thi, hoạt động Đoàn - Đội.

Hàng năm, Tỉnh Đoàn duy trì chương trình Tuyên dương gương mặt trẻ, tài năng trẻ trên các lĩnh vực. Từ tỉnh đến cơ sở thành lập các CLB tài năng trẻ nhằm kết nối, phát huy các tài năng trẻ sau khi đã được phát hiện, bồi dưỡng, tôn vinh. Tỉnh Đoàn cũng có cơ chế khuyến khích tài năng trẻ đã thành đạt quay lại hỗ trợ, đóng góp, nuôi dưỡng cho các tài năng mới được phát hiện.

Nhằm phát triển và bồi dưỡng năng khiếu cho thanh, thiếu nhi, Tỉnh Đoàn cùng với Trung tâm Truyền thông tỉnh đã thành lập ra Quỹ tài năng trẻ của tỉnh. Trung bình mỗi năm, Quỹ đã tôn vinh từ 100-150 tài năng cấp tỉnh với mức hỗ trợ từ 300.000 đồng đến 3 triệu đồng/suất và tổng Quỹ đã trao tính đến nay đạt 4 tỷ đồng.

Tính đến nay, đã có trên 3.100 đoàn viên thanh niên, thiếu niên, nhi đồng là tài năng trẻ trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, thể dục thể thao, lao động sản xuất… Nhiều gương mặt tài năng trẻ được nhận quỹ đã có những đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh.

Lớp năng khiếu múa được tổ chức tại Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh
Lớp năng khiếu múa được tổ chức tại Cung Văn hóa thanh, thiếu nhi tỉnh.

Việc triển khai bồi dưỡng cho thanh, thiếu nhi cũng được Tỉnh Đoàn gắn chặt với việc phát huy hiệu quả, khai thác tối đa công trình Cung Văn hóa thanh, thiếu nhi tỉnh. Đó là: Duy trì, nâng cao chất lượng các lớp chuyên năng khiếu; tổ chức liên tục các lớp bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu cho thanh thiếu nhi gồm các môn nghệ thuật, thể thao, kỹ năng, ngoại ngữ, tin học, khoa học kỹ thuật, hướng nghiệp, thẩm mỹ…

Em Nguyễn Kim Huy, học sinh Trường THCS Trọng Điểm (TP Hạ Long) có năng khiếu vượt trội trong lĩnh vực âm nhạc với nhiều giải thưởng như: Giải A Hội thi Họa mi vàng cấp tỉnh năm 2019, Huy chương vàng liên hoan “Giai điệu sơn ca” toàn quốc năm 2019, ngoài ra em còn có một số năng khiếu khác như kể chuyện, chơi đàn.

Các em thiếu nhi được trao giấy trao giấy chứng nhận lớp võ Taekwondo
Các em thiếu nhi được trao giấy chứng nhận hoàn thành lớp võ Taekwondo tại Cung Văn hóa, thanh thiếu nhi tỉnh.

Xuất phát điểm của Kim Huy chỉ là một cậu bé thích ca hát, nhưng lại chưa có điều kiện tham gia các lớp học thiên về năng khiếu này. Vào năm 2017, Huy được nhạc sĩ Đỗ Hòa An phát hiện và được tham gia học tập, đào tạo tại Cung Văn hóa thanh, thiếu nhi tỉnh. Vì thế, Huy đã tự tin hơn, mạnh dạn thử sức trong nhiều cuộc thi âm nhạc và ngày càng khẳng định được năng lực của bản thân với nhiều giải thưởng về ca hát.

Chị Bùi Thị Vân Anh, Giám đốc Cung Văn hóa thanh, thiếu nhi tỉnh, cho biết: Để phát hiện, bồi dưỡng tài năng cho các em, chúng tôi đã chú trọng vào công tác tìm kiếm những trường hợp có năng khiếu thực sự thông qua các hội thi văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và phối hợp với các nhà trường trên địa bàn tỉnh đào tạo năng khiếu cho học sinh có khả năng. Chúng tôi cũng thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với nhu cầu, lứa tuổi của thanh, thiếu nhi và luôn cho các em được học tập trải nghiệm, giao lưu bằng thông qua những cuộc thi phù hợp…

Vân Anh

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.